Chủ đề nóng

Phân lô bán đất chùa làm... mộ

Thứ sáu, ngày 30/07/2010 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thầy chỉ rõ giá của từng vị trí đặt mộ. Chỗ đẹp có giá từ 45-60 triệu đồng/ngôi nhưng đã có người mua hết rồi. Hiện chỉ còn lại khu D, vị trí sâu bên trong, giá 20-35 triệu đồng/ngôi. Riêng khu tháp giá 450 triệu đồng/ngôi, bên trong có thể đặt được 8 di cốt cũng có người đặt mua hết rồi...
Bình luận 0
Nhiều ngôi chùa ở Hải Phòng phân lô bán đất làm mộ.

Hiện nay, một số chùa trên địa bàn TP.Hải Phòng đã tận dụng phần đất sẵn có, chia lô bán cho nhân dân xây mộ làm mất đi sự tôn nghiêm nơi cảnh Phật.

Chùa Cao Linh, thuộc xã Bắc Sơn, huyện An Dương có diện tích khoảng chừng 4ha. Do lợi thế nằm ven đường quốc lộ, thuận tiện cho việc đi lại, thăm nom nên giá thành ở đây luôn cao hơn các chùa khác. Phần lớn những người bỏ tiền mua đất xây mộ là dân khá giả, họ mua trước để lo hậu sự cho mình, người thân sau khi hung táng.

Để biết rõ giá "đất mộ" ở đây, tôi vào gặp sư trụ trì Thích Giác Nghiên. Sau khi đặt vấn đề muốn mua một vài lô đất xây mộ cho cha mẹ sau này về già, Sư trụ trì đưa cho chúng tôi một bản sơ đồ vẽ các khu đặt mộ.

Thầy chỉ rõ giá của từng vị trí đặt mộ. Chỗ đẹp có giá từ 45-60 triệu đồng/ngôi nhưng đã có người mua hết rồi. Hiện chỉ còn lại khu D, vị trí sâu bên trong, giá 20-35 triệu đồng/ngôi. Riêng khu tháp giá 450 triệu đồng/ngôi, bên trong có thể đặt được 8 di cốt cũng có người đặt mua hết rồi. Nhà chùa vẫn đang tiếp tục xây dựng khu tháp.

Thầy nói, cứ xem xét cho kỹ, nếu thiện chí mua thì nhà chùa cũng làm giấy chứng nhận sử dụng đất cho. Theo trụ trì Thích Giác Nghiên, nếu không cắt một phần đất để bán cho nhân dân đặt mộ thì không có kinh phí xây dựng chùa.

Ngoài chùa nói trên, một số ngôi chùa khác trên địa bàn Hải Phòng cũng xảy ra chuyện tương tự.

Trao đổi với phóng viên báo NTNN về vấn đề trên, Đại đức Thích Tục Khang - Ủy viên văn hóa T.Ư giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chánh thư ký Thành hội Phật giáo Hải Phòng bức xúc:

Việc nhiều người quan niệm rằng có được vài lô đất chùa để đặt mộ là phúc đức, điều đó hoàn toàn sai lầm. Và việc một số chùa trên địa bàn thành phố tự ý cắt đất chùa bán cho nhân dân đặt mộ, biến chùa thành nghĩa trang là một việc làm sai với tôn chỉ mục đích của đạo Phật.

Nếu chúng ta đặt mộ của người thân trong chùa, vô hình chung đã biến ngôi chùa thành bãi tha ma, làm ảnh hưởng tới cảnh quan của chùa. Việc một số nhà sư nói bán đất đi để xây chùa đó chỉ là những lời ngụy biện, che giấu tội lỗi. Rất nhiều chùa ở quê người ta không bán đất vẫn xây được chùa to đẹp.

Theo ông Phạm Quốc Phòng - Trưởng ban Tôn giáo - (Sở Nội vụ TP.Hải Phòng): Tình trạng mở mang diện tích đất đai trong cơ sở thờ tự đang quá "ngưỡng". Những biểu hiện bán đất làm mộ là không đúng. Chính quyền cấp phường, xã không chấp hành nghiêm túc công tác quản lý đất đai.

Hiện, Ban Tôn giáo đang phối hợp với các ngành chức năng đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các cơ sở thờ tự. Việc quản lý đất đai các chùa ở thành phố rất phức tạp, đất thổ cư, đất canh tác chuyển sang mục đích tôn giáo phải do UBND thành phố quyết định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem