Chủ đề nóng

Ông Nguyễn Đức Chung chính thức bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND Hà Nội

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 25/09/2020 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 100% đại biểu tán thành, HĐND TP.Hà Nội đã chính thức bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Nguyễn Đức Chung.
Bình luận 0

Sáng nay (25/9), HĐND TP.Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 16, khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Tập trung trí tuệ, sáng suốt lựa chọn bầu Chủ tịch UBND TP

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, để kiện toàn công tác cán bộ chủ chốt của TP.Hà Nội, Văn phòng T.Ư Đảng đã có 2 văn bản ngày 16/9/2020 thông báo ý kiến của Bộ Chính trị; Ban cán sự Đảng Chính phủ cũng đã có văn bản ngày 22/9/2020; Thành ủy Hà Nội cũng đã có 2 văn bản ngày ngày 23 và 24/9/2020 thông  báo về công tác cán bộ.

Thực hiện các văn bản trên, sau khi thống nhất với UBND và UBMTTQ TP, tại kỳ họp này HĐND TP.Hà Nội sẽ thực hiện hai nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP.Hà Nội. Thứ nhất, bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Đức Chung. Thứ hai, giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 -2020 với ông Chu Ngọc Anh.

Ông Nguyễn Đức Chung chính thức bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND Hà Nội - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp thứ 16 HĐND TP.Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2020. (Ảnh: Thành An).

Với tinh thần trách nhiệm, căn cứ vào các quy định của Đảng, Nhà nước và các quy định của pháp luật, các cơ quan có thẩm quyền đã chuẩn bị nội dung liên quan đến 2 nội dung trên đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, đúng các quy định.

"Chủ tịch UBND TP là một chức danh hết sức quan trọng thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị, việc giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch UBND TP nhằm đảm bảo tính liên tục cho sự điều hành của bộ máy chính quyền TP. Trên cơ sở nhân sự đã được Bộ Chính trị, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giới thiệu thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể và đoàn kết thống nhất cao trong hoạt động.

Thay mặt chủ tọa kỳ họp tôi tin tưởng và đề nghị các vị đại biểu HĐND tập trung trí tuệ, sáng suốt lựa chọn bầu Chủ tịch UBND TP để cùng tập thể lãnh đạo UBND TP tiếp tục lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của TP, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển của Thủ đô", bà Ngọc nhấn mạnh.

100% đại biểu đồng ý 

Tại kỳ họp, HĐND TP.Hà Nội đã thông qua các nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và giới thiệu nhân sự bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Theo đó, 100% đại biểu HĐND TP.Hà Nội dự kỳ họp đã biểu quyết bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Chung và 100% đại biểu đồng ý bầu ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Đức Chung được HĐND TP.Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vào ngày 4/12/2015.

Trước đó, ngày 28/8, ông Nguyễn Đức Chung đã bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam (4 tháng).

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ngày 11/8/2020, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó bí thư Thành ủy Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày 11/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung.

Sau khi có quyết định đình chỉ về sinh hoạt Đảng, các chức danh bên Đảng và chức danh chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ngày 3/9, thường trực HĐND TP.Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP.Hà Nội khóa 15, nhiệm kỳ 2015-2021 với ông Nguyễn Đức Chung để các cơ quan tư pháp thực hiện quy trình tố tụng hình sự.

Ông Nguyễn Đức Chung chính thức bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND Hà Nội - Ảnh 2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem