Đau đầu, co giật, tưởng u não hóa ra là nhiễm ký sinh trùng đáng sợ
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ông Nguyễn Thế Quân - Chủ tịch UBND xã Phước Hậu (Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, hiện nông dân trong xã đang thực hiện mô hình nuôi cá công nghệ cao. Hướng tới, xã vận động người dân phát triển thêm các mô hình trồng trọt theo hướng công nghệ cao.
Phước Hậu là xã vùng ven giáp ranh TP Vĩnh Long của tỉnh Vĩnh Long, bên cạnh phát triển các mô hình trồng màu cung cấp cho đô thị, nông dân trong xã còn xây dựng thêm mô hình mới là mở trang trại nuôi cá công nghệ cao với bể nuôi cá lót bạt được xây cao và rộng lớn.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có nuôi cá công nghệ cao đang được xã vùng ven Phước Hậu, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long khuyến khích.
Trang trại nuôi cá công nghệ cao rộng khoảng 7 công đất của anh Nguyễn Huy Hùng (SN 1986) ở ấp Phước Hanh B trông hoành tráng với những “ao cá to trên cạn” cùng hệ thống ao để lắng lọc nước sông. Anh Hùng cho biết, anh bắt tay vào nghề nuôi cá cách đây 2 năm.
Thay vì đào ao, anh chọn nuôi cá trong bể bạt trên cạn với 12 bể cá, trong đó 6 bể có kích thước 100m2, còn lại là 180m2.
Chúng tôi hỏi về cơ duyên đến với nghề, anh Hùng cho biết do có người em rễ nuôi cá trong lồng bè, được công ty giới thiệu nên anh bắt đầu làm.
Khi đó, công ty hỗ trợ cho anh 100 triệu đồng, anh đầu tư thêm 1 tỷ đồng để xây hệ thống bể và mua máy móc… Từ lúc khởi công đến khi hoàn thiện trang trại là 3 tháng.
Hôm chúng tôi đến, ao cá lóc thịt được anh Hùng nuôi đã hơn 6 tháng, đang chờ đến ngày để xuất bán. Anh Hùng cho biết: Nếu cá lóc cân nặng 1kg trở lên thì giá bán 37.000- 38.000 đ/kg. Còn khoảng 700g trở xuống thì giá khoảng 35.000 đ/kg.
Thời gian đầu, anh Hùng chủ yếu nuôi cá điêu hồng, cá lóc thương phẩm. Sau hơn 1 năm, anh phát triển thêm nuôi các loại cá giống như: Cá chốt, cá trắm cỏ và điêu hồng... Trong đó, cá chốt giống hiện rất được thị trường ưa chuộng.
Đợt rồi, anh thả nuôi 1 triệu con cá chốt, sau hơn 2 tháng, anh bán được 270kg, giá 250.000 đ/kg, lời hơn 20 triệu đồng.

Anh Hùng đang cho cá ăn trong hệ thống bể nuôi cá công nghệ cao.
Anh Hùng cũng cho biết, tùy theo lúc cá có giá hay không mà lời ít hay nhiều. Nếu nuôi đạt thì lời khoảng 6.000- 7.000 đ/kg, lời tầm 25 triệu đồng/bể sau mỗi đợt nuôi. Thông thường, nuôi cá giống khoảng hơn 2 tháng thì có thể xuất bán nên quay đồng vốn nhanh và “thấy đạt đầu con hơn, hao ít hơn so với nuôi ao”- anh Hùng nói.
Anh Hùng cho biết: Nuôi dưới bè thì không thay nước, nhưng mình nuôi trong bể thì phải thay nước. Song, như vậy cũng có lợi ích là giúp mình kiểm soát được nguồn nước, nhưng chi phí thì cao hơn do phải tốn tiền xây ao lắng lót bạt (khoảng 1,5 công), tốn tiền điện bơm nước, tạo oxy và xử lý nước...
Anh Hùng làm bài tính, so với nuôi cá trong ao thì nuôi trong bể có mật độ dày hơn, nhưng so với nuôi cá trong bè thì lại không bằng vì bè có độ sâu hơn.
Tuy nhiên, nuôi cá trong bể thì đạt đầu con và đỡ hao hơn so với nuôi bè do mình chủ động được nguồn nước. Nếu nuôi cá thịt thả 3.000- 4.000 con thì xuất khoảng 2 tấn.
Song, thời gian nuôi thì kéo dài khoảng 7,5 tháng, còn cá sống dưới bè mau lớn hơn, do nước tự nhiên chảy ra vô nên chỉ 6,5 tháng là có thể cho xuất bè.
Theo anh Hùng, nuôi cá trong bể bạt không có sử dụng kháng sinh, là cá sạch và do cá đã quen với chạy oxy nên khi đưa vào hệ thống siêu thị hay chuỗi cửa hàng bách hóa thì không sợ bị hao hụt so với cá nuôi trong ao hay lồng bè.
Song, do chưa có kết nối được với các đơn vị trên để bán trực tiếp, phải qua trung gian là các thương lái nên giá bị đưa xuống thấp, lợi nhuận chưa cao như mong đợi.
Sau một thời gian làm nông công nghệ cao, anh Hùng cho biết làm thì thấy thích nhưng đầu tư số tiền hơi nhiều, nên cân nhắc lắm mới làm. Mình nuôi có vốn nhà nhưng cũng phải đi vay thêm và đến nay chưa lấy lại đủ vốn.
Đã làm rồi thì phải làm tiếp, ai có yêu thích và đam mê thì làm được. Thấy vậy chớ cũng cực lắm, sáng là 3- 4 giờ thức thay nước, 9- 10 giờ cho ăn. “Tranh thủ thay nước sớm thì cho cá ăn được nhiều hơn”- anh Hùng nói.
Khuyến khích làm nông công nghệ cao: Ông Nguyễn Thế Quân- Chủ tịch UBND xã Phước Hậu: Địa phương đang khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hiện tại, nông dân trong xã đang thực hiện mô hình nuôi cá công nghệ cao đối với cá lóc, cá điêu hồng được nuôi trong bể xây cao.
Địa phương rất quan tâm hỗ trợ đối với hộ chăn nuôi cá công nghệ cao. Thời gian tới, nếu mô hình này phát triển có thể nhân rộng ra để bà con ứng dụng vào sản xuất. Hướng tới, xã cũng vận động người dân phát triển thêm các mô hình trồng trọt theo hướng công nghệ cao và sẽ liên kết với hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng bách hóa để đầu ra nông sản được tiêu thụ ổn định.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm triển khai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2025, 500 tấn gạo Japonica mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” lần đầu tiên xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, tiếp tục khẳng định vị thế gạo Việt trong phân khúc thị trường cao cấp.
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.
Từ tháng 7 đến tháng 11/2025, chương trình khai quật khảo cổ hợp tác giữa Ban quản lý Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ học đã làm xuất lộ dấu tích của một công trình kiến trúc chưa từng được ghi nhận: con đường thiêng-con đường cổ dẫn từ tháp K vào khu trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng (địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trước đây).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẽ đưa ra gói trừng phạt mới nhắm vào tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga, trong đó có cả các cá nhân đến từ Trung Quốc.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc vào dịp Noel khiến các tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội sẽ mưa rét, có nơi dưới 8 độ C.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu giữ chức Cục trưởng Cục Môi trường.
Tình trạng các địa phương công bố giá vật liệu không sát thực tế đang khiến các nhà thầu đầu tư công rơi vào cảnh “càng làm càng lỗ”, dẫn đến tâm lý trì hoãn thi công hoặc bỏ luôn hợp đồng, gây ra khó khăn cho đầu tư công tại Việt Nam.
Khoảng 8.000 công nhân xây dựng và vệ sinh môi trường tại TP.HCM sẽ được tặng quả Tết từ chương trình "Xây Tết 2026". "Xây Tết 2026" trao tặng khoảng 30.500 phần quà cho công nhân ngành xây dựng, vệ sinh môi trường và thoát nước đô thị trên cả nước.
Tại môn bóng đá nam SEA Games 33, tiền vệ cánh trái Nguyễn Phi Hoàng được đánh giá là "người hùng thầm lặng" trong chiến tích giành HCV của U22 Việt Nam.
Từ lâu, giới khoa học đã ghi nhận mối liên hệ giữa trầm cảm và nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ (sa sút trí tuệ) khi về già.
VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Ngọc Thủy (“Shark” Thủy) cùng 28 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng của hơn 10.000 người thông qua việc bán cổ phần “ảo” tại hệ sinh thái Egroup.
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong đợt tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga nhằm vào nhiều tỉnh của Ukraine vào rạng sáng 23/12, tờ Kyiv Independent cho biết.
"Cách đây mấy năm, khi tổ chức các diễn đàn, câu hỏi thường xuyên chúng tôi nhận được là hãy giúp nông dân mua sản phẩm đi, đừng để nông sản phải dội chợ, đừng để được mùa rồi lại mất giá. Nhưng năm nay, toàn bộ các câu hỏi đều tập trung vào làm sao để sản xuất, bán giá tốt hơn, hướng đến phân khúc cao hơn...", Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ.
Quá trình đi chơi, nhóm thanh niên tại phường Bắc Gia Nghĩa (tỉnh Lâm Đồng) đã phát hiện con tê tê nặng 6kg và bắt về, trình báo cơ quan chức năng để thả vào rừng tự nhiên.
Nhằm phục vụ nhu cầu về quê đón Tết và kế hoạch du xuân đầu năm của người dân trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm nhiều chuyến tàu khu vực phía Nam.
Trường THPT Nguyễn Thái Bình (đường Lý Thường Kiệt, phường Tân Hòa, TP.HCM) sẽ được tháo dỡ hoàn toàn để xây mới khối nhà 5 tầng với đầy đủ phòng chức năng hiện đại, tổng vốn đầu tư từ ngân sách.
Theo chuyên gia từ công ty nghiên cứu thị trường, giai đoạn cuối năm, trước tác động của nhiều vấn đề tiêu cực, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2026.
Sở hữu bằng AFC Pro – chứng chỉ huấn luyện cao nhất của châu Á, HLV Văn Thị Thanh hiện là HLV nữ duy nhất của bóng đá Việt Nam đủ điều kiện dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Vậy Văn Thị Thanh là ai và hành trình nào đã đưa bà trở thành ứng viên đáng chú ý thay HLV Mai Đức Chung?
Chiều 23/12, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Nữ Vô địch U19 quốc gia – Cúp ACECOOK 2026 đã diễn ra tại Trụ sở LĐBĐ Việt Nam.
Sau 5 năm triển khai, Chương trình phòng, chống mại dâm trên phạm vi cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm quyền con người và thúc đẩy phát triển bền vững.
Vùng đất Nam Định vốn nổi tiếng với truyền thống hâm mộ và phát triển thể thao, đặc biệt là bóng đá. Đội bóng đá chuyên nghiệp Nam Định có lịch sử phát triển gần 100 năm, gặt hái nhiều thành tích đáng kể. Đã từng 02 lần vô địch Đông Dương với tên gọi đội bóng Cotonkin, vô địch giải quốc gia A1 (tương đương V.League) năm 1985 với tên gọi Công Nghiệp Hà Nam Ninh, vô địch Cup Quốc Gia năm 2007... Trong thời kỳ bóng đá hiện đại, CLB Thép Xanh Nam Định đã có 2 chức vô địch V.League liên tiếp - mùa giải 2023/2024 và 2024/2025.
Khi Ukraine bước vào mùa đông thứ tư của cuộc chiến với Nga, nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng - nhưng không liên quan nhiều đến vũ khí phương Tây hay hỏa lực của Nga: Kiev đang cạn dần nguồn nam giới trong độ tuổi và đủ sức khỏe để chiến đấu, tờ Washington Times viết.