Chủ đề nóng

[NÓNG]: Nhân viên điều hành xe buýt ở Hà Nội mắc Covid-19 đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 05/08/2020 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng của Hà Nội cho biết, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có một bệnh nhân mắc Covid-19 là nhân viên điều hành xe buýt. Bệnh nhân này trở về từ Đà Nẵng và đã đi rất nhiều nơi như quán karaoke ở Hà Nội, về Thái Bình... cũng đến nhiều bệnh viện.
Bình luận 0

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho hay, thống kê đến 14h00 ngày 5/8, toàn TP có 95.442 người về từ Đà Nẵng. Xét nghiệm PCR cho 582 trường hợp đều có kết quả âm tính.

Xét nghiệm test nhanh cho 72.051 trường hợp, 12 trường hợp có kết quả dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì đều có kết quả âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân 620 (tại Hà Nam), đến nay đã ghi nhận có 7 trường hợp đi cùng chuyến xe đang lưu trú tại Hà Nội. Trong đó, có 6/7 người đã lấy mẫu xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính và đều tự cách ly tại nhà, 1 trường hợp là quân nhân thuộc Học viện Hậu cần không cần tham gia xét nghiệm.

Theo ông Hiền, trong thời gian tới dự kiến có khoảng 800 – 1.000 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. "Đây là những người chưa trở về trước thời điểm cách ly Đà Nẵng và có khoảng thời gian lưu trú lâu tại Đà Nẵng nên có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Sở Y tế đề xuất với UBND TP tổ chức cách ly tập trung cho những người này ngay khi về Hà Nội" – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị.

[NÓNG]: Nhân viên điều hành xe buýt ở Hà Nội nghi ngờ mắc Covid-19 đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 1.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt phát biểu tại cuộc họp.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, hiện có một bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 ở quận Bắc Từ Liêm là nam, 42 tuổi, địa chỉ ở 5/4 Phúc Diễn.

Bệnh nhân này là nhân viên điều hành xe buýt của Công ty xe buýt 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy, đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7.

Bệnh nhân về Hà Nội đến 19/7 có biểu hiện ho, sốt. Ngày 18/7, bệnh nhân đi làm bình thường và tiếp xúc với khoảng 10 người, đi họp cùng 12 người. Ngày 19/7, bệnh nhân đưa con về quê ở Ý Yên, Nam Định. Từ ngày 20/7-3/8, bệnh nhân đi làm bình thường.

Ngày 22/7, bệnh nhân liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Mai Dịch, hát Karaoke tại đường Lê Đức Thọ. Ngày 25/7, bệnh nhân về quê vợ ở Thành Bắc, Tiền Hải, Thái Bình.

Ngày 26/7, bệnh nhân ra phường khai báo y tế có đeo khẩu trang. Ngày 31/7, bệnh nhân làm test nhanh tại trạm y tế phường cho kết quả âm tính. Ngày 3-4/8, Bệnh khám tại các bệnh viện: Y học cổ truyền Bộ Công an; Đa khoa Hà Đông, Phổi Trung ương, Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 5/8, bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 lần 1.

Về trường hợp bệnh nhân này, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết thêm, bệnh nhân tạm trú 5/4 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Ngay khi nhận được thông tin, quận cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ. Khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn, động viện.

Sơ bộ quận xác nhận có 18 người là F1 trên địa bàn quận, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng nghề Hà Nội.

Lãnh đạo Bệnh viện Hà Đông báo cáo, bệnh nhân vào Bệnh viện Hà Đông khám lúc 8h sáng ngày 4/8. Qua điều tra dịch tễ bệnh nhân khai đi Đà Nẵng từ 13-17/7, đến ngày 19/7 có biểu hiện sốt; ngày 3/8 khám ở Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an, tại đây được chụp Xquang, làm test nhanh Covid.

Khi khám bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, nhiệt độ 36,7 độ, không có biểu hiện khó thở; qua chụp chiếu ở đáy phổi trái có nốt mờ... các bác sỹ yêu cầu bệnh nhân nhập viện điều trị, nhưng bệnh nhân xin chuyển đến bệnh viện tuyến trung ương điều trị.

Sau khi biết tin, bệnh nhân có kết quả dương tính lần 1, bệnh viện báo cáo, điều tra dịch tễ, ban đầu có 3 nhân viên trong bệnh viện có tiếp xúc với bệnh nhân, các nhân viên bảo đảm quy tắc phòng chống dịch; bệnh viện đã cho phun khử khuẩn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem