Chủ đề nóng

Nữ Tổng Giám đốc tỉnh An Giang làm thứ đường đặc biệt nấu từ nước của loài cây 20 năm mới "chửa đẻ"

Hồng Cẩm - Hạnh Dịu Thứ hai, ngày 12/10/2020 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây đường thốt nốt sệt Palmania làm từ nước trái thốt nốt vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận thương hiệu độc quyền. Đường thốt nốt sệt Palmania vùng Bảy Núi đã được UBND tỉnh An Giang đánh giá đang được xét đạt tiêu chuẩn hạng 5 sao chương trình OCOP.
Bình luận 0

Để làm được điều đó là cả sự quyết tâm nâng cao giá trị đặc sản đường thốt nốt Bảy Núi và tạo thêm việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số Khmer, xây dựng thương hiệu cho đặc sản địa phương của nữ Tổng Giám đốc 8x- chị Chau Ngọc Dịu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Palmania (thị trấn Tri Tôn, Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).

Palmania- đam mê từ trái đặc sản thốt nốt

Chị Chau Ngọc Dịu chia sẻ, chị được sinh ra và lớn lên ở vùng đất Bảy Núi, tỉnh An Giang. Tháng năm tuổi thơ của chị gắn liền với cây thốt nốt. 

Rồi chị lớn lên, đi học xa, một lần về quê tình cờ được nếm lại vị đường thốt nốt nguyên chất ngày xưa của vùng Bảy Núi, chị như bị thôi miên bởi hương thơm cùng vị ngon và ngọt thanh đặc trưng không thể tìm được ở bất kỳ chất tạo ngọt nào khác.

Đường thốt nốt sệt của nữ Tổng Giám đốc xứ Bảy núi có gì đặc biệt mà được vang danh thị trường trong nước - Ảnh 1.

Chị Chau Ngọc Dịu, nữ Tổng Giám đốc vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang) xây dựng thành công thương hiệu độc quyền đường thốt nốt Palmania

Ngay từ lúc đó chị nảy sinh ý nghĩ phải làm sao đưa hương vị đường thốt nốt xưa của quê nhà vượt qua lũy tre làng, chu du đến những chân trời mới.

Nghĩ là làm, tháng 6/2017, chị cùng 1 người bạn hùn vốn thành lập Công ty Cổ phần Palmania, trụ sở ban đầu đặt tại TP. Hồ Chí Minh. 

Đến tháng 8/2019, công ty dời trụ sở về địa chỉ số 25 đường Võ Thị Sáu (thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), tập trung đầu tư, tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh đường thốt nốt tại quê nhà.

"Palmania được tạo ra với đam mê và khát khao của tuổi trẻ. Với mong muốn tìm lại và vực dậy sản phẩm đường thốt nốt sệt được sản xuất theo phương thức thủ công truyền thống với chất lượng cao cũng như tiêu chuẩn nguyên chất, sạch, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tôi và 2 người bạn đã lập nên Palmania"- chị Dịu chia sẻ.

Sau 2 năm không ngừng nỗ lực tìm tòi nghiên cứu, công ty đã phát triển thành công sản phẩm mới đường thốt nốt bột Palmania nguyên chất, tự nhiên, không phụ gia, không sử dụng phương pháp tách mật. Đây là 1 trong những sản phẩm độc đáo góp phần tôn vinh, làm tăng giá trị của loài cây thốt nốt đặc sản của tỉnh An Giang. Cây thốt nốt là loài cây kỳ lạ, trồng tới 20 năm sau mới ra hoa, đậu quả.

Đường thốt nốt sệt của nữ Tổng Giám đốc xứ Bảy núi có gì đặc biệt mà được vang danh thị trường trong nước - Ảnh 2.

Sau 3 năm từ sản phẩm dân dã của huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang-đường thốt nốt Pamania đã có mặt trên thị trường cả nước

Đặc biệt, sản phẩm giữ được trọn vẹn hương thơm, vị ngon đặc trưng và những đặc tính quý giá của đường thốt nốt. Sản phẩm đường thốt nốt bột Palmania cũng thơm lừng, thanh ngọt và còn chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin tự nhiên có trong đường hoa thốt nốt như: sắt, kali, vitamin C, vitamin B, nổi bật trong đó là vitamin B12 với hàm lượng rất cao.

Đường thốt nốt sệt vượt ra khỏi lũy tre làng

Với slogan: "Đường thốt nốt nguyên chất tự nhiên vì sức khỏe", hiện công ty của chị Dịu đang sản xuất, kinh doanh đường thốt nốt sệt và đường thốt nốt khô, với 3 dạng bao bì: đường sệt hũ thủy tinh loại 600gr, đường sệt hũ thủy tinh loại 250gr và đường bột 300gr túi giấy.

Đường thốt nốt sệt của nữ Tổng Giám đốc xứ Bảy núi có gì đặc biệt mà được vang danh thị trường trong nước - Ảnh 3.

Đường thốt nốt sệt Palmania được đóng gói trong lọ thủy tinh

Đường thốt nốt sệt và đường thốt nốt khô có quy trình sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn như: quy trình lấy nước thốt nốt không sử dụng chất tẩy, hóa chất hay phụ gia thực phẩm. Bao bì được thiết kế sang trọng, đẹp mắt, phù hợp thị hiếu, sản phẩm có thương hiệu, chất lượng nên dù mới xuất hiện trên thị trường, sản phẩm đường thốt nốt Palmania đã chinh phục được khách hàng.

Tháng 4/2020, sản phẩm đường thốt nốt sệt của Công ty Cổ phần Palmania đã được UBND tỉnh An Giang đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4 sao giai đoạn 2019-2020. Tháng 5/2020, 2 sản phẩm đường thốt nốt sệt và đường thốt nốt bột của Công ty Cổ phần Palmania đã được UBND huyện Tri Tôn công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện năm 2020. Hiện đường thốt nốt sệt đang được xét đạt tiêu chuẩn phân hạng 5 sao.

Đường thốt nốt sệt của nữ Tổng Giám đốc xứ Bảy núi có gì đặc biệt mà được vang danh thị trường trong nước - Ảnh 4.

Sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu độc quyền; đã được UBND tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4 sao và đang được xét đạt tiêu chuẩn phân hạng 5 sao, được UBND huyện Tri Tôn công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện năm 2020

Phân tích về thành phần dinh dưỡng vượt trội của đường thốt nốt vùng Bảy Núi, chị Dịu cho biết: "Nếu như một số sản phẩm đường thốt nốt của các nước khác có hàm lượng vitamin B12 khoảng 20μg/100gr sản phẩm, thì đường thốt nốt Palmania đến từ vùng Bảy Núi có hàm lượng vitamin B12 lên đến 28.2μg/100gr sản phẩm. Điều đó có nghĩa là chỉ với 8.5gr đường thốt nốt Palmania đã có thể cung cấp đủ 100% lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày. Sản phẩm cũng có chỉ số đường huyết thấp và là thực phẩm mang tính kiềm nên được xem là một trong những chất tạo ngọt tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe".

Đến nay qua 3 năm hoạt động, với định hướng phát triển bền vững, đường thốt nốt Palmania đã khẳng định được vị trí trên thị trường; được phân phối ở 12 tỉnh, thành phố, với hơn 37 điểm bán hàng trên cả nước; bày bán tại các cửa hàng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch và siêu thị trên địa bàn: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh... và trang bán hàng online.

Chị Dịu cho biết, để sản phẩm đường thốt nốt, cây thốt nốt vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang)được thị trường ngoài nước biết đến, hiện công ty đang xúc tiến thị trường Châu Âu. Năng lực sản xuất của công ty đạt 3-6 tấn sản phẩm/năm, chị có đủ niềm tin sản phẩm đường thốt nốt sệt Palmania sẽ sớm có mặt ở thị trường Châu Âu.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem