Chiến sự Iran tối 8/5: Đụng độ giữa lực lượng Iran và tàu chiến Mỹ trên eo biển Hormuz
Hãng tin Fars của Iran cho biết trong khoảng một giờ qua đã xảy ra “các cuộc đụng độ lẻ tẻ” giữa lực lượng Iran và các tàu của Mỹ tại eo biển Hormuz.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những phiên chợ Âm Dương chỉ họp duy nhất một phiên trong năm vào dịp Tết, bắt đầu từ đêm mồng 4 và kết thúc rạng sáng mồng 5 tháng Giêng, là nét văn hóa đặc sắc của vùng quê Bắc Ninh-Kinh Bắc.

Chính trong không gian huyền bí ấy, tinh thần cộng đồng được củng cố, vun đắp, tạo nên một mạch nối văn hóa lắng sâu, bền bỉ...
Chỉ họp duy nhất một lần trong năm từ đêm mồng 4 đến rạng sáng mồng 5 Tết Nguyên đán, phiên chợ Âm Dương tại tổ dân phố Xuân Ổ (tên nôm là làng Ó), phường Võ Cường, tỉnh Bắc Ninh tương truyền có từ năm Quý Mão 43 sau Công nguyên, liên quan trận chiến của Hai Bà Trưng chống quân Hán xâm lược.
Kết thúc trận chiến, thân nhân của những người lính đã về chiến trường xưa tưởng nhớ người thân vào dịp Tết Nguyên đán.
Phiên chợ Âm Dương nhóm họp từ tối mồng 4 là cơ hội để người đã mất và người sống được gặp lại nhau.
Trong cuộc hội ngộ âm dương ấy, người đi chợ không cười nói ồn ào, họ lặng lẽ bán mua và đốt vàng hương tưởng nhớ người thân trong ánh sáng mờ ảo của những ngọn nến và ánh đèn dầu leo lét với hy vọng trong dòng người đến chợ kia sẽ có cả hương hồn của cha ông, người thân cùng về.
Được nhóm họp sớm hơn, phiên chợ Âm Dương (thôn Đình, xã Tân Yên, tỉnh Bắc Ninh, trước thuộc xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) cũng chỉ mở một phiên duy nhất trong năm từ rạng sáng mồng 2 Tết Nguyên đán, kéo dài nhất đến tầm 10 giờ sáng.

Cho đến nay, chưa có tài liệu nào ghi lại chính xác lịch sử hình thành phiên chợ.
Tương truyền, nơi đây từng là điểm liên lạc, trao đổi tin tức của Nghĩa quân Yên Thế trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
Về sau, phiên chợ được duy trì như một hoạt động văn hóa tâm linh để tưởng nhớ người đã khuất, cũng là một hình thức để cầu may mắn, đổi buồn lấy vui đầu Xuân.
Hai phiên chợ Âm Dương trên vùng Kinh Bắc là sinh hoạt văn hóa đậm màu sắc tâm linh của người dân địa phương, đã thu hút đông đảo du khách.
Với quan niệm đến chợ để “mua may, bán rủi”, nên không khí tại các phiên chợ diễn ra nhẹ nhàng, không ồn ào, xô bồ.


Người bán không ra giá, người mua ít mặc cả. Người đi chợ gặp nhau, trao đổi những món hàng nhỏ bé nhưng gửi gắm vào đó niềm tin về một năm mới tốt lành.
Người đi phiên chợ Âm Dương ở thôn Đình thường chọn mua những túi bánh đa có màu hồng đỏ được trộn từ bột với gấc, một chút muối, chiếc bật lửa theo quan niệm dân gian “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” hay những nông sản vườn nhà như mớ rau, con cá về đổi món cho bữa cơm ngày Tết.
Còn trong phiên chợ Ó, chủ yếu bán hương, nến, hàng mã dùng để đốt cho người đã mất, ngoài ra còn bán trầu cau, các loại rau, hạt rau thân quen trong vườn nhà.
Theo quan niệm dân gian, mua được gà đen ở chợ Âm Dương làng Ó sẽ gặp may mắn, nên năm nào cũng vậy, quầy bán gà đen luôn hấp dẫn người đi chợ.
Giơ lồng gà đen vừa mua được, anh Nguyễn Văn Giang, ở phường Từ Sơn hào hứng chia sẻ: “Tôi nghe bảo mua được gà đen tại phiên chợ Ó là cả năm công việc sẽ hanh thông, may mắn nên tôi rất vui.
Tôi mong một năm thật suôn sẻ, bình an”. Tại phiên chợ Tết năm 2026, trong bóng đêm chỉ thấy tiếng thì thầm trao đổi, hơn 300 con gà đen đã nhanh chóng được bán-mua sau khi mở bán.

Sau một thời gian dài gián đoạn, từ năm 2022, phiên chợ Âm Dương đã được phục dựng, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.
Ông Nguyễn Hữu Mạo, Giám đốc Bảo tàng số 2 Bắc Ninh cho rằng, việc phục dựng chợ nên gắn với nghiên cứu khôi phục các hoạt động như hội chợ, vào đám, rước kiệu, hát quan họ theo truyền thống và tục lệ trước đây của địa phương.
Việc thiết kế không gian phục dựng phiên chợ phù hợp không gian cảnh quan ở khu vực gắn với quy hoạch chung đô thị cũng như hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa đình, đền chùa của địa phương để có sự kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống với các hoạt động khai thác, phát triển, thu hút khách du lịch.
Trong bối cảnh hội nhập và tốc độ đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, việc phục hồi và duy trì hai phiên chợ Âm Dương tại Bắc Ninh đã góp phần gìn giữ một phong tục độc đáo, nơi những giá trị truyền thống vẫn được nối tiếp qua từng thế hệ.

Không ồn ào, chưa bị thương mại hóa, những phiên chợ mộc mạc, giản dị, “mua may, bán rủi” là cầu nối quá khứ và hiện tại, mang ý nghĩa đoàn tụ, cầu bình an cho cả năm thuận hòa.
Nằm trên địa bàn xã Đại Đồng, tỉnh Hưng Yên (địa phận huyện Văn Lâm trước đây), làng Nôm-ngôi làng cổ nổi tiếng Nhất, Nhì đồng bằng Bắc bộ, từ lâu được biết đến là một trong các làng cổ hiếm hoi còn lưu giữ khá nguyên vẹn nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ xưa. Trải qua bao biến thiên của thời gian và lịch sử, nơi đây vẫn hiện hữu như một “bảo tàng sống” về không gian văn hóa truyền thống...
Hãng tin Fars của Iran cho biết trong khoảng một giờ qua đã xảy ra “các cuộc đụng độ lẻ tẻ” giữa lực lượng Iran và các tàu của Mỹ tại eo biển Hormuz.
HLV Lê Huỳnh Đức sắp trở lại dẫn dắt Becamex TP.HCM?; Đội vô địch FIFA ASEAN Cup 2026 nhận thưởng 1 triệu USD; Ronaldo thiết lập kỷ lục mới; Phòng thay đồ Real rối loạn; Liverpool đánh tiếng muốn có Mbappe.
Tay vợt Lý Hoàng Nam sẽ tham gia giải pickleball châu Á mở rộng 2026 tại TPHCM với tổng giá trị giải thưởng lên đến 3 tỷ đồng.
Học viện Tài chính công bố quyết định bổ nhiệm TS Lê Tuấn Hiệp giữ chức Phó Giám đốc Học viện cùng nhiều vị trí lãnh đạo tại Phân hiệu Hưng Yên.
Cố huyền thoại Pele đã thể hiện vai trò nổi bật của mình cùng ĐT Brazil khi ông còn thi đấu để tạo nên sự nghiệp lừng lẫy, xứng tầm “Vua bóng đá”.
Dù thi đấu nỗ lực nhưng cơ thủ Bao Phương Vinh không thể ngược dòng trong trận chung kết Giải billiards carom vô địch châu Á 2026, qua đó chỉ mang về HCB đầy tiếc nuối.
Công ty CP Phúc Sinh vừa công bố tốt nghiệp dự án phát triển bền vững (ESG) cùng các nhà tài trợ DFCD/SNV, khẳng định vị thế doanh nghiệp tiên phong thực thi ESG trong lĩnh vực nông sản Việt Nam, với những quyết tâm theo đuổi phát triển bền vững bằng hành động xuyên suốt từ vùng nguyên liệu đến chuỗi xuất khẩu toàn cầu.
Một bài bình luận mới đăng trên Brussels Signal đang gây chú ý khi cho rằng châu Âu thực tế đang thất thế trong cuộc xung đột Ukraine, nhưng giới lãnh đạo phương Tây vẫn né tránh việc thừa nhận điều đó.
Ngày 8/5, tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Phường Cửa Nam, TP.Hà Nội) diễn ra Lễ công bố Giải Futsal HDBank Vô địch Quốc gia 2026.
Trên sân Chi Lăng ở vòng 22 V.League 2025/2026, SHB Đà Nẵng đánh bại Becamex TP.HCM với tỷ số 2-0. Đây là trận đấu mà SHB Đà Nẵng nỗ lực thi đấu với mục tiêu giành 3 điểm trong cuộc đua trụ hạng,
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sri Lanka sẽ chủ động hơn, mạnh dạn hơn trong việc kết nối, đầu tư và mở rộng thị trường. Hợp tác Việt Nam – Sri Lanka cần được nhìn trong không gian rộng lớn hơn: không gian của Ấn Độ Dương, của Nam Á và của các chuỗi cung ứng toàn cầu đang hình thành.
Ngày 8/5, Công ty CP AVAC Việt Nam chính thức xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines cho biết, việc mở đường bay tới Colombo là bước đi quan trọng trong hợp tác hàng không giữa Việt Nam và Sri Lanka, góp phần rút ngắn khoảng cách địa lý, tạo thuận lợi hơn cho giao thương, đầu tư và trao đổi du lịch giữa hai nước.
Nép mình giữa những cửa hàng hiện đại trên con phố Hàng Bài tấp nập, có một tiệm băng đĩa nhỏ gần như “đứng ngoài thời đại”. Suốt hơn 30 năm qua, vợ chồng cô Ngô Thị Ngọ vẫn lặng lẽ gìn giữ, sửa chữa và “hồi sinh” những chiếc cassette, đĩa CD, đĩa than… như một cách lưu giữ lại “những chất âm ngày cũ” giữa lòng Hà Nội đang đổi thay từng ngày.
Một người dân ở tỉnh Bình Định, nay là Gia Lai vô tình phát hiện và bắt giữ một con vật “lạ” bò qua đường. Khi biết con vật này con tê tê - là động vật hoang dã quý hiếm, người này đã giao nộp cho cơ quan chức năng để thả về rừng.
Theo tử vi ngày mai, không chỉ sự nghiệp thành công, cuộc sống của 3 con giáp cũng sẽ hạnh phúc, vô tư, thịnh vượng và ổn định.
Theo luật sư, Công điện về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Chính phủ có thể tạo chuyển biến lớn cho báo chí và các ngành sáng tạo. Bảo vệ bản quyền báo chí không chỉ là bảo vệ một tòa soạn, mà là bảo vệ trật tự công bằng của thị trường nội dung số.
Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho rằng, trong thời gian tới, ngành triển lãm, sự kiện và quảng cáo của Việt Nam cần nâng cao năng lực tổ chức các sự kiện tầm vóc quốc tế.
Năm 1980, giữa lúc Chiến tranh Lạnh đang căng thẳng, nhóm quân nhân Mỹ đóng tại căn cứ không quân RAF Bentwaters ở Suffolk, miền đông nước Anh, đã báo cáo về một cuộc chạm trán với vật thể bay không xác định (UFO) kỳ lạ trong rừng Rendlesham - sự kiện gây rúng động cả thế giới thời điểm đó đến nay vẫn được xem là một trong những vụ UFO nổi tiếng và gây tranh cãi nhất lịch sử Anh quốc.
Ngày 7/5, Tổ đại biểu số 6-Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đồng Nai gồm: đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, đại biểu Trương Thị Diệu Thúy, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Phước (địa phận thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cũ) sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Gia đình cố Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh từ lâu đã được xem là một trong những gia đình nghệ thuật tiêu biểu và đặc biệt bậc nhất của showbiz Việt.
Chiều 8/5, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 tại Cebu, Philippines, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong; Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto.
Ngày 8/5, Liên minh Hợp tác xã (HTX) thành phố Đà Nẵng đã chính thức tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề tập trung vào sự vững mạnh và vai trò nòng cốt, đại hội đặt mục tiêu thúc đẩy kinh tế tập thể trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của thành phố.
Danial Morkore - 17 tuổi, hiện thi đấu cho U19 Vejle Boldklub, được đánh giá cao ở tốc độ và sự bền bỉ. Tài năng này hoàn toàn có thể trở thành một lựa chọn chất lượng cho U17 Việt Nam.
Bên cạnh những kế hoạch mang tính chiến lược của chính quyền, những chia sẻ thực tế từ người trong cuộc đã hé lộ những "nút thắt" và nỗ lực bền bỉ để đưa hơn 111.200 tấn sầu riêng tỉnh Đồng Tháp (chủ yếu trồng sầu riêng ở địa phận tỉnh Tiền Giang trước đây) vượt qua giai đoạn khó khăn trong khâu tiêu thụ.
Tại tỉnh Hưng Yên mới (gồm địa phận Thái Bình trước đây) đã có cách làm sáng tạo, những làn điệu chèo không chỉ hiện diện trên sân khấu mà còn vang lên trong mỗi lớp học, sân trường, trở thành cầu nối đưa di sản đến gần hơn với thế hệ trẻ.
Liên quan đến đề án sáp nhập thôn, tổ dân phố, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Huy Huân, Tổ trưởng tổ dân phố Phú Thứ (Tây Mỗ, Hà Nội) đã có những hiến kế để bảo tồn văn hoá ở làng "gõ ra tiền".
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với "ông trùm" đứng sau Công ty đấu giá hợp danh Công Thương và một nữ nhân viên về hành vi dàn xếp, lập hồ sơ khống trong quá trình đấu giá 21 lô đất.
Hà Nội tăng tốc dự án hồ điều hòa Phú Đô đạt gần 95% tiến độ, dự kiến hoàn thành trước 30/6 nhằm giảm ngập khu vực phía Tây, trong đó có quảng trường SVĐ Mỹ Đình.
Ngày 8/5, Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu của tỉnh trước khi lên đường tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.