Tin showbiz 24h: Tuấn Hưng nói lời tiễn biệt mẹ, Lan Phương sốc vì hành động của Doãn Quốc Đam
Tuấn Hưng chia sẻ nỗi đau mất mẹ, Lan Phương tâm sự về cảnh quay với Doãn Quốc Đam... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
1. Cụ bà Nguyễn Thị Máy ở thôn 8, xã Tân Long (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) năm nay đã ngoài 70 tuổi. Chồng mất đã lâu, bà sống với người con trai, những mong được nương tựa tuổi già.
Mấy năm nay, vợ chồng người con trai về Bắc Ninh làm công nhân ở một công ty giày da, để 5 đứa con lít nhít ở nhà với bà. Bà Máy vừa làm bà, lại vừa phải làm bố, làm mẹ thêm một lần nữa.
Lũ trẻ nhà bà, đứa lớn nhất 13 tuổi, đứa nhỏ nhất 6 tuổi. Mấy tháng hè, bà gần như không dám rời mắt khỏi chúng phút nào vì nhà gần suối. Lũ trẻ kéo nhau đi tắm, bà già ngoài 70 tuổi ngồi trên bờ trông chừng. Bà bảo mình cũng mệt lắm, nhưng con cái đi khỏi nhà hết rồi, bà không làm thì chờ ai.
Bà Máy không phải là trường hợp hiếm ở thôn 8. Thôn có khoảng 200 người trong độ tuổi lao động, thì đến 80% lao động đi làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, số còn lại làm phụ xây, thợ xây. Rất nhiều gia đình như gia đình bà Máy, cả hai vợ chồng cùng đi làm, con cái đều để lại cho ông bà chăm sóc.
Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Thị Linh chia sẻ, người trẻ đi hết, chỉ còn người già ở làng “gánh” việc thôn, bản. Những người giữ chức Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội Trưởng Chi hội phụ nữ, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân... đều đã ở tuổi ngoài 60.
Có anh Thôn đội trưởng kiêm Bí thư Chi đoàn Nguyễn Văn Quán, 30 tuổi là trẻ nhất, thì giờ cũng đang cùng vợ đi làm công nhân dưới Hà Nội. Chỉ khi thôn xã có việc gọi về, thì anh Quán mới sắp xếp công việc để về giải quyết.

Người dân thôn 8, xã Tân Long (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) tranh thủ nông nhàn làm tăm.
Người dân thôn 8 sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Ngoài ra có thêm nghề làm tăm, tận dụng thời gian nông nhàn hay tranh thủ nghỉ trưa, buổi tối để có thêm đồng ra đồng vào. Vừa tuốt sợi tre, chị Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1982, lao động trẻ hiếm hoi vẫn còn ở nhà. Chị Hương bảo, mình vướng 2 con nhỏ, phải đưa đón các con đi học, nếu không chắc cũng “xuất khẩu” ra khỏi làng theo anh chị em rồi.
Bà Linh bảo, cũng biết người trẻ phải ra ngoài kiếm sống, làm ăn, nhưng người già ở làng vất vả quá. Như bà Linh, hay Trưởng ban Công tác Mặt trận Nguyễn Thị Lanh, không biết đi xe máy, không biết đi xe đạp, cũng không rành công nghệ. Mỗi khi báo họp, hay phải vận động, quyên góp khoản gì, các bà lại “lội bộ” đến từng nhà.
Cũng may, thôn 8 dân sống quần tụ và tập trung, việc đi lại không mất nhiều thời gian. Nhưng bà Linh bảo, càng ngày 4.0 nó càng len lỏi đến tận vùng sâu vùng xa, mình không biết tận dụng nó như này, rồi mấy nữa nói dân cũng không đủ sức thuyết phục nữa.
Rồi việc thu các khoản đóng góp, đến nhà nào cũng thấy chỉ có người già, trẻ nhỏ, giở sổ ra thu cũng không đành lòng. Bà Linh bảo, cái ước mơ “ly nông, không ly hương” giờ trở thành nhu cầu thực sự bức thiết ở thôn. Bởi giờ các ông, các bà còn sức khỏe, còn đảm nhiệm được, dăm ba năm nữa thì phải trông chờ vào lớp trẻ hơn thôi...
2. Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Tuyên Quang hiện có gần 14 nghìn lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Những thôn bản “đặc biệt” như thôn 8 giờ không còn hiếm nữa. Lớp trẻ rời làng để mưu sinh, kiếm sống, những người già ở lại “vừa đảm việc nhà, vừa lo việc làng, việc nước”.
Thôn Rạp, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) giờ cũng chỉ còn người già ở làng. Theo thống kê, cả thôn có 120 lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh, bình quân mỗi gia đình một lao động. Nhiều nhà, cả vợ và chồng đều đi làm công nhân như nhà anh Trịnh Văn Thỏa, Tống Thu Huyền; Triệu Việt Tình, Lường Thị Chiến... Người đi làm việc ở ngoài tỉnh nhiều, nhưng cũng có những người chọn làm việc tại các nhà máy trong tỉnh Tuyên Quang.
Cũng như ở thôn 8, xã Tân Long, những người đảm nhiệm các chức vụ của thôn giờ cũng tập trung ở những người ngoài 50, 60 tuổi.
Vừa giở sổ tính toán lại các khoản vay, bà Vũ Thị Nhi vừa phải trả lời những câu hỏi của hội viên trong chi hội về những vấn đề liên quan đến câu chuyện về làm ăn, chăn nuôi, về các khoản đóng góp, ủng hộ, hay chuyện nhà này nhà kia cãi cọ, xích mích.
Hai vợ chồng ông Trần Chính Thông, bà Vũ Thị Nhi đều là cán bộ thôn bản. Ông Thông năm nay đã gần 70 tuổi, là Chi hội Trưởng Chi hội Cựu chiến binh. Bà Nhi cùng lúc làm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân và Tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn thôn Rạp.
Bà Nhi chia sẻ, ở tuổi này, cũng muốn nghỉ ngơi rồi, nhưng vì lớp trẻ còn mưu sinh, lo kinh tế nên những người như bà cố gắng hơn một chút. Được cái lời mình nói có uy tín, bà con còn tin, còn nghe nên việc làng, việc nước dù nhiều nhưng cũng nhẹ nhàng hơn đôi chút. Giờ chỉ cố gắng giữ sức khỏe, để làm sao đưa được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân nữa thôi.
Ở thôn Rạp, chính nhờ nguồn thu nhập ổn định từ những người trẻ đi làm việc ở các nhà máy, khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh và nguồn thu nhập ổn định từ trồng rừng, phát triển kinh tế mà các khoản thu, đóng góp, ủng hộ được bà con nhiệt tình ủng hộ. Có những khoản đóng góp, ủng hộ chỉ cần bà Vũ Thị Nhi thông tin lên Zalo là bà con đã chủ động mang tiền đến tận nhà.
Những ngôi làng vắng người trẻ, nhưng không vì thế mà “đứng yên”. Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Rạp Triệu Việt Loan - người đã có thâm niên làm cán bộ thôn từ những năm 1992 - sau 30 năm miệt mài “vác tù và hàng tổng”, dân vẫn tin, Đảng vẫn cử và ông Loan vẫn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.
Ông bảo, mình có nền tảng từ trồng rừng, nên cũng sẵn sàng cống hiến cho xóm, cho bản. Ở thôn Rạp, không chỉ ông Loan, mà hầu như nhà nào cũng có thu nhập từ rừng. Cả thôn có gần 300 ha rừng sản xuất, như nhà ông Thông, ngoài 3 ha rừng, ông dành riêng 2 ha để trồng tre bát độ lấy măng.
Mấy hôm nay ông bà phải thuê người ở làng khác đến thu hoạch rồi bán cho thương lái bên ngoài. Mức thu nhập bình quân đầu người ở thôn Rạp giờ đạt 43 triệu đồng/người/tháng - đạt mức thu nhập cao nhất nhì xã Tiến Bộ.
Câu chuyện “Ly nông không ly hương” đã từng được nhắc đến nhiều lần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Làng quê cần những mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, hợp tác xã, tổ hợp tác, để hộ nông dân làm giàu trên chính mảnh đất của mình… giải quyết nhiều việc làm cho người lao động. Trước khi giải được bài toán này, thì những làng quê vẫn sẽ vắng bóng lớp trẻ, những người già ở làng vẫn phải cáng đáng việc chung, việc riêng.
"Trên thực tế, hai quốc gia đã thành công trong việc triển khai các dự án thủy sản tại Venezuela. Đã có nhiều chuyên gia, kỹ thuật viên, công nhân từ Việt Nam sang Venezuela thực hiện các dự án nông nghiệp và thủy sản", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp nói với Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juáre, ngày 13/5/2025 tại Hà Nội.
Tuấn Hưng chia sẻ nỗi đau mất mẹ, Lan Phương tâm sự về cảnh quay với Doãn Quốc Đam... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Sau một năm trùng tu, dinh thự "Vua Mèo" Hoàng A Tưởng – biểu tượng quyền lực một thời trên "cao nguyên trắng" Bắc Hà lộng lẫy với một diện mạo mới khác trước hoàn toàn.
Người thầy để lại nhiều ấn tượng sâu đậm với đám sinh viên Khóa 17 Khoa Văn Đại học Tổng hợp (1972-1976) chúng tôi chính là Giáo sư, Nhà giáo ưu tú Đỗ Đức Hiểu - vị Giáo sư gầy với cặp kính cận dày 5 điốp.
Cây cảnh giống như một thác nước xanh, chảy và uốn lượn theo mọi hướng, cành phủ lớp lông tơ mềm mại như nhung, cảm giác như luồn tay qua một đám mây.
Lực lượng Phòng vệ Phần Lan (FDF) cho biết Phần Lan đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn cách biên giới Nga 100km.
UBND TP Hà Nội vừa quyết định cho Công ty CP Phát triển Địa ốc Hải Phong thuê 12.619 m² đất tại ô đất A7/HH Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội, phường Yên Hoà để triển khai dự án tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn.
Lời chúc 20/11 cho thầy cô giáo hay và ý nghĩa nhất được Dân Việt tổng hợp gửi tặng bạn đọc sau đây.
Ở các trận đấu tại vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu diễn ra đêm qua, rạng sáng nay (18/11), Đức, Hà Lan đã chính thức giành vé dự vòng chung kết.
Giá xăng dầu hôm nay 18/11 tiếp tục lao dốc phiên thứ 2 liên tiếp trên thị trường thế giới, với mức suy giảm lần lượt từ 0,3 - 0,4 USD/thùng.
Nghệ sĩ Nhân dân, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, người nghệ sĩ tài hoa, minh chứng cho một cuộc đời tận hiến trọn vẹn cho nghệ thuật kịch nói Việt Nam.
Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của siêu đô thị TP.HCM, có những con người âm thầm gieo hạt. Họ không chỉ gieo trên đất, mà còn trong niềm tin về một nền nông nghiệp hiện đại, tri thức, vững bền.
Từ làng chài Nhượng Bạn xưa, Thiên Cầm hôm nay vươn mình mạnh mẽ khi nghề nước mắm truyền thống trở thành sinh kế bền vững. Sự kết hợp giữa kỹ thuật cổ truyền, chuyển đổi số và kinh tế tập thể đang giúp người dân gìn giữ hồn biển, nâng thu nhập và giảm nghèo đa chiều.
Theo Luật Đất đai 2024, những giao dịch mua bán đất chưa có sổ đỏ, chỉ bằng “viết tay” đặt cọc tiềm ẩn rủi ro pháp lý lớn và có thể bị tuyên vô hiệu nếu xảy ra tranh chấp.
Tỉnh Tuyên Quang, với cảnh quan hùng vĩ, khí hậu mát mẻ và kho tàng văn hóa bản địa độc đáo, đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch quốc tế. Việc phát triển du lịch bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới được xác định là một chiến lược “kép” quan trọng, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Sở Xây dựng Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị tăng cường biện pháp phòng, chống rửa tiền, đặc biệt trong khâu xác minh khách hàng và báo cáo giao dịch lớn, nhằm hạn chế nguy cơ lợi dụng bất động sản để hợp thức hóa dòng tiền.
Việc sáp nhập, hợp nhất 3 xã trước đây để thành xã mới là xã Nghiêm Loan, tỉnh Thái Nguyên (địa phận huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn trước đây) giúp Nghiên Loan phát huy mạnh mẽ tiềm năng trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, trong đó có nghề nuôi trâu vỗ béo, nuôi bò vỗ béo hình thức nhốt chuồng.
Anh Trần Thanh Long, ngụ xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang (thời điểm trước hợp nhất xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh/thành phố) trong một lần đặt dớn đã bắt được 3 con rắn ri voi con (rắn ri tượng) rồi mang về nhà nuôi thử trong một cái lu nước. Không ngờ rằng, từ đó loài bò sát này gắn bó với anh cho đến nay, hằng tháng đem lại nguồn thu nhập ổn định...
Sở Xây dựng Đồng Nai vừa đưa ra mức giá cho 628 căn hộ nhà ở xã hội nằm ngay cửa ngõ sân bay Long Thành. Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên trong khu vực, chuẩn bị đáp ứng nhu cầu bùng nổ khi sân bay hoạt động từ năm 2026.
Theo tờ Politico đưa tin, EU đã cam kết phân tán rủi ro tài chính và pháp lý khi sử dụng tài sản ngân hàng trung ương bị đóng băng của Nga để tài trợ cho chính phủ Ukraine. Bỉ, nơi nắm giữ phần lớn số tiền này, đã bác bỏ kế hoạch nếu không có những đảm bảo như vậy.
Cua Cà Mau không chỉ được tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa, mà còn được xuất sang các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Singapore, đặc biệt là Trung Quốc - thị trường chiếm đến 70% sản lượng xuất khẩu.
Gần đây, xu hướng “tắm trong bóng tối” được viral rộng rãi trên mạng xã hội. Việc tắm vào buổi tối hoặc chỉ bật đèn mờ, giúp giảm kích thích giác quan và hỗ trợ giấc ngủ sau khi tắm.
Chim ruồi ong, loài chim nhỏ nhất thế giới, có chiều dài chỉ từ 5-6 cm, là loài chim đặc hữu của Cuba. Chính vì vậy, Cuba-quốc gia vùng Caribe này là thiên đường của loài chim ruồi ong nhỏ bé.
UBND TP. Hà Nội vừa thông qua nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị XB-5 với quy mô gần 4.000 ha. Khu vực sẽ được nghiên cứu phát triển đa chức năng, từ đất ở, du lịch đến công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật.
Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận hai con động vật hoang dã gồm một con tê tê Java, một con trăn đất do người dân phát hiện, bàn giao để thả về môi trường tự nhiên.
Shark Thủy bị đề nghị truy tố; Lê Trung Khoa bị khởi tố, lệnh bắt tạm giam; kẻ đốt quán cà phê ở Hà Nội khiến 11 người chết từ chối các câu hỏi tại tòa, nói “tai điếc, mắt mờ”... là những tin nóng 24 giờ qua.
Phát biểu tại chương trình "Giao lưu các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực phía Bắc năm 2025", Bí thư Trung ương Đảng Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đề nghị phải đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.
Trao đổi với PV Dân Việt, TS Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết, năm 2019, sau chuyến tham quan của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tại Viện Lúa, Viện đã gửi 17 giống lúa sang Triều Tiên để các chuyên gia nước bạn trồng thử.
HĐND thành phố Hải Phòng khóa 16 vừa ban hành Nghị quyết số 26/2025/NQ-HĐND về quy định mức hỗ trợ khắc phục vụ dịch bệnh động vật trên địa bàn thành phố. Theo đó, việc hỗ trợ áp dụng đối với cá nhân, gia đình, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ (không thuộc lực lượng vũ trang) trên địa bàn thành phố có hoạt động chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản...
Con số may mắn hôm nay ngày 18/11, Song Ngư may mắn khi có một ngày may mắn, Kim Ngưu đầy động lực để tiến về phía trước.
Trong vương triều Tiền Lý, có một nhân vật lịch sử tuy đã được nhắc đến nhưng vẫn còn khá mờ mịt, đó là Đào Lang Vương Lý Thiên Bảo - người anh ruột của Lý Nam Đế và là vua của nước Dã Năng.