Chủ đề nóng

Ông Biden và ông Tập Cận Bình đã nói gì trong cuộc gặp mặt trực tiếp?

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 15/11/2022 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên trong tuần này, hứa hẹn sẽ cải thiện một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới.
Bình luận 0
Ông Biden và ông Tập đã bỏ qua một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu? - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Trọng tâm của cuộc thảo luận bao gồm vấn đề Đài Loan, chiến sự ở Ukraine và việc quay trở lại đàm phán về khí hậu, tuy nhiên dường như ông Biden và ông Tập đã không nhắc đến đại dịch Covid-19, trong bối cảnh chính sách Zero-Covid của Bắc Kinh tiếp tục gây thiệt hại kinh tế cho thị trường toàn cầu, theo Newsweek.

Hôm 14/11, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trong 3 giờ đồng hồ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia. Trong vài năm qua, ông Tập rất hạn chế ra nước ngoài bởi chính phủ Trung Quốc đã áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do đại dịch Covid-19.

Khi phần lớn thế giới bắt đầu trở lại trạng thái bình thường, Bắc Kinh tiếp tục áp đặt các chính sách phong tỏa có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và tiếp tục gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng.

Hôm 14/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi Trung Quốc tiếp nhận vaccine mNRA do Mỹ sản xuất để giúp chống lại sự lây lan của virus và tránh được đại dịch. Cho đến nay, Trung Quốc đã từ chối nhập khẩu vaccine do nước ngoài sản xuất.

Bà Yellen nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh G20 rằng Mỹ "sẵn sàng hỗ trợ" Bắc Kinh, đồng thời nói thêm rằng "chúng tôi muốn thấy họ có thể đối phó hiệu quả với đại dịch, vì lợi ích của chính họ và của toàn thế giới".

Nhà kinh tế Doug Holtz-Eakin, người trước đây từng đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội và hiện đang lãnh đạo Mạng lưới Hành động Mỹ, nói với Newsweek rằng những lo ngại của bà Yellen không phải là không có cơ sở vì Trung Quốc đang dựa vào các biện pháp kiểm dịch và phong tỏa quy mô lớn thay vì phát triển một chiến dịch vaccine hiệu quả.

Ông Holtz-Eakin cho biết cách tiếp cận này của Bắc Kinh không chỉ làm chậm nền kinh tế Trung Quốc mà còn tạo ra những khúc mắc mới trong chuỗi cung ứng khiến quy trình sản xuất trở nên tốn kém hơn nhiều.

"Vấn đề quan trọng nhất là Covid-19", ông Holtz-Eakin nói. "Và vaccine chính là phương án tốt nhất".

Ông giải thích: "Nếu Trung Quốc thực hiện phong tỏa, nước này sẽ phải gánh chịu những hậu quả về kinh tế. Còn nếu nới lỏng phong tỏa, nền kinh tế sẽ phát triển nhanh hơn nhưng điều đó có nguy cơ gây ra nhiều ca tử vong hơn".

Chia sẻ với các phóng viên một ngày trước cuộc gặp ông Tập, Tổng thống Biden cho biết ông hy vọng hai bên sẽ thảo luận về "cách các chính sách của cả Mỹ và Trung Quốc tác động đến những kết quả kinh tế vĩ mô toàn cầu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem