Chủ đề nóng

Ông Trump ký lệnh trừng phạt nhắm thẳng vào lãnh tụ tối cao Iran

Đăng Nguyễn - RT Thứ ba, ngày 25/06/2019 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh “trừng phạt mạnh mẽ” để đáp trả vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ hồi tuần trước.
Bình luận 0

Ông Trump ký lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran.

Theo RT, ông Trump nói lệnh trừng phạt mới nhất nhắm đến lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ông Trump trả lời các phóng viên ở Nhà Trắng, rằng Khamenei và các cộng sự sẽ bị cấm tiếp cận nhiều nguồn tài chính.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng áp lực với Iran. Họ sẽ không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định đây là đòn đáp trả mạnh mẽ trước những hành động leo thang căng thẳng của Iran. “Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Iran”, ông Trump nói. “Phản ứng của Iran sẽ quyết định thời điểm chấm dứt cấm vận, nó có thể diễn ra ngay ngày mai hoặc kéo dài thêm nhiều năm”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo 8 chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nằm trong danh sách bị trừng phạt lần này. Ông Mnuchin nói lệnh trừng phạt mới sẽ phong tỏa thêm hàng tỉ USD tài sản của Iran.

Ayatollah Ali Khamenei hiện là lãnh tụ tối cao Iran.

Lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Mỹ xác nhận đã giáng đòn tấn công mạng lớn và thành công nhằm vào mạng lưới máy tính của quân đội Iran. Phía Tehran cho rằng, đòn tấn công của Washington đã thất bại.

Ông Trump hôm 21.6 nói đã hủy lệnh không kích Iran vì có thông tin cho rằng 150 người sẽ chết trong đợt không kích này. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh mình không muốn chiến tranh nhưng cảnh báo về “sự xóa sổ chưa từng thấy” nếu Mỹ tấn công.

Phía Iran khẳng định sẽ tiếp tục bắn rơi máy bay Mỹ “một lần nữa và lần nữa” nếu chúng vẫn vi phạm không phận nước này.

Lý do bất ngờ khiến ông Trump dừng lệnh dội bom Iran vào phút chót

Khoảng 10 phút trước chiến dịch quân sự đáp trả Iran, Tổng thống Trump quyết định dừng lệnh tấn công sau khi nghe về...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem