Chủ đề nóng

Ông Trump lần đầu lên tiếng về đạo luật Hong Kong khiến TQ nổi giận

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 03/12/2019 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2.12 lần đầu lên tiếng về việc đạo luật Hong Kong mới được phê chuẩn tác động như thế nào đến đàm phán thương mại Mỹ-Trung.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng sang Anh họp hội nghị NATO.

“Nó không khiến đàm phán trở nên tốt đẹp hơn”, ông Trump trả lời khi được hỏi rằng đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong có thể khiến đàm phán thương mại Mỹ-Trung trở nên khó khăn hơn hay không, theo SCMP.

Ông Trump từng hối thúc các nghị sĩ đảng Cộng hòa trì hoãn việc thông qua đạo luật ở Quốc hội vì đạo luật có thể tác động đến “chính sách đối ngoại của nước Mỹ”.

Tuy nhiên, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ ủng hộ mạnh mẽ đạo luật nên ông Trump không còn cách nào khác là phải thông qua.

Tuần trước, ông Trump ký đạo luật cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan đến tình hình Hong Kong, xem xét lại quy chế đặc biệt cho đặc khu hành chính Hong Kong theo từng năm.

Ngoài ra, ông Trump cũng thông qua đạo luật Bảo vệ Hong Kong, nghiêm cấm công ty Mỹ bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát Hong Kong,

Ông Trump không trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc “thỏa thuận giai đoạn 1” có đạt được với Trung Quốc trước thời điểm kết thúc năm 2019 hay không.

“Người Trung Quốc luôn đàm phán”, ông Trump nói bên ngoài Nhà Trắng, trước khi rời Mỹ đến hội nghị NATO ở Anh. “Tôi rất vui với vị trí của chúng ta… Người Trung Quốc luôn muốn đàm phán. Chúng ta hãy chờ xem”.

Tuyên bố được ông Trump đưa ra vài giờ sau khi thông báo khôi phục hàng rào thuế quan với thép và nhôm nhập khẩu từ Argentina, Brazil. Đây là hai quốc gia được hưởng lợi trong thương chiến Mỹ-Trung.

Trung Quốc đã tăng lượng nhập khẩu đậu tương từ hai quốc gia Nam Mỹ để bù đắp thiếu hụt do giảm nhập khẩu hàng hóa Mỹ. Tuần trước, ông Trump đã phải duyệt chi 20 tỉ USD hỗ trợ nông dân gặp khó khăn trong chiến tranh thương mại.

Khoản tiền này sẽ được giải ngân từng bước trong năm tới và cũng là cách để ông Trump thuyết phục cử tri tiếp tục bỏ phiếu cho mình.

Hiện chưa rõ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có tăng thuế đối với các mặt hàng Trung Quốc theo đúng kế hoạch đề ra vào ngày 15.12 hay không.

Đây là thời điểm Mỹ tăng thuế thêm 15% với 156 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc, chủ yếu là điện thoại di động, đồ chơi và máy tính xách tay.

Các nhà đàm phán Mỹ mới đây tiết lộ trên Fox News rằng đàm phán với Trung Quốc “có tiến triển, nhưng chỉ là một bước tiến, một bước lùi”.

“Chúng tôi muốn đạt được mọi yêu cầu đề ra trong thỏa thuận giai đoạn 1”, đại diện phái đoàn Mỹ nói.

Trung Quốc “chơi rắn” với quân đội Mỹ sau đạo luật Hong Kong

Hôm nay (2/12), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Trung Quốc từ chối yêu cầu để các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ tới...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem