Chủ đề nóng

Ông Vương Đình Huệ: Luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng, chống tham nhũng

Thành An Thứ tư, ngày 23/12/2020 17:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định phòng, chống tham nhũng không có "vùng cấm", không có ngoại lệ; luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng, chống tham nhũng vặt.
Bình luận 0

Ngày 23/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng (2013-2020) trên địa bàn TP.Hà Nội; tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Theo Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, từ năm 2013 đến nay, Đảng bộ TP.Hà Nội đã ban hành 2 chương trình về phòng, chống tham nhũng; thành lập Ban Chỉ đạo do Bí thư Thành ủy trực tiếp làm Trưởng ban.

Cùng với việc ban hành 129 văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng…

Ông Vương Đình Huệ: Luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng, chống tham nhũng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Thành ủy Hà Nội cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xác định công tác phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách, lâu dài; chú trọng công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, lấy kết quả công tác phòng, chống tham nhũng là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên.

Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp được tăng cường. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng. Từ 2.482 cuộc thanh tra, TP đã phát hiện vi phạm và kiến nghị xử lý, thu hồi 2.450 tỷ đồng và 1.055ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với 417 tập thể, 622 cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 42 vụ.

Các cơ quan tư pháp thành phố đã thụ lý điều tra 169 vụ với 497 bị can; khởi tố 134 vụ với 444 bị can; truy tố 130 vụ với 433 bị can; xét xử 259 vụ với 838 bị cáo liên quan đến các tội về tham nhũng. Tổng số tài sản đã thu hồi được trong các vụ án tham nhũng là 9,664 tỷ đồng…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng đã và đang được chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương góp phần tạo môi trường lành mạnh cho đầu tư, kinh doanh; phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ông Vương Đình Huệ khẳng định: Sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội trong những năm qua là minh chứng rõ nét cho những hiệu quả tích cực mang lại từ công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

TP.Hà Nội luôn quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm điều kiện thuận lợi để các cơ quan nội chính, tư pháp hoạt động hiệu quả; đồng thời nhấn mạnh tác động tích cực từ công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác dự báo nắm tình hình, xử lý vi phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo..., Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị - văn hóa - thể thao quan trọng; là năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Các cơ quan nội chính, tư pháp của thành phố cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Thành ủy về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

"Quan điểm xuyên suốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng là lấy phòng ngừa là chính, khi phát hiện phải xử lý dứt điểm kịp thời, bởi với địa bàn đặc biệt quan trọng như Thủ đô Hà Nội, khó có điều kiện để rút kinh nghiệm", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh và khẳng định, phòng, chống tham nhũng không có "vùng cấm", không có ngoại lệ.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng lưu ý, cần có cơ chế minh bạch trong quản lý thu, chi ngân sách; cải cách hành chính; thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng, chống tham nhũng vặt, tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem