“Ông chủ” khoản nợ hơn 4.000 tỷ tại 'siêu' dự án Kenton Node sẽ được BIDV rao bán là ai?

Chủ nhật, ngày 05/04/2020 10:02 AM (GMT+7)
BIDV đang tìm tổ chức đấu giá khoản nợ hơn 4.000 tỷ đồng với tài sản thế chấp là một phần dự án Kenton Node Hotel Complex. “Ông chủ” của khoản nợ này là Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên do ông Vũ Anh Tâm làm Chủ tịch HĐQT.
Bình luận 0

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên.

Dự án Kenton được đồng thế chấp tại 3 ngân hàng

Khoản nợ được thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè). Tài sản này đồng thế chấp tại ba ngân hàng BIDV, MSB, PVCombank và được định giá 7.836 tỷ đồng. Trong đó, BIDV chiếm 58% giá trị nên được phân chia và hạch toán 4.545 tỷ đồng.

Ngoài ra, khoản nợ trên còn được thế chấp bằng tài sản của mỏ đá thuộc huyện Quốc Oai, Hà Nội trị giá 885 tỷ đồng.

Giá trị khoản nợ bán của BIDV bao gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá cộng thêm 90 tỷ đồng (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29/3/2020 là 4.063 tỷ đồng).

“Ông chủ” khoản nợ hơn 4.000 tỷ tại 'siêu' dự án Kenton Node sẽ được BIDV rao bán là ai?  - Ảnh 1.

Dự án Kenton Node Hotel Complex của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên

Dự án Kenton Residences khởi công năm 2009 trên khu đất giữa hai trục đường Nguyễn Hữu Thọ và Lê Văn Lương. Theo quy hoạch ban đầu, dự án gồm 9 toà tháp với 1.640 căn hộ cao cấp và trung tâm mua sắm hơn 20.000 m2.

Dự án Kenton Node tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Thọ do Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (công ty Tài Nguyên) làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch ban đầu, dự án có diện tích 9,1 ha, gồm 9 tòa tháp cao từ 15-35 tầng với 1.640 căn hộ cao cấp và trung tâm mua sắm 20.000 m2.

Dự án được khởi công từ năm 2009, nhưng đến năm 2011 thì toàn bộ công trình đã ngừng thi công do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng bất động sản 2009-2013. Đến năm 2017, Kenton Residences đã được tái khởi động và đổi tên thành Kenton Node Hotel Complex và được điều chỉnh lại quy hoạch.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, dự án một lần nữa nằm bất động và đến nay đã bị phát mại. Hiện phần lớn các toà nhà tại dự án đã được xây thô và hoàn thiện bên ngoài từng phần.

Trên website của chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên hiện vẫn chia sẻ thông tin về dự án Kenton, nhưng thông tin mới nhất đã đăng tải từ năm 2018.

Chủ đầu tư của nhiều dự án khủng

Trước khi được biết đến với siêu dự án Kenton Node, Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên là một doanh nghiệp có tiếng tăm trong ngành xây dựng hạ tầng. Cụ thể, doanh nghiệp được thành lập vào ngày 29/3/1996 với vốn điêu lệ 2 tyr đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thi công cơ sở hạ tầng, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, chủ yếu là bê tông, đá xây dựng và đá dăm.

Từ năm 2001, Tài Nguyên tái cấu trúc mô hình sản xuất, kinh doanh và tập trung nguồn tài lực chính vào đầu tư và kinh doanh bất động sản. Hiện tại, công ty tập trung chủ yếu vào đầu tư và xây dựng khu phức hợp căn hộ và văn phòng cho thuê. Tài Nguyên có ba chi nhánh tại Hà Nội, TP.HCM và Bình Thuận; ba công ty con; hai công ty liên kết và Trường Đại học Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM).

Các dự án điển hình của Tài Nguyên ngoài Kenton là công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, cao ốc văn phòng Vinatex – Tài Nguyên, dự án Evergreen và Thành phố Global – Hà Tây và công trình Đại lộ Hồ Chí Minh.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tài Nguyên là ông Vũ Anh Tâm (sinh năm 1959), còn Giám đốc điều hành là Sunny Kee. Theo chia sẻ trên website của doanh nghiệp, ông Tâm có 22 năm từ Nhà thầu Xây Dựng dân dụng,Thủy điện, cung cấp vật liệu xây dựng, khai thác đá đến Đầu tư, phát triển trong lĩnh vực Bất Động Sản, Giáo Dục từ năm 2006.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem