Chủ đề nóng

Phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu

Vũ Khoa Thứ sáu, ngày 05/05/2023 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thuốc lá điện tử mang theo nhiều tác hại đối với sức khỏe cộng đồng và được Bộ Y tế khuyến cáo, đặc biệt với người dùng lứa tuổi vị thành niên.
Bình luận 0

Ngày 5/5, thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên cho biết, trong những ngày cuối tháng 4/2023, Đội quản lý thị trường số 5 phối hợp với Đội 3, phòng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 địa điểm kinh doanh tại địa bàn các huyện Khoái Châu, Văn Giang và thị xã Mỹ Hào.

Việc kiểm tra được tiến hành theo Kế hoạch đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025. Công tác này dựa trên ý kiến chỉ đạo của lãnh Cục Quản lý thị trường và lãnh đạo phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên.

Phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử tràn ngập trên thị trường hiện nay trong đó rất nhiều sản phẩm là hàng trôi nổi, không rõ xuất xứ.

Theo đó, qua trao đổi thông tin với Đội 3, phòng PC 03 và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ Quản lý thị trường, kết quả kiểm tra, phát hiện các cơ sở bày bán tổng số 521 chiếc máy hút thuốc lá điện tử là hàng hóa nhập lậu và 792 lọ tinh dầu dùng cho máy hút thuốc lá điện tử là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân vi phạm, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm nói trên.

Đến ngày 4/5, các cá nhân vi phạm đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, toàn bộ số hàng hóa vi phạm được mang đi tiêu hủy theo các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5. Hàng hóa bị tiêu hủy bao gồm 521 chiếc máy hút thuốc lá điện tử và 792 lọ tinh dầu dùng cho máy hút thuốc lá điện tử.

Phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng thực hiện biện pháp tiêu hủy thuốc lá điện tử nhập lậu.

Vị trí tiêu hủy tại Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 11 URENCO11, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Việc tiêu hủy được các lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ.

Tương tự, tại tỉnh Bắc Giang, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng tự chọn tại Thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cửa hàng này bán thuốc lá mà không có Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá; bên cạnh đó, phát hiện tại cửa hàng bày bán 21 điếu thuốc lá điện tử và hơn 350 gói thực phẩm do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Đội Quản lý thị trường số 2 đã thiết lập hồ sơ xử phạt chủ cơ sở số tiền 16.250.000 đồng về hành vi vi phạm gồm kinh doanh thuốc lá mà không có Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, xử phạt 12.500.000 đồng và kinh doanh hàng hóa nhập lậu, xử phạt 3.750.000 đồng. Đồng thời, tịch thu toàn bộ số hàng hóa nhập lậu nêu trên để xử lý theo quy định.

Trước đó, liên quan đến tác hại của thuốc lá điện tử, Bộ Y tế nêu quan điểm đề nghị cấm toàn bộ các sản phẩm thuốc lá kiểu mới vì các  lo ngại về sức khỏe cộng đồng, tác hại đối với lứa người trẻ. Riêng với lứa tuổi trung học cơ sở, trung học phổ thông, các kết quả khảo sát từ năm 2017 đến nay cho thấy tỉ lệ sử dụng từ 11,7% tăng lên hơn 27%.

Theo Bộ Y tế, ngoài nicotin là chất gây nghiện, thuốc lá điện tử còn chứa rất nhiều hóa chất độc hại, với những hương liệu làm thu hút các thanh thiếu niên và gây nghiện. Mặt khác, thuốc lá điện tử có khoảng hơn 18.000 hương liệu khác nhau, mỗi hương liệu lại được pha trộn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem