Chủ đề nóng

Nóng: Dịch lở mồm long móng diễn biến phức tạp ở Kon Tum

Trần Hiền Thứ sáu, ngày 15/02/2019 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ hơn 1 tháng, tổng số đàn heo mắc bệnh lở mồm long móng (LMLL) và bị tiêu hủy trên địa bàn xã Đăk La và xã Đăk Ngọk (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) đã lên đến hơn .000 con.
Bình luận 0

Tại Quyết định số 416, ngày 11.2 của UBND huyện Đăk Hà, vùng có dịch lở mồm long móng (LMLM) là xã Đăk La, Đăk Ngọk; vùng bị dịch uy hiếp là xã Hà Mòn, Ngọc Wang, Đăk Ui, Đăk Mar và thị trấn Đăk Hà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch LMLM trên đàn heo, mới đây UBND huyện Đăk Hà đã yêu cầu trong thời gian có dịch, tạm ngừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc mẫn cảm với dịch LMLM và các sản phẩm của chúng ra ngoài vùng dịch .

Tiêu hủy đàn heo mắc bệnh tại thôn 1A, xã Đăk La, huyện Đăk Hà

Cụ thể, theo báo cáo của Trạm chăn nuôi và Thú y huyện Đăk Hà bệnh lở mồm long móng trên đàn heo được phát hiện từ ngày 28.12.2018 tại thôn 1B và thôn 7 xã Đăk La, huyện Đăk Hà với 181 con heo mắc bệnh. Ngành chức năng và các hộ chăn nuôi đã tiến hành tiêu hủy tổng số 181 con heo bệnh với tổng trọng lượng trên 11.187kg.

Sau đó, dịch bùng phát trên diện rộng lan sang các thôn 1A, 1B, thôn 6, thôn 7 xã Đăk La. Đến ngày 12.2.2019, tổng số đàn heo mắc bệnh và bị tiêu hủy trên địa bàn xã Đăk La là 912 con với tổng trọng lượng 38.911kg.

Ngành chức năng và các hộ chăn nuôi đã tiến hành tiêu hủy số heo bệnh.

Ngoài ra, trong thời gian từ đầu tháng 2.2019 đến nay, dịch LMLL cũng đã xuất hiện tại xã Đăk Ngọk với tổng số gần 100 con heo mắc bệnh. Hiện, ngành thú y đang tích cực triển khai công tác tiêm vaccine phòng bệnh trên toàn xã.

UBND huyện Đăk Hà đã yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển mông thôn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với UBND xã Đăk La, Đăk Ngọk khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch và tập trung mọi nguồn lực để dập dịch; lập chốt kiểm dịch động vật tại thôn 3, xã Đăk La để kiểm soát việc vận chuyển động vật ra vào vùng có dịch kết hợp phun hóa chất để phòng dịch.

Đàn heo chết la liệt vì dịch LMLM

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem