Chủ đề nóng

Phá đường dây bán thận xuyên quốc gia do một phụ nữ cầm đầu

Hồ Văn Thứ năm, ngày 31/01/2019 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Tôn Nữ Thị Huyền (cầm đầu) và 4 đồng phạm để điều tra về hành vi mua bán bộ phận người.
Bình luận 0

Theo diễn biến vụ án, vào tháng 8.2018, Cục Cảnh sát hình sự phát hiện đường dây có dấu hiệu mua bán thận do các đối tượng là người Việt Nam cấu kết với các đối tượng nước ngoài thực hiện. Cục CSHS đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá, bắt giữ các đối tượng trong đường dây này.

Đối tượng cầm đầu Tôn Nữ Thị Huyền cùng số tiền tang vật tại trụ sở công an. Ảnh do CA cung cấp.

Qua quá trình điều tra, theo dõi, Cục CSHS xác định, các đối tượng trong đường dây đa số đều là người đã mua thận để ghép hoặc bán thận nên nắm rõ mọi quy trình bán thận trái phép tại nước ngoài. Đường dây này do một phụ nữ cầm đầu và cũng là người đã từng ghép thận.

Cùng với các đồng phạm, Huyền đã lên mạng xã hội, Facebook, Google tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ các nạn nhân người Việt Nam bán thận. Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước…  Khi tuyển chọn được các nạn nhân bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân đi từ cửa khẩu biên giới qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận.

Được biết, ngoài việc lo hết các chi phí, mỗi nạn nhân bán thận được các đối tượng trong đường dây trả từ 200 triệu đến 210 triệu đồng. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Dân Việt, quá trình xác lập chuyên án, điều tra, thị trường bán thận ở nước ngoài dao động khoảng 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng cho một lần bán thận để cấy ghép.

Các đồng phạm của Tôn Nữ Thị Huyền đã bị bắt và khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: do CA cung cấp.

Thấy đủ căn cứ phá án, ngày 25.1.2019 Cục CSHS cử các tổ công tác chốt chặn tại các cửa khẩu biên giới, mật phục và bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây khi các đối tượng này đưa các nạn nhân bán thận ở nước ngoài trở về Việt Nam. 5 đối tượng bị bắt giữ bao gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (người cầm đầu đường dây, SN 1975, quê gốc ở Huế, nhà ở Đồng Nai nhưng tạm trú ở TP.HCM) và 4 đối tượng môi giới, giúp sức, bao gồm: Hoàng Đức Tùng (SN 1991, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (SN 1992, Trà Phu, Trà Bồng, Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (SN 1996, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (SN 1999, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), đồng thời Ban chuyên án cũng mời 11 nạn nhân đi cùng về trụ sở làm việc.

Tại Cục CSHS, các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi mua bán thận của các nạn nhân từ Việt Nam qua nước ngoài. Theo đó, từ tháng 5.2017 đến lúc bị bắt, đường dây do Tôn Nữ Thị Huyền cầm đầu đã tổ chức mua bán thận cho khoảng 100 nạn nhân, thu lợi gần 10 tỷ đồng (đã thu giữ lúc bị bắt gần 2 tỷ đồng mà Huyền chuẩn bị cho các nạn nhân). Đặc biệt, theo nguồn tin của Dân Việt, đường dây này tổ chức mua bán thận với địa bàn hoạt động trải dài trên cả nước.

Hiện, cơ quan CSĐT đang củng cố tài liệu chứng cứ, mở rộng điều tra vụ  án để xử lý các đối tượng bị bắt giữ và các đối tượng liên quan. Cục CSHS đề nghị ai là nạn nhân trong đường dây mua bán thận này đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an trình báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem