Chủ đề nóng

Ông Dương Công Minh nói về mối quan hệ "con dâu" Sacombank và "con đẻ" LienVietPostBank

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 23/04/2021 12:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại ĐHĐCĐ Sacombank 2021, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT, đã nói về mối quan hệ của Sacombank và LienVietPostBank. Ông Minh đã nói về việc "con đẻ" LienVietPostBank được gả đi
Bình luận 0

Sáng 23/4, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã: STB) do ông Dương Công Minh làm Chủ tịch HĐQT tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2020 tại TP HCM.

Điệp khúc "muốn được chia cổ tức" lặp lại tại Sacombank

Một trong những vấn đề tiếp tục nhận được sự quan tâm tại ĐHĐCĐ năm nay của Sacombank đó chính là vấn đề về cổ tức.

Tại phần thảo luận, cổ đông Sacombank bày tỏ: "Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là chia cổ tức, nói đi nói lại, mơ ước của chúng tôi vẫn mong chia cổ tức, nhưng vì tái cấu trúc nên đã chờ đợi 4 năm. Nếu được mong ngân hàng có thể sớm chia cổ tức. Mong Chủ tịch Saconbank Dương Công Minh đề xuất thế nào cho chúng tôi tí "máu" để lưu thông huyết mạch".

ĐHĐCĐ Sacombank:  Chủ tịch Dương Công Minh cho chúng tôi tí "máu" để lưu thông huyết mạch - Ảnh 1.

Cổ đông mong Chủ tịch Dương Công Minh đề xuất thế nào cho chúng tôi tí "máu" để lưu thông huyết mạch".

Liên quan đến vấn đề này, theo Chủ tịch Dương Công Minh, tôi cũng muốn chia vì giá cổ phiếu đang tốt nhưng vẫn phải chờ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và tái cơ cấu thành công.

Ông Dương Công Minh cho biết, HĐQT hứa cố gắng 5 năm tái cơ cấu thành công. Hy vọng năm 2022, Sacombank trở về trạng thái bình thường sẽ được quyền xin NHNN chia cổ tức, dự kiến đến 2022 hoặc đầu 2023 có thể chia cổ tức.

"Chúng ta đang tái cơ cấu, mọi chuyện chỉ được giải quyết khi tái cơ cấu thành công. Bản chất vấn đề là tái cơ cấu, khi tái cơ cấu thành công thì mới xử lý vấn đề khác như chia cổ tức, cổ đông chiến lược.

Chúng tôi đang cố hắng hết sức, làm sao đẩy quá trình tái cơ cấu thành công, đến hôm nay Sacombank đã lấy lại vị thế của mình, hoạt động ổn định và phát triển mạnh mẽ", Chủ tịch Dương Công Minh nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên cổ đông của Sacombank bày tỏ mong muốn được chia cổ tức của nhà băng này. Đây là điều được cổ đông Sacombank mong mỏi trong nhiều năm nay. Bởi kể từ khi sáp nhập với Southern Bank năm 2015 đến nay, cổ đông của Sacombank chưa được chia cổ tức lần nào do ngân hàng phải tập trung nguồn lực để tái cơ cấu, xử lý nợ xấu theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng chính vì vậy, tại không ít cuộc họp ĐHĐCĐ, cổ đông của Sacombank bày tỏ bức xúc vì "nhịn" cổ tức. Thậm chí, một số cổ đông còn đặt câu hỏi, tại sao Ngân hàng Nhà nước lại "chen chân" vào việc chia cổ tức của Sacombank, thay vì chỉ giám sát, quản lý về chính sách; Sacombank khi nào thực hiện chi trả cổ tức?

ĐHĐCĐ Sacombank:  Chủ tịch Dương Công Minh cho chúng tôi tí "máu" để lưu thông huyết mạch - Ảnh 3.

Đại hội đồng cổ đông Sacombank

Hiện, nguồn lợi nhuận giữ lại tại Sacombank đang ở mức cao hơn 6.000 tỷ đồng. Sacombank dự kiến sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ cũng như đáp ứng kỳ vọng của cổ đông; và hiện đang chờ sự phê duyệt của NHNN để triển khai thực hiện.

Như vậy nếu hơn 6.000 tỷ lợi nhuận giữ lại của Sacombank được Ngân hàng Nhà nước cho phép "giải phóng" để nhà băng này thực hiện chia cổ tức, lời hứa của Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh với các cổ đông cũng được thực hiện.

Ông Dương Công Minh nói về quan hệ LienVietPostBank và Sacombank

Cũng tại ĐHĐCĐ năm nay, trước thắc mắc của cổ đông liên quan đến mối quan hệ giữa LienVietpostBank và Sacombank, Chủ tịch Dương Công Minh đã thẳng thắn thừa nhận, đây là 2 ngân hàng hoàn toàn độc lập.

Với ông Minh, LienVietPostBank được ví như "con đẻ" và đã được "gả đi". Trong khi đó, Sacombank là "con dâu" nên được quý hơn "con đẻ" – LienVietPostBank.

"Sacombank là con dâu và con dâu lúc nào cũng quý hơn con đẻ, vì nó mang họ mình mà. Toàn bộ công việc của tôi hiện giờ tập trung cho Sacombank", ông Dương Công Minh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem