Chủ đề nóng

Ông nông dân Bến Tre có nhiều giống sầu riêng quý, bòn bon ăn siêu ngon, trồng là "đẻ" ra tiền

Thứ năm, ngày 18/02/2021 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Công Thành - ông nông dân ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre hiện đang sở hữu vườn cây có nhiều giống quý, chất lượng cao như sầu riêng Musangking, vú sữa MiCa, bòn bon Thái...
Bình luận 0

Ông nông dân Nguyễn Công Thành (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) hiện đang sở hữu vườn cây có nhiều giống quý, chất lượng cao như: sầu riêng Musangking, vú sữa MiCa, bòn bon Thái...

Cơ sở sản xuất cây giống Tư Thành (ở ấp Sơn Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) là một trong những cơ sở sản xuất cây giống chất lượng cao, uy tín và lâu nhất của Làng nghề cây giống hoa kiểng huyện Chợ Lách.

Ông nông dân Bến Tre có nhiều giống sầu riêng quý, bòn bon ăn siêu ngon, trồng là "đẻ" ra tiền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu giống vú sữa tím không mủ Mica. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Nguyễn Công Thành được biết đến là nhà vườn có nhiều kinh nghiệm sáng kiến hay trong nghề. Cách đây trên 30 năm, ông Tư Thành cũng chính là người đầu tiên mang cây sầu riêng Mongthong về Bến Tre để trồng thử nghiệm và nhân giống. 

Đến nay, cùng với cây sầu riêng Ri-6, sầu riêng Mongthong đã giúp cho hàng chục nghìn nông dân cả nước vươn lên thành tỷ phú.

Ông nông dân Bến Tre có nhiều giống sầu riêng quý, bòn bon ăn siêu ngon, trồng là "đẻ" ra tiền - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu cây sầu riêng Musang King đã cho trái chỉ sau 18 tháng nhờ ghép các bo sầu riêng Musang King lên cây sầu riêng Ri 6 đã được khoảng 2 năm tuổi. Ảnh: Hồng Thủy.

Hiện nay, tại vườn cây giống hơn 2ha của gia đình ông nông dân Tư Thành có rất nhiều giống cây ăn trái đặc sản chất lượng cao được ông cất công sưu tập và trồng thử nghiệm. Điển hình như một số giống sầu riêng quý như Musangking, sầu riêng gai đen. 

Đây là giống sầu riêng cơm vàng, hạt lép, thịt mịn, không xơ, ăn béo, tỷ lệ ăn được cao và có giá bán rất cao trên thị trường, gấp 3-4 lần giá sầu riêng thông thường.

Hay giống vú sữa không mủ ăn luôn cả vỏ, có tiềm năng phát triển rất lớn cũng có mặt tại vườn của ông. 

Đáng chú ý, giống bòn bon Thái không mủ, ăn siêu ngon được ông trồng và bảo tồn trên 20 năm nay. Vườn ông có gần 1.000 cây đặc sản này. Bên cạnh đó, vườn của ông Tư Thành còn có rất nhiều giống cây ăn trái đặc sản khác rất đa dạng đáp ứng hầu hết nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Tư Thành được biết đến không chỉ giỏi trong nghề sản xuất cây giống ở Bến Tre, ông còn là một “nhà khoa học thực hành” trên chính mảnh vườn của mình với những kỹ thuật xử lý cây ăn trái ra hoa, đậu trái cao. Mới đây, ông còn chia sẻ việc ghép gửi cây sầu riêng Musangking trên cây sầu riêng Thái.

Thông thường trồng một cây sầu riêng từ gốc ghép mất khoảng 4 năm mới có thể thu hoạch trái. Tuy nhiên, với kỹ thuật ghép gửi, ông Thành đã ghép các bo sầu riêng Musang King lên cây sầu riêng Ri 6 đã được khoảng 2 năm tuổi.

Sau đó, ông cắt bỏ hết các nhánh cây sầu riêng mẹ. Nhờ cây mẹ đã lớn nên nuôi các bo ghép này rất nhanh, chỉ trong vòng 18 tháng sau là cành cây phát triển tốt, trưởng thành.

Ông nông dân Bến Tre có nhiều giống sầu riêng quý, bòn bon ăn siêu ngon, trồng là "đẻ" ra tiền - Ảnh 5.

Để ứng phó với đợt xâm nhập mặn sắp đến, ông Nguyễn Công Thành đã chi 200 triệu đồng nâng cấp hồ bơi thành bể chứa nước ngọt. Ảnh: Minh Đảm.

Đợt hạn mặn hồi đầu năm, nhiều nhà vườn bị ảnh hưởng rất nặng nề. Trong nghề làm cây giống như ông Tư Thành, nhiều nhà hết nước ngọt tưới, bỏ tiền hàng trăm triệu ra mua nước mà cây con cũng chết ráo, duy chỉ vườn của lão nông này không có thiệt hại.

Ông Tư Thành chia sẻ: Đầu tiên là tôi theo dõi tin tức thường xuyên, không để bị bất ngờ. Như hồi đầu năm, nhờ biết nước mặn sẽ xâm nhập sâu nên tôi đã chuẩn bị ứng phó ngay từ đầu. Nhà có cái hồ bơi, do chưa kịp xây cao nên tôi tranh thủ bơm vô dự trữ nước ngọt được trên 300 khối. Còn các mương vườn thì thuê người vét bùn, tô gốc, dữ trữ nước đầy mương.

Trong khi nước mặn tấn công, nước ngoài sông nhiễm mặn hết rồi thì mình xài nước tiết kiệm. Đối với cây lớn trong vườn thì tôi chuyển sang vòi tưới tiết kiệm thay cho vòi phun. Bên cạnh đó, mình giữ cỏ để giữ ẩm cho đất. Cũng không xử lý ra hoa lúc này nữa. Đối với cây con thì mình ưu tiên nước tưới hơn, hết nước dự trữ thì lấy ghe chở về.


Minh Đảm (nongnghiep.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem