Nuôi cá chạch sông đặc sản trong ao đất ở Phú Thọ, nông dân vươn lên khá giả

Hoài Thu (Sở Công thương Phú Thọ) Chủ nhật, ngày 31/07/2022 06:09 AM (GMT+7)
Mô hình nuôi cá chạch sông (cá chạch lấu) được Trạm Khuyến nông huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) triển khai thực hiện tại hộ ông Đỗ Hữu Hải, có diện tích ao là 1.200m2, thả 5000 con cá chạch lấu giống, mật độ thả nuôi xấp xỉ 4 con/m2.
Bình luận 0

Ngày 06/05/2022, Trạm Khuyến nông huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) đã tổ chức cấp giống, triển khai mô hình nuôi thử nghiệm cá chạch Lấu (chạch sông) trong ao tại  khu Đoài, xã Phú Khê.

Nuôi cá chạch sông đặc sản trong ao đất ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Ông Hải thả cá chạch lấu giống trong ao đất của gia đình tại khu Đoài, xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Mô hình nuôi cá chạch Lấu được Trạm Khuyến nông huyện triển khai thực hiện tại hộ ông Đỗ Hữu Hải, có diện tích ao là 1.200m2, thả 5000 con cá chạch giống, mật độ thả nuôi xấp xỉ 4 con/m2.

Đây là hộ đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nuôi các loại cá thông thường khác. Tham gia mô hình, gia đình được cán bộ khuyến nông huyện hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi cá chạch lấu trong quá trình nuôi và được UBND huyện hỗ trợ một phần kinh phí mua cá chạch lấu giống theo Nghị quyết phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, theo hướng hàng hóa bền vững của huyện.

Cá chạch lấu (cá chạch sông) là loại cá sinh trưởng tương đối chậm nhưng lại là loại cá giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng protein cao, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Trong điều kiện nuôi nhân tạo, cá có khối lượng 200 – 250g/con 1 năm tuổi và 450 – 500g/con 2 năm tuổi. 

Để đạt hiệu quả cao, thu hoạch chạch sông có thời gian nuôi từ 10 – 12 tháng,  đạt trọng lượng xấp xỉ 200g/con.

Việc triển khai mô hình nuôi cá chạch lấu sẽ góp phần giúp người dân thay đổi đối tượng nuôi cho phù hợp với điều kiện của địa phương, từ đó giúp tăng hiệu quả kinh tế, hướng tới nghề nuôi trồng thủy sản ổn định và bền vững trên địa bàn xã Phú Khê và nhân rộng ra các địa phương khác trên địa bàn huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem