Chủ đề nóng

Phi công Nga "sống lại" sau 30 năm bị bắn hạ

Trà My - The Guardian Thứ bảy, ngày 02/06/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Viên phi công này đươc tin là đã chết 30 năm trước sau khi máy bay của ông bị bắn hạ.
Bình luận 0

Quân du kích của Afghanistan - lực lượng chiến đấu với quân Liên Xô. (Ảnh chụp năm 1980)

Một phi công người Nga được tin là đã chết vừa được tìm thấy vẫn còn sống, một nhóm cựu chiến binh Nga cho biết.

Theo báo Guardian, máy bay của phi công này bị bắn hạ 3 thập kỷ trước trong một cuộc can thiệp của Liên Xô tại Afghanistan. Sau đó, phi công biến mất và được cho là đã chết.

"Ông ấy vẫn còn sống. Điều này rất kinh ngạc. Hiện ông ấy cần giúp đỡ”, người đứng đầu liên đoàn lính hảy dù Nga, ông Valery Vostrotin, nói với hãng tin Nga RIA Novosti.

Ông Vostrotin không nêu tên phi công vì lý do bảo mật.

Phó giám đốc một tổ chức cựu chiến binh khác, ông Vyacheslav Kalinin, cho biết viên phi công bị bắn hạ năm 1987 và nhiều khả năng đã hơn 60 tuổi.

Kalinin nói rằng phi công hiện có thể đang ở Pakistan, nơi Afghanistan từng xây các trại tù nhân chiến tranh. Ngoài ra, viên phi công nói mình muốn trở về nhà, Kalinin cho biết.

Theo RIA Novosti, 125 máy bay Liên Xô bị bắn hạ tại Afghanistan trong suốt cuộc chiến từ năm 1979 đến 1989. Khi Liên Xô rút quân vào năm 1989, khoảng 300 binh sĩ đã mất tích. Kể từ đó, 30 người được tìm thấy và hầu hết đều trở về quê hương.

Theo báo Kommersant, trong năm 1987, chỉ có một phi công Liên Xô bị bắn hạ và người này tên là Sergei Pantelyuk. Ông đến từ khu vực phía nam Rostov của Nga và mất tích cùng máy bay của mình sau khi cất cánh từ sân bay Bagram, hiện là căn cứ không quân của Mỹ.

Người đứng đầu một tổ chức cựu chiến binh địa phương nói rằng mẹ và em gái của phi công Pantelyuk đều còn sống. Ông thậm chí còn có một con gái hiện 31 tuổi, người chào đời vài tháng trước khi ông biến mất, theo báo Komsomolskaya Pravda.

Một cựu chiến binh Liên Xô, Bakhretdin Khakimov, chọn ở lại Afghanistan sau cuộc chiến. Ông bị thương nặng, được y tá địa phương chăm sóc sức khỏe và sau đó chuyển sang theo đạo Hồi. Ông từng nói: "Tôi ở lại Afghanistan vì người Afghanistan rất tử tế và hiếu khách”.

Vì sao máy bay đâm phải chim khiến hai phi công Su-30 Nga thiệt mạng?

Các cựu tướng lĩnh quân đội Nga đều cảm thấy bất ngờ khi chiến đấu cơ Su-30SM hiện đại nhất lại có thể dễ dàng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem