Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động
Chiều 14/4, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Lao động cho Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Diện tích hơn 3ha đất sản xuất, anh Lê Văn Trung dành 4 sào để đào ao nuôi cá nhiều tầng nước với các loại như trắm, mè, chép, rô phi, ba sa... Diện tích đất còn lại gia đình anh trồng cao su. Anh Trung cho biết, ưu điểm của mô hình này là nếu cá ở tầng trên ăn không hết thức ăn, các loại cá ở tầng dưới ăn tiếp nên vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo nước trong ao luôn sạch.

Gia đình anh Lê Văn Trung thu lời cao từ nuôi cá nhiều tầng nước trong ao. Đàn cá rất dạn người, thò tay xuống đàn cá không sợ mà vẫn tranh nhau đớp mồi khiến ai tới thăm quan đều rất thích thú.
Như cá trắm sống ở tầng nước giữa, thức ăn chính là cỏ, lá, rau, bèo, cây chuối thái nhỏ... ngoài ra cá cũng ăn các loại ngũ cốc. Cá mè sống ở tầng nước mặt và tầng nước giữa, thức ăn chủ yếu là sinh vật phù du, ngoài ra còn ăn các loại bột ngũ cốc. Sau 1 năm nuôi, cá mè có thể đạt trọng lượng 1kg/con.
Cá chép sống ở tầng nước đáy, có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt, ăn động vật đáy là chính. Cá có thể ăn thức ăn đa dạng như bắp, đậu, lúa nấu chín, các loại bã đậu và thức ăn công nghiệp. Cá chép nuôi trong ao nhà anh Trung sau 10 tháng có thể đạt trọng lượng 2kg/con. Gia đình anh còn nuôi trên 20 con heo nhưng chuồng xây cách xa ao cá vì anh đảm bảo nguồn nước ao luôn sạch.
| Anh Trung cho biết, thời gian nuôi dài vì anh muốn cá ngon, chắc thịt, không thúc cá lớn nhanh mà cho cá ăn ít, ăn vừa đủ nhưng đa dạng các loại thức ăn. Hiện mỗi vụ anh Trung thả khoảng 50kg cá giống, sau 10 tháng thu hoạch được hơn 2,5 tấn cá, với giá bán từ 40 - 80 ngàn đồng/kg tùy loại, trừ chi phí thu lãi khoảng 130 triệu đồng. |
Sau mỗi vụ thu hoạch cá, anh Trung xả nước, vét bùn, rắc vôi, phơi ải để khử khuẩn, diệt mầm bệnh. Mỗi vụ cá của gia đình anh Trung kéo dài trong 10 tháng, lâu hơn cách nuôi cá ao của các hộ khác trên địa bàn.
Nuôi ghép các loại cá trong ao được anh Trung thực hiện 10 năm nay đã chứng minh đây là cách làm kinh tế bài bản, mang lại hiệu quả. “Để nguồn nước sạch, mình không cho cá ăn nhiều. Không dư thừa thức ăn, nước sẽ sạch, cá sạch, thịt thơm ngon, không như cá nuôi của các hộ khác. Vì vậy, 10 năm nuôi chưa năm nào cá trong ao của gia đình bị nhiễm bệnh” - anh Trung nói.
Tuy đã hoàn thiện quy trình nuôi cá nhưng anh vẫn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật, hội thảo chuyên đề do các cấp hội nông dân tổ chức. Anh cho biết, trong thời gian tới sẽ nuôi thử nghiệm một số giống cá khác.
Ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ khuyến nông xã Tân Phước, cho biết: “Thời gian qua, các hộ dân trên địa bàn xã đã nắm bắt được nhu cầu của thị trường cũng như đầu ra để xây dựng cho mình mô hình kinh doanh, phát triển phù hợp. Nuôi cá nhiều tầng dưới ao của gia đình anh Lê Văn Trung là mô hình hiệu quả, được nhiều nông dân đến tham quan, học tập”.
| Linh động, mạnh dạn tìm hướng đi mới trong phát triển sản xuất, chăn nuôi, mô hình nuôi cá nhiều tầng nước của gia đình anh Lê Văn Trung là minh chứng cho câu nói “Làm giàu không khó, chỉ khó ở cách làm giàu”. |
Chiều 14/4, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Lao động cho Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam.
Một tàu chở dầu liên quan đến Trung Quốc, đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, vừa vượt qua eo biển Hormuz - trở thành một trong những tàu đầu tiên đi qua “yết hầu năng lượng” này sau khi quân đội Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran. Sự việc nhanh chóng được Tehran tận dụng để thách thức Washington và Tổng thống Donald Trump.
Nguyễn Nhật Minh chia tay Hải Phòng FC, gia nhập CLB Công an TP.HCM?; HLV Quieroz dẫn dắt ĐT Ghana; Thầy cũ hé lộ lối sống của Ronaldinho; Real sắp bán Gonzalo Garcia; Declan Rice vắng mặt ở trận gặp Sporting?
Phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chia sẻ mong muốn rằng trong thời gian tới, hợp tác Việt Nam - Trung Quốc sẽ không chỉ mạnh hơn về thương mại và đầu tư, mà còn mạnh hơn về tri thức, công nghệ, sáng tạo và năng lực kiến tạo tương lai.
Thông tin mới nhất từ Sở ATTP TP.HCM cho biết, chưa phát hiện sai phạm tại cơ sở cung cấp suất ăn liên quan đến vụ ngộ độc ở Trường Tiểu học Bình Quới Tây.
Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, địa phương này đang tìm nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội cao 15 tầng trị giá hơn 750 tỷ đồng.
Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh (IFV) của Nga hiện hiếm khi tiếp cận được chiến tuyến, do bị chặn đứng bởi một “vùng tiêu diệt” hay "vùng tử thần" rộng tới 20km do Ukraine thiết lập, người phát ngôn lực lượng Ukraine tuyên bố.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp nắm bắt các cơ hội đầu tư nhạy bén, thu được lợi nhuận tốt với số vốn đầu tư nhỏ từ cuối tháng 2 Âm lịch.
Niên đại cách nay khoảng 5.000 đến 2.500 năm, lớp cư dân cổ xưa từ vùng cao Đông Nam bộ đã định cư tại vùng đất cao Đức Hòa, Đức Huệ và gò đất vùng rìa Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An (nay là tỉnh Tây Ninh). Các địa điểm người cổ xưa sinh sống còn lưu lại nhiều dấu tích, di vật, hiện vật mộ táng trong lòng đất.
Tôi từng tự ti về hoàn cảnh gia đình mình, có lẽ thêm phần ngại ngùng về công việc của bố mẹ, dù tôi biết họ đã làm tất cả những gì có thể để mang lại cuộc sống đủ đầy cho chúng tôi. Nhưng rồi tôi hiểu rằng: “Điều làm mình nhỏ bé không phải là hoàn cảnh, mà là cách mình nhìn nhận nó”...
Sau 3 năm nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn về thanh khoản, Tập đoàn Novaland đã công bố những kết quả khả quan và lộ trình phát triển bền vững cho giai đoạn tiếp theo.
Với mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030, Hà Tĩnh đã ra hàng loạt giải pháp mạnh tay, đặc biệt cơ chế “luồng xanh” giúp rút ngắn đáng kể thời gian xử lý thủ tục cho các dự án.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến kiến nghị tỉnh Đồng Nai cùng với Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương xây dựng chương trình hành động cụ thể để hiện thực hóa việc Đồng Nai trở thành TP trực thuộc Trung ương theo đúng định hướng của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Tờ trình của Chính phủ.
Dự án "Giang sơn đại đồng" đang đối mặt với vô số sóng gió ngay khi vừa khai máy. Người hâm mộ Dương Mịch liên tục bày tỏ sự bất mãn về vấn đề tạo hình cùng thời lượng lên hình của nữ diễn viên.
Trong nhiều tình huống “ý kiến đa số” chưa chắc đúng, và không thể quyết định theo ý kiến đa số được, mà phải căn cứ vào lợi ích của tất cả.
Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.
Hàng vạn con lươn được nuôi trên tầng thượng rộng chưa đầy 74m² giữa khu dân cư ở tỉnh Bắc Ninh, ví như "nuôi lươn trên trời" – chủ mô hình nuôi con đặc dản bình dân ham nghịch nước này từng bị cho là “điên rồ” nay cầm về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Tehran vẫn sẵn sàng đàm phán một cách thiện chí, Tổng lãnh sự Iran tại Mumbai Saeid Reza Mosayeb Motlagh cho biết. Ông cho rằng việc Mỹ phá vỡ lòng tin đã dẫn tới sự sụp đổ của các cuộc đàm phán tại Islamabad nhằm chấm dứt xung đột
Về việc sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố 2026, Bí thư kiêm Trưởng ấp Định Khánh B, xã Trường Thành, TP Cần Thơ cho rằng, đây là chủ trương lớn được lãnh đạo cấp xã, thành phố chủ động triển khai thời gian tới theo các bước. Tại ấp Định Khánh B, cán bộ, người hoạt động không chuyên trách tâm tư, đề xuất có chế độ chính sách hỗ trợ phù hợp...
Ngày 14/04 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) thông báo về việc kiện toàn nhân sự cấp cao nhằm tiếp tục củng cố năng lực quản trị, điều hành, đảm bảo sự kế thừa và phát triển liên tục, phục vụ hiệu quả cho mục tiêu chiến lược giai đoạn 2025-2029.
Sau nhiều năm gần như mất đi khả năng vận động độc lập, bà Vũ Kim Dương (69 tuổi) hạnh phúc vỡ òa khi có thể đi lại với sự hỗ trợ của nhân viên y tế chỉ sau 3 giờ phẫu thuật thay khớp gối bằng robot AI tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hải Phòng.
Dù mỗi năm phát sinh hàng trăm tấn bao bì thuốc bảo vệ thực vật và rác thải nông nghiệp nguy hại, công tác thu gom vẫn gặp khó do thói quen người dân và thiếu nguồn lực xử lý. Tại diễn đàn phổ biến quy định EPR ở Đắk Lắk, nhiều giải pháp được đề xuất nhằm minh bạch nguồn quỹ hỗ trợ và tăng cường phối hợp “nhà nước - doanh nghiệp - nông dân” để bảo vệ môi trường bền vững.
Với tên gọi "The Youth Pickleball Fest" (Lễ hội Pickleball trẻ) chào đón mùa hè sôi động". Giải đấu hứa hẹn mang đến không khí bùng nổ, đánh dấu kết thúc năm học 2025 - 2026 và khởi đầu mùa hè an toàn, lành mạnh cho lứa tuổi học trò. Giải đấu cũng là nơi gây quỹ học bổng, ủng hộ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Kết phiên 14/4, nhóm cổ phiếu công nghệ diễn biến giằng co khi chỉ số giảm nhẹ về 186,8 điểm. Dù vậy, dòng tiền vẫn nghiêng về phía tăng giá, tập trung vào các mã dẫn dắt.
Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật đến từ Trung tâm Trọng tài Thương mại quốc tế APEC Việt Nam cho rằng, việc lực lượng chức năng tịch thu 42 cây mai vàng ở đặc khu Côn Đảo, TPHCM (địa phận huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước đây) do thiếu bảng kê lâm sản, cần xem xét tính hợp lý giữa vi phạm thủ tục và chế tài áp dụng.
Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long từng có cuộc đấu khiến toàn thân ê ẩm với cao thủ Dương Tư.
Ngày 14/4, đoàn công tác của Hãng thông tấn AP đã có chuyến thăm và làm việc tại Tòa soạn Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt (Dương Đình Nghệ, phường Cầu Giấy, Hà Nội), mở ra những định hướng hợp tác mới trong lĩnh vực báo chí.
Ngày 14/4 tại TPHCM, Đại hội thành lập Hiệp hội Tôm Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra với sự tham gia của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học và người nuôi tôm trên cả nước.
MSC, hãng tàu lớn nhất thế giới về đội tàu container, có mặt trong liên danh nhà đầu tư xây dựng dự án “siêu cảng” Cần Giờ với tổng vốn đầu tư ước tính gần 5 tỷ USD tại TP.HCM.
Trải qua 14 lần ra sân trong màu áo SLNA ở V.League 2025/2026, tiền đạo Reon Moore đã trực tiếp góp công vào 7 bàn thắng.