Chủ đề nóng

Nuôi bò 3B kín chuồng, nông dân làng này ở Thái Nguyên lãi đều như vắt tranh, cứ một con lãi 1 triệu/tháng

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ bảy, ngày 11/06/2022 05:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ bí quyết riêng trong chăn nuôi bò 3B, nhiều hộ dân của HTX chăn nuôi Hòa Bình (xóm Hòa Bình 1, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) thu lãi đều mỗi tháng 1 triệu đồng/con.
Bình luận 0

Clip: Anh Nguyễn Văn Khanh - Giám đốc HTX chăn nuôi Hòa Bình (xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ về quá trình đến với mô hình chăn nuôi bò 3B (Video: Hà Thanh)

Bò 3B dễ chăm, hiệu quả kinh tế cao

HTX chăn nuôi Hòa Bình được thành lập từ cuối năm 2017 với 7 thành viên tham gia, trong đó ngành nghề chính là chăn nuôi bò 3B thương phẩm.

Anh Nguyễn Văn Khanh – Giám đốc HTX chia sẻ, trước đây anh chủ yếu đi buôn trâu bò nên có kinh nghiệm trong việc lựa chọn các giống bò. Do đó, anh quyết định thành lập HTX để phát triển mô hình chăn nuôi bò với quy mô lớn.

Lúc đầu, anh Khanh lựa chọn chăn nuôi giống bò đỏ. Tuy nhiên sau một thời gian, anh thấy giống bò này năng suất thấp mà hiệu quả kinh tế lại không cao. Do đó, đến năm 2019, anh quyết định chuyển sang chăn nuôi giống bò 3B.

Hiện tại, HTX có khoảng 50 – 60 con bò, trong đó trung bình mỗi hộ khoảng 10 con.

Thái Nguyên: Bí quyết giúp nông dân chăn nuôi bò mỗi tháng lãi 1 triệu/con - Ảnh 2.

HTX chăn nuôi Hòa Bình hiện có khoảng 50 - 60 con bò 3B, thời điểm nhiều lên tới trên 100 con. (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Khanh mua bò 3B từ các trang trại và các hộ dân trên địa bàn cũng như một số địa phương lân cận về để nuôi thương phẩm.

Thông thường, anh lựa chọn con giống trong độ tuổi từ 4 – 8 tháng với trọng lượng trung bình từ 2 – 3 tạ. Sau đó, anh nuôi thêm khoảng 8 – 15 tháng là xuất bán tùy theo trọng lượng từng con.

Ở thời điểm xuất bán, bò 3B đạt trọng lượng trung bình khoảng 6 – 7 tạ/con, có con đạt trọng lượng lên tới 8 tạ.

Thái Nguyên: Bí quyết giúp nông dân chăn nuôi bò mỗi tháng lãi 1 triệu/con - Ảnh 3.

Bò 3B giống được anh Khanh mua từ các địa phương trên địa bàn và một số địa phương lân cận (Ảnh: Hà Thanh)

Anh Khanh cho biết, bò 3B giống được anh mua với giá dao động trên 100.000 đồng/kg. Để chọn được bò 3B giống chuẩn, chất lượng, cần chọn những con bò có đặc điểm như: Cổ thẳng, mình dầy, vai nở, mông bung...

So với bò đỏ, giống bò 3B cho năng suất thịt và hiệu quả kinh tế cao hơn, dễ chăm sóc hơn. Bò 3B cũng có sức đề kháng tốt hơn và tăng trưởng nhanh hơn. Nếu chăm sóc tốt, trung bình mỗi tháng một con bò 3B có thể tăng từ 35 – 40kg, thậm chí 50kg.

Thái Nguyên: Bí quyết giúp nông dân chăn nuôi bò mỗi tháng lãi 1 triệu/con - Ảnh 4.

Theo anh Khanh, bò 3B có năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống bò đỏ (Ảnh: Hà Thanh)

Những năm trước, trung bình mỗi con bò 3B có thể cho thu lãi trên 1 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên năm nay, do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao mà giá bò thương phẩm lại giảm, do đó lợi nhuận của người nuôi bò cũng giảm đáng kể. Nếu chỉ mua bò để về vỗ béo và xuất bán, người nuôi mới có thể lãi 1 triệu đồng/con/tháng.

Cũng theo anh Khanh, bò 3B thường mắc một số bệnh chủ yếu như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, xuất huyết đường ruột. Do đó để tránh cho bò bị mắc bệnh, người nuôi cần tiêm vaccine phòng bệnh ký sinh trùng, tẩy giun sán đầy đủ cho bò.

Đồng thời, người nuôi cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho bò phát triển. Ngoài ra, người nuôi cũng cần theo dõi thường xuyên, khi thấy bò có dấu hiệu bất thường phải tiến hành chữa trị ngay.

Thái Nguyên: Bí quyết giúp nông dân chăn nuôi bò mỗi tháng lãi 1 triệu/con - Ảnh 5.

Bò 3B thường mắc lở mồm long móng, tụ huyết trùng, xuất huyết đường ruột (Ảnh: Hà Thanh)

Bên cạnh đó, trước khi bò vào chuồng, người nuôi cần phun khử trùng, tiêu độc và rắc vôi khử khuẩn để đảm bảo môi trường an toàn. Người nuôi nên lựa chọn bò giống trong khu vực lân cận để bò thích nghi với điều kiện thời tiết.

Anh Khanh còn cho bò 3B ăn cám công nghiệp, rơm và cỏ voi. Cùng với đó, anh Khanh còn ủ cây ngô với men vi sinh để dự trữ thức ăn cho bò.

Thu lãi đều như vắt tranh từ nuôi bò 3B

Hiện nay, do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nên anh Khanh và các thành viên trong HTX đã đổi sang nấu cám bột ngô để giảm chi phí thức ăn chăn nuôi mà lại tăng hiệu quả kinh tế.

Mỗi ngày, khẩu phần ăn của một con bò 3B từ lúc trưởng thành (khoảng 3,5 – 4 tạ) đến lúc xuất bán gồm 3kg cám tinh bột (bột ngô, mạch, đỗ tương), 3kg cám công nghiệp, 15 - 20kg cỏ. Như vậy, tính trung bình chi phí cho mỗi con bò khoảng từ 60.000 – 70.000 đồng/con/ngày.

Thái Nguyên: Bí quyết giúp nông dân chăn nuôi bò mỗi tháng lãi 1 triệu/con - Ảnh 6.

Anh Khanh cho bò 3B ăn cám công nghiệp kết hợp với rơm, cỏ voi (Ảnh: Hà Thanh)

Bên cạnh những thuận lợi trong chăn nuôi bò 3B, người nuôi cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Khó khăn về nguồn vốn đầu tư lớn, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao mà giá bán bò thương phẩm hiện xuống chỉ còn 90.000 đồng/kg. Tuy lãi ít, nhưng so với chăn nuôi lợn và gà, chăn nuôi bò 3B vẫn ít rủi ro hơn và giá cả ổn định hơn.

Cũng do giá bò 3B thương phẩm xuống thấp nên hiện nay, các thành viên trong HTX đang giảm số lượng đàn bò.

Anh Khanh cho biết, định hướng của HTX trong thời gian tới là hướng tới sản xuất sản phẩm giò bò, bò sấy khô nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và giải quyết những khó khăn về giá cả bấp bênh.

Mỗi năm, gia đình anh thu về khoảng hơn 100 triệu đồng từ chăn nuôi bò 3B.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem