Chủ đề nóng

Nuôi ốc bươu đen đặc sản trong vườn, cho ăn chuối chín, nông dân Cà Mau khá giả

Chúc Ly - Tâm Như Chủ nhật, ngày 22/05/2022 05:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quanh vườn trồng cây ăn trái và rau xanh, dưới ao ông Nguyễn Hoài Văn (ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) tận dụng nuôi ốc bươu đen đặc sản (nuôi ốc nhồi) bằng hình thức sinh thái.
Bình luận 0

Nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi) với bí quyết riêng

Đây là mô hình không cần vốn nhiều, không đầu tư thức ăn nhưng vẫn đem lại nguồn thu nhập tăng thêm ổn định từ 50-70 triệu đồng/năm cho mỗi hộ nuôi.

Cà Mau: Nuôi ốc bươu đen trong vườn, nông dân kiếm vài chục triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Trứng ốc bươu đen được ông Văn lấy từ ao và chuẩn bị cho ấp. Khu vườn nuôi ốc bươu đen đặc sản của gia đình ông Văn tại ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Ảnh: Tâm Như.

Mô hình nuôi ốc bươu đen sinh thái hay còn gọi là nuôi thả lan trong ao được ông Văn thực hiện trên diện tích 200m2.

Ban đầu ông chỉ mua trên 150 ốc giống con, kích cỡ bằng hạt tiêu, ông thả vào ao sau nhà nuôi thử nghiệm. Thức ăn của ốc bươu đen chủ yếu là chuối chín, rau củ dư thừa. Hơn 4 tháng nuôi ông Văn nhận thấy ốc phát triển tốt và còn sinh sản khá nhiều.

Theo ông Văn, ốc bươu đen đẻ quanh năm, nhiều nhất vào mùa mưa từ tháng 6 - 11 hàng năm. Trứng mới đẻ có màu trắng trong và chuyển sang trắng đục khi sắp nở. Sau khi trứng nở, ốc con rơi xuống nước.

"Sau vài ngày vỏ cứng dần, chúng tự bò đi kiếm chất hữu cơ phân hủy trong nước để ăn và lớn dần. Khoảng 5 - 6 tháng tuổi ốc trưởng thành có thể thu hoạch khoảng 25 - 30 con/kg", ông Văn cho hay.

Ông Văn không để ốc bươu đen đẻ tự nhiên và tự nở trong ao đầm, mà cứ sau 5 - 7 ngày thì thu trứng đẻ ngoài ao. Sau đó, ông bỏ vào rổ lót vải tạo độ ẩm thích hợp giống như bên ngoài thiên nhiên và để lên thùng dưới đáy là nước cho trứng ốc nở thành con rơi xuống nước. 

Từ lúc trứng nở thành ốc con sau đó nuôi khoảng 1 tuần, ông Văn cho ốc ra ao. Nhờ đó mà ông Văn đã thành công cho ốc nở theo ý muốn, đạt đầu con theo yêu cầu.

Nhân rộng mô hình nuôi ốc bươu đen trong vườn

Nói về quá trình đến với mô hình nuôi ốc bươu đen, ông Văn cho biết, đó là cơ duyên khi được tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả do Hội Nông dân tổ chức.

Cà Mau: Nuôi ốc bươu đen trong vườn, nông dân kiếm vài chục triệu đồng/năm - Ảnh 3.

Trứng ốc bươu đên được ông Văn cho ấp và nở thành con tự rơi xuống thùng nước. Ảnh: Tâm Như.

Qua đó, ông nhận thấy mô hình nuôi ốc bươu đen có hiệu quả vì chi phí thấp, tận dụng được điều kiện sẵn có của gia đình. Sau quá trình nuôi thử cho hiệu quả, nên ông mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình này.

Ông Văn cho biết thêm, hiện thương lái đến đặt mua với số lượng lớn nhưng không đủ lượng ốc thịt để bán. Ông Văn cũng đang nhân rộng nuôi thêm ốc bươu đen.

Cà Mau: Nuôi ốc bươu đen trong vườn, nông dân kiếm vài chục triệu đồng/năm - Ảnh 4.

Ông Văn cho ốc bươu đen ăn chuối chín tự trồng trong vườn nhà. Ảnh: Tâm Như.

Ông Văn dự kiến, với lượng nuôi trung bình hiện nay của gia đình là 15.000 con. Sau khoảng 5 tháng nuôi, ông thu hoạch từ 500 – 550kg ốc thịt, trọng lượng đạt từ 20-30 con/kg, với giá bán bình quân từ 55.000-60.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, mỗi tháng ông Văn xuất bán khoảng 1000 con con ốc giống, thu về từ 2,5 - 3 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn bán trứng ốc để người mua về tự ấp nuôi với giá từ 800-1,2 triệu đồng/kg.

Cà Mau: Nuôi ốc bươu đen trong vườn, nông dân kiếm vài chục triệu đồng/năm - Ảnh 5.

Những con ốc trưởng thành trọng lượng từ 25-30 con/kg được ông Văn vớt lên kiểm tra. Ảnh: Tâm Như.

Như vậy, ngoài nguồn thu nhập chính từ sản xuất lúa – tôm, ông Văn đã tận dụng thời gian nhàn rỗi và diện tích ao hồ cùng đất trống quanh nhà để tăng thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Bà Dương Thu Tư - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Bằng (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) thông tin: "Hiện xã Tân Bằng có khoảng 10 hộ thực hiện mô hình nuôi ốc bươu đen. Trong đó, hộ ông Nguyễn Hoài Văn đang thực hiện theo hướng nuôi sinh thái, bước đầu hiệu quả cao, đầu ra ổn. Đây là tín hiệu vui cho mô hình này, hướng tới hội sẽ duy trì và cho nhân rộng thêm để người nông dân có thêm nguồn thu nhập".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem