Chủ đề nóng

Phát hiện chủng Covid-19 mới trong loài dơi ở Lào

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 17/02/2022 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này ủng hộ giả thuyết rằng Covid-19 có thể có nguồn gốc từ loài dơi.
Bình luận 0
Phát hiện chủng Covid-19 mới trong loài dơi ở Lào - Ảnh 1.

3 chủng SARS-CoV-2 mới được phát hiện. Ảnh: Getty

Ba chủng SARS-CoV-2 mới, "có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người", đã được phát hiện ở dơi Lào.

Các nhà khoa học từ Viện Pasteur Lào và Đại học Quốc gia Lào tin rằng phát hiện của họ, được công bố hôm thứ Tư (16/2) trên tạp chí Nature, phần nào ủng hộ giả thuyết về nguồn gốc của Covid-19.

Theo bài báo, ba loại virus, được đặt tên là BANAL-103, BANAL-236 và BANAL-52, có những điểm tương đồng về bộ gen với SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19, đặc biệt là "vùng quan trọng của protein đột biến cho phép virus liên kết đến các tế bào chủ".

Sử dụng các kỹ thuật khác nhau, bao gồm tinh thể học và mô phỏng tính toán động học phân tử, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ba loại virus này có thể xâm nhập vào tế bào người thông qua cùng một thụ thể là SARS-CoV-2.

Người đứng đầu tổ chức Phòng thí nghiệm Phát hiện mầm bệnh tại Viện Pasteur Marc Eloit cho biết thêm rằng "các loại virus này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người".

Phát hiện được đưa ra sau nghiên cứu mới được công bố về dòng coronavirus NeoCoV có nguồn gốc từ dơi. Các nhà khoa học Trung Quốc kết luận rằng chủng "bí ẩn" này là họ hàng gần của chủng coronavirus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV), có khả năng lây nhiễm sang người, có tính đột biến và do đó nên được coi là "một mối đe dọa sinh học tiềm ẩn" cho toàn nhân loại.

MERS-CoV, hiện đã được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là tiềm ẩn khả năng gây ra các đại dịch trong tương lai, đã bùng phát ở 21 quốc gia vào năm 2015.

Nhà miễn dịch học Vladimir Bolibok nói trong một cuộc phỏng vấn với RT vào tháng 1/2022 rằng dơi là "một nguồn dự trữ tự nhiên của rất nhiều biến thể coronavirus".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem