Chủ đề nóng

Ông trùm tình báo Mỹ thừa nhận khó 'bắt bài' Tổng thống Putin

Minh Nhật (theo Fresnobee) Thứ ba, ngày 04/10/2022 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc CIA William Burns thừa nhận rằng, thật "khó để nói" liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có đang "lừa dối" khi đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine hay không.
Bình luận 0
Ông trùm tình báo Mỹ thừa nhận khó 'bắt bài' Tổng thống Putin  - Ảnh 1.

Giám đốc CIA William Burns tại cuộc điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện để thảo luận về các mối đe dọa trên toàn thế giới vào thứ Ba ngày 8/3/2022. Ảnh Fresnobee

Trong một cuộc phỏng vấn trên CBS Evening News hôm 3/10, ông Burns được hỏi rằng, liệu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ hiện thực hóa ý định sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine hay không.

Ông Burns trả lời: "Vâng, chúng tôi phải hết sức coi trọng (bất kỳ) mối đe dọa nào... Nhưng hiện nay chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng thực tế nào trong cộng đồng tình báo Mỹ cho thấy ông Putin đang tiến gần hơn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân và rằng, đang có một mối đe dọa của việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật".

Khi được hỏi liệu ông Putin có đang "lừa dối" khi đưa ra những lời đe dọa hay không, ông Burns thừa nhận, rất khó để "bắt bài" nhà lãnh đạo Nga lúc này và các quan chức Mỹ phải xem xét các hành động của ông ấy một cách nghiêm túc.

"Điều đó rất khó để nói vào thời điểm này. Và như tôi đã nói, những gì chúng tôi phải làm là xem xét một cách rất nghiêm túc, theo dõi các dấu hiệu chuẩn bị thực sự và đây là vai trò của các nhà hoạch định chính sách", ông Burns nói.

Trước đó, hôm 30/9, Tổng thống Putin đã ký các hiệp ước sáp nhập 4 khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine, đồng thời đưa ra tuyên bố ám chỉ rằng, Moscow sẽ triển khai kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của mình để bảo vệ lãnh thổ hoặc người dân Nga. Những động thái này đã làm leo thang xung đột với Kiev và các đồng minh phương Tây, những người cho rằng, việc Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine là bất hợp pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem