Chủ đề nóng

Ông Lê Hải Trà bị khai trừ khỏi Đảng, Bộ Tài chính nói về phương án nhân sự

An Linh Thứ tư, ngày 18/05/2022 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông báo về việc khai trừ khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, cắt mọi chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ đã chuẩn bị sẵn phương án nhân sự, công tác cán bộ cho Uỷ ban chứng khoán Nhà nước.
Bình luận 0

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - chủ trì Kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật Cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025.

Khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trước đó, ngày 31/3, Uỷ ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận về những sai phạm của tập thể, cá nhân lãnh đạo của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chịu trách nhiệm về công việc được giao.

Bộ Tài chính chuẩn bị sẵn phương án nhân sự ở Uỷ ban chứng khoán - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí chiều 18/5.

Trả lời báo chí tại Bộ Tài chính chiều nay 18/5, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, trong thời gian vừa qua cơ quan có thẩm quyền có kiểm tra hoạt động quản lý Nhà nước về thị trường chứng khoán, có kết quả, phát hiện ra được những tồn tại, yếu kém thậm chí những khuyết điểm cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ. Quan điểm của Bộ Tài chính là tiếp thu đầy đủ và thực hiện nghiêm kết luận của cơ quan điều tra.

Về cơ chế chính sách, Bộ Tài chính đã có kế hoạch chủ động phối hợp với cơ quan điều tra có liên quan, để sửa, điều chỉnh, bổ sung liên quan đến thị trường chứng khoán.

Về cán bộ, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định Bộ sẽ phối hợp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng có phương án tăng cường năng lực toàn diện để quản lý thị trường chứng khoán cũng như các sở giao dịch, trung tâm lưu ký. 

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, Bộ Tài chính khẳng định sẽ luôn chủ động có phương án đảm bảo chứng khoán vận hành liên tục, ổn định và an toàn.

Về sai phạm ở Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định: Hầu hết những sai phạm đều xảy ra ở một số cá nhân, cán bộ trong quá trình hoạt động cũng như vận hành thị trường hầu hết là sai phạm cá nhân. Còn cơ chế vận hành và hoạt động của thị trường chứng khoán thì luôn được quan tâm đảm bảo quyền lợi tất cả tổ chức cá nhân tham gia thị trường chứng khoán".

"Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả phương án về nhân sự, công tác cán bộ, để tăng cường cho Uỷ ban chứng khoán, trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, mọi phương án", Thứ trưởng Chi nói.

Bật mí về nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết: Hiện Bộ Tài chính chỉ có một phương án nhân sự duy nhất.

Trước đó, ngày 31/3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cụ thể, đối với tập thể Đảng ủy Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, kết luận nêu rõ tổ chức này đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức, cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.

Ông Lê Hải Trà bị khai trừ khỏi Đảng, Bộ Tài chính nói về phương án nhân sự - Ảnh 2.

Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM bị khai trừ khỏi Đảng

Đối với các cá nhân, ông Vũ Bằng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBCK, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán, ông Nguyễn Thành Long, Bí thư Đảng ủy Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở Giao dịch chứng khoán nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Phó chủ tịch UBCK, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội; ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, nguyên Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị; Nguyễn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Cơ quan UBCK, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam… chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra trung ương, những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, giảm niềm tin của các nhà đầu tư, uy tín của tổ chức đảng và UBCK, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem