Chủ đề nóng

NÓNG: Hà Nội thêm một bệnh nhân nhiễm Covid-19, nâng mức nguy cơ lây nhiễm

Thành An Thứ tư, ngày 05/08/2020 19:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu nâng một mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đối với Hà Nội sau khi có thêm một bệnh nhân mắc Covid-19.
Bình luận 0

Chiều 5/8, phát biểu kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là virus SARS-CoV-2 có gen biến thể. Tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn.

Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên một mức

Tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệnh đã lan ra 11 tỉnh, TP, trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch.

"Virus đã lây lan ra cộng đồng, nhất là tại hàng quán, bến xe, tại các khu công nghiệp. Điều đó cho thấy tất cả những ai qua Đà Nẵng, đặc biệt là những người đến các bệnh viện và những nơi mà các bệnh nhân đã từng đi đến là những người có nguy cơ mắc bệnh ngày càng lớn", ông Chung nói.

NÓNG: Hà Nội thêm một bệnh nhân nhiễm Covid-19, nâng mức nguy cơ lây nhiễm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Đáng chú ý, Chủ tịch Hà Nội lưu ý ca bệnh mới tại Bắc Từ Liêm đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm.

Theo ông Chung, qua thống kê đến nay, Hà Nội có hơn 94.000 người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7.

Liên quan đến "bệnh nhân 620" tại Hà Nam, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung  lưu ý "chúng ta mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe".

Nhấn mạnh rằng, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cần nâng mức nguy cơ thêm một mức. Những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ là TP.Hà Nội đã có bệnh lây lan trong cộng động, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Nhắc đến thông tin từ Bộ KHCN cho biết, chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, đến nay xét nghiệm đã có 6 người dương tính, ông Chung nhận định, hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều; những người còn trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao;

Cùng đó việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%, Chủ tịch Hà Nội nêu việc từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

"Từ nay đến 12/8 TP đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên một mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa", ông Nguyễn Đức Chung nhắc lại.

"Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp..."

Trên cơ sở ca dương tính với Sars-CoV-2 tại quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu quận thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của bệnh nhân và có phương án chủ động phòng chống dịch.

Công ty xe Buýt 10/10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các bệnh viện đặc biệt là bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác.

"Những ca bệnh ủ lâu, lượng vi rút ở trong người nhiều đi lại sẽ phát tán vô cùng nhiều nguy hiểm", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh và yêu cầu tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội.

Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi "chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được". Mọi người dân đi lại phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội yêu cầu các quận huyện, với các trường hợp ra phường test nhanh, khai báo y tế nếu có ở liên quan đến 3 bệnh viện trong Đà Nẵng, các gara, các điểm xuất hiện các bệnh nhân của Đà Nẵng là dứt khoát phải tổ chức cách ly ngay tại nhà 14 ngày. "Hiện nay càng xét nghiệm thì phát hiện dương tính càng nhiều và chỉ có qua xét nghiệm PCR mới ra kết quả chính xác", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh thêm lần nữa.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đặc biệt nhắc nhở các cơ quan đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách. Quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… phải cấm triệt để. Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo thân nhiệt, khi mua vé lên ô tô phải có khoảng cách, kê khai y tế.

"Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng. Chủng virus này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biên lây nhanh hơn, quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để chúng ta cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn", Chủ tịch Hà Nội một lần nữa nhắc nhở.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem