Chủ đề nóng

Nuôi vỗ béo bò 3B ví như "cỗ máy sản xuất thịt", cả làng phục lăn anh nông dân Vĩnh Phúc

Bình Minh Thứ sáu, ngày 03/06/2022 06:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho bò nghe nhạc để thư giãn, xử lý phân bò bằng chế phẩm vi sinh là cách làm của anh Nguyễn Quốc Tuấn, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc). Nhờ cách nuôi bò 3B to bự khoa học, bài bản, mỗi năm trang trại của anh Tuấn xuất bán hàng trăm con bò.
Bình luận 0

Đến thăm mô hình nuôi bò 3B sinh sản và nuôi bò vỗ béo của anh Tuấn, chúng tôi không khỏi bất ngờ về quy mô trang trại cũng như cách bố trí, sắp xếp các chuồng nuôi. 

Đặc biệt, từ khi được cán bộ khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn anh đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, cách phối trộn thức ăn, xử lý mùi hôi của phân bò bằng chế phẩm vi sinh, nhờ đó, mỗi năm trang trại xuất bán hàng trăm con bò.

Trò chuyện với Dân Việt, anh Tuấn cho biết, trước khi là ông chủ của trang trại nuôi bò hàng trăm con, anh từng làm nghề xây dựng. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi ngành xây dựng không còn "hot" như trước, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nghề xây dựng càng thêm bấp bênh, không có việc làm thường xuyên.

Vĩnh Phúc: Anh nông dân nuôi vỗ béo bò 3B, cho bò nghe nhạc, mỗi con thu lãi 2 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Cho bò nghe nhạc để thư giãn, xử lý phân bò bằng chế phẩm vi sinh là cách làm của anh Nguyễn Quốc Tuấn, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc). Nhờ cách chăn nuôi khoa học, bài bản, mỗi năm trang trại của anh Tuấn xuất bán hàng trăm con bò. Ảnh: Bình Minh

Cũng chính từ đây, anh Tuấn quyết định chuyển hướng sang làm nông nghiệp. Để hiện thực hóa ý tưởng của mình, anh đã dành hẳn một năm để đi tham quan học tập các mô hình chăn nuôi ở khắp các tỉnh thành như: Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Quảng Bình…

Anh Tuấn cho biết, sau thời gian tìm hiểu, anh quyết định lựa chọn con bò 3B là hướng đi để phát triển. Theo anh, đây là giống bò rất phàm ăn, có thể tận dụng được phế phẩm nhà nông như: rơm rạ, cây ngô, cỏ...

Bên cạnh đó, bò 3B là giống bò thịt cao sản, khối lượng bò trưởng thành đạt 900 – 1.250 kg, khả năng tăng trọng trung bình đạt 1,3 kg/ngày; tỷ lệ thịt xẻ đạt 66 – 70%; tỷ lệ đẻ hàng năm đặt 80%; khoảng cách lứa đẻ là 14 tháng… với những ưu điểm đó, cuối năm 2020, anh chính thức bắt tay vào xây dựng chuồng trại, mua 25 con bò 3B về nuôi.

Vĩnh Phúc: Anh nông dân nuôi vỗ béo bò 3B, cho bò nghe nhạc, mỗi con thu lãi 2 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Anh Tuấn sử dụng rơm rạ, phế phụ phẩm nông nghiệp để ủ làm thức ăn cho bò. Ảnh: Bình Minh

Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, nhất là với giống bò có nhu cầu tiêu thụ lượng thức ăn lớn như giống bò 3B, ngoài việc tận dụng phế phẩm nông nghiệp của bà con trong và ngoài xã, anh Tuấn đã thuê đất, trồng 3ha cỏ, đồng thời xây dựng 4 kho ủ cỏ với với sức chứa 50 tấn/kho. 

Đồng thời, anh áp dụng phương pháp nuôi bò trên đệm lót sinh học. Nhờ vậy, không chỉ tiết kiệm được công sức lao động trong việc cọ rửa mà còn xử lý tốt mùi hôi trong chăn nuôi, hạn chế bệnh tật ở bò.

Từ 25 con bò ban đầu, đến nay trang trại của anh Tuấn đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên 200 con với tổng vốn đầu tư đến nay đã lên tới hơn 4 tỷ đồng.

"Ngoài nuôi bò 3B sinh sản, trang trại cũng thu mua bò của người dân ở các tỉnh về để nuôi vỗ béo, chỉ sau vài tháng là có thể xuất bán, lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với nuôi bò sinh sản", anh Tuấn chia sẻ.

Vĩnh Phúc: Anh nông dân nuôi vỗ béo bò 3B, cho bò nghe nhạc, mỗi con thu lãi 2 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Từ 25 con bò ban đầu, đến nay trang trại của anh Tuấn đã có trên 200 con. Ảnh: Bình Minh

Đầu năm 2021, trang trại của anh Tuấn được tham gia dự án vỗ béo bò thịt và xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc.

Anh Tuấn chia sẻ, khi áp dụng đệm lót sinh học trong chuồng nuôi bò đã làm giảm được mùi hôi thối và khí độc trong chuồng nuôi, giảm ruồi muỗi, các bệnh truyền nhiễm, tiết kiệm nước, công lao động, tăng chất lượng và sản lượng đàn…

Bên cạnh đó, đệm lót sau quá trình sử dụng trở thành một nguồn phân bón rất tốt cho cây trồng, các hộ nuôi có thể tận dụng để trồng cỏ, ngô sinh khối làm thức ăn cho bò, nếu số lượng nhiều có thể bán với giá 400.000 đồng/khối, giúp người chăn nuôi có thêm nguồn thu nhập…

Vĩnh Phúc: Anh nông dân nuôi vỗ béo bò 3B, cho bò nghe nhạc, mỗi con thu lãi 2 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.

Vĩnh Phúc: Anh nông dân nuôi vỗ béo bò 3B, cho bò nghe nhạc, mỗi con thu lãi 2 triệu đồng/tháng - Ảnh 5.

Tại trang trại của anh Tuấn, anh thường xuyên cho bò nghe nhạc để thư giãn, giảm stress, ăn ngon hơn. Ảnh: Bình Minh

Điều thú vị khi chúng tôi đến trang trại bò 3B của anh Tuấn, đó là tiếng nhạc du dương vang lên bên trong chuồng bò. Anh Tuấn bảo: "Mở nhạc cho bò nghe hàng ngày thì có thể giúp chúng thư giãn, giảm stress, ăn ngon hơn...".

Anh Tuấn cho biết, lứa bò nuôi đầu tiên mỗi tháng có mức tăng trung bình 50kg/con. Nhưng theo anh đây mới chỉ là mức tăng trọng bình thường. Khi bước sang giai đoạn vỗ béo, mức tăng trưởng sẽ đạt cao hơn, trọng lượng khi bán có thể đạt dao động từ 550kg/con tới 750 kg/con. Với giá thị trường hiện nay, trung bình với một con bò 3B nuôi từ bé đến lớn, sau khi trừ chi phí, khoản thu về thấp nhất là khoảng 2 triệu đồng/con/tháng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem