Chủ đề nóng

Ông Putin mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Nga, muốn tăng cường quan hệ quân sự với Trung Quốc

Phương Đăng (theo Euractiv) Thứ bảy, ngày 31/12/2022 08:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông kỳ vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga vào mùa xuân năm 2023, trong một động thái thể hiện tình đoàn kết công khai từ Bắc Kinh khi Nga tiếp tục duy trì chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Bình luận 0
Ông Putin mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Nga, muốn tăng cường quan hệ quân sự với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh IT

Theo Euractiv, trong bài phát biểu từ cuộc hội đàm trực tuyến giữa ông Putin và ông Tập ngày 30/12, được phát trên truyền hình quốc gia Nga cùng ngày, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng, ông muốn tăng cường hợp tác quân sự với Trung Quốc.

"Ngài chủ tịch thân mến, người bạn thân mến, chúng tôi kỳ vọng về chuyến thăm chính thức của ông tới Moscow vào mùa xuân năm sau", ông Putin nói.

Bài phát biểu của ông Putin kéo dài khoảng 8 phút, nhấn mạnh sự xoay trục mạnh mẽ của Nga khỏi các cường quốc phương Tây tẩy chay nước này về kinh tế và chính trị vì các hành động của Moscow ở Ukraine.

"Ngài và tôi chia sẻ quan điểm giống nhau về nguyên nhân, tiến trình và logic của sự chuyển đổi đang diễn ra trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu trước áp lực và sự khiêu khích chưa từng có từ phương Tây", ông Putin nhấn mạnh.

Ngược lại, ông Tập đưa ra một tuyên bố ngắn hơn nhiều và không đề cập đến chuyến thăm tới Moscow, theo Euractiv.

Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc thời gian qua được cho tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai nhà lãnh đạo từng ca ngợi quan hệ hai nước là "không có giới hạn".

Cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc ngày 30/12 cũng thu hút dư luận trong bối cảnh Nga đang tiếp tục duy trì "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine và chịu sức ép phản đối từ phương Tây, trong khi Trung Quốc đối diện với bài toán ngoại giao về việc cân bằng giữa quan hệ với Nga và áp lực dư luận phương Tây.

Trong thời gian gần đây, một số nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ đã bày tỏ mong muốn Trung Quốc sử dụng sức ảnh hưởng của mình để tác động lên Nga nhằm chấm dứt xung đột Ukraine.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem