Chủ đề nóng

Ông nông dân Đồng Tháp nhổ lúa thơm làm cây cảnh trưng Tết, cả làng trầm trồ

K.Nguyên (t/h) Thứ hai, ngày 24/01/2022 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một ông nông dân ở Đồng Tháp trồng lúa thơm làm cây cảnh trưng Tết bất ngờ nhận được sự ủng hộ của khách hàng, hơn 1.500 chậu cây cảnh lúa thơm đã bán hết veo.
Bình luận 0

Lúa thơm làm cây cảnh, độc lạ nên hút khách

Tết Nhâm Dần năm 2022, ông Nguyễn Văn Lượng ở khóm Tân An, phường An Hòa, TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) tiếp tục giới thiệu những chậu cây cảnh làm bằng loại cây vô cùng độc đáo: Lúa thơm.

Chính vì mới lạ, ít người trồng nên những chậu cây cảnh làm bằng lúa thơm của ông Lượng được thương lái thu mua với giá cao.

Để làm được cây cảnh từ lúa thơm, chia sẻ với báo Đồng Tháp, ông Lượng cho biết, cây lúa sau khi gieo sạ khoảng 20 ngày, ông tiến hành bứng vào chậu và bắt đầu chăm sóc, xử lý cho cây ra bông. 

Lúa kiểng trồng khoảng 90 ngày là có thể bán, giống lúa được chọn trồng là lúa thơm. 

Lý giải việc chọn lúa thơm làm cây cảnh, ngoài có hương thơm, những bông lúa khi chín sẽ chuyển màu vàng ươm bắt mắt. 

Nhổ cây lúa thơm làm cây cảnh chưng Tết, cả làng trầm trồ  - Ảnh 1.

Lúa thơm làm cây cảnh, độc lạ nên hút khách ở Đồng Tháp. Ảnh: Báo Đồng Tháp.

Được biết, đây là năm thứ hai ông Lượng làm cây cảnh từ lúa thơm. Năm nay, ông tung ra thị trường 1.500 chậu, bán với giá 35.000 đồng/chậu, tăng 10.000 đồng/chậu so với năm ngoái.

Lúa non làm cây cảnh mang tài lộc, may mắn cho gia chủ

Thực tế, việc dùng lúa non, mạ non làm cây cảnh đã trở thành trào lưu trong nhiều năm nay nhưng cây cảnh từ lúa thơm đã trổ bông thì chưa từng có. 

Theo nhiều người, màu xanh tươi non của cây mạ tạo cảm giác xanh mát, hy vọng mang tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Màu xanh lá cây  là màu của sự tươi mới, hòa thuận và cũng là màu của sự an toàn, ổn định.

Ông nông dân Đồng Tháp nhổ lúa thơm làm cây cảnh chưng Tết, cả làng trầm trồ  - Ảnh 2.

Cây mạ non cũng được nhiều người dùng lảm cảnh. Ảnh: I.T

Cách trồng lúa cảnh 

Để có một chậu lúa cảnh, bạn cần một nắm hạt lúa,  1 chiếc chậu/cốc hay ly, chén.

Trước tiên, bạn xử lý hạt giống bằng cách ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) trong 8 – 10 giờ. Vớt bỏ các hạt nổi, hạt lép. Sau khi ngâm hạt xong, rửa sạch và ủ hạt trong khăn ẩm 6 – 8 giờ cho hạt nảy mầm.

Trồng lúa với đất dinh dưỡng, phủ lớp hạt lúa giống lên đất với mực độ tầm 0.5cm để khi lên cây, lúa trông sẽ dày hơn. Tưới nước cho lúa thường xuyên, cách 4 tiếng thì phun nước 1 lần. 

 Chăm sóc cây lúa cảnh thế nào?

Sau 3 – 5 ngày hạt lúa sẽ nảy mầm, rễ sẽ tự bám vào lớp bông hay lớp đá và lớn lên xanh non. Thời điểm này bạn hãy phơi chúng ít nhất 1 tiếng/ngày vào buổi sáng để chúng hấp thụ ánh nắng cho lá mướt và xanh lâu hơn. Trong thời gian này, mạ non đã lên khoảng 3 – 5cm, hãy đặt thành quả của bạn ở nơi bạn thích.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem