Chủ đề nóng

Phí sát hạch lái xe ô tô tăng cao, tiền thu được nộp về đâu?

Thế Anh - Khải Phạm Thứ sáu, ngày 09/06/2023 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, học viên học lái xe cần tìm hiểu cho kỹ, cần đến các Trung tâm uy tín để đăng ký học, giảm khâu trung gian để không phải chịu học phí cao.
Bình luận 0

Phí sát hạch lái xe tăng cao

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 37/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ được hoạt động trên các loại phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng.

Thông tư số 37/2023/TT-BTC quy định một số khoản phí giữ nguyên và một số khoản được điều chỉnh tăng so với quy định trước đây.

Mức phí sát hạch lái xe ôtô tăng: Học viên học lái xe cần làm gì để không mất tiền? - Ảnh 1.

Cabin học lái xe ô tô. Ảnh: Viettel

Cụ thể, trước đây, mức thu phí cũ ở mức thu từ 40.000 - 50.000 đồng/lần, sau khi thông tư có hiệu lực, mức thu phí sát hạch lái xe, đối với thi sát hạch lái xe các hạng xe A1, A2, A3, A4 có mức thu từ 60.000 - 70.000 đồng/lần.

Ngoài ra, mức phí sát hạch lái xe ôtô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F) sẽ ở mức thu từ 80.000 đồng/lần đến 350.000 đồng/lần.

Việc tăng mức phí sát hạch lái xe khiến cho các Trung tâm sát hạch lái xe ô tô đã bắt đầu tăng giá cao hơn so với trước.

PV Dân Việt khảo sát liên hệ với trung tâm sát hạch lái xe Hà Thành, nhân viên báo giá Giấy phép lái xe rẻ nhất đã là 14,5 triệu đồng.

"Bây giờ học B1 giá sẽ là 14,5 triệu đồng, trong khi đó bằng B2 là 15,5 triệu đồng. Đặc biệt, học viên giờ sẽ phải học thêm 4 giờ đêm nữa mới đạt yêu cầu đủ điều kiện thi sát hạch", nhân viên tổng đài cho biết.

Khi được hỏi về mức giá sao đã tăng trước ngày 1/8, nhân viên cho biết quy định bên Trung tâm đã tăng từ bây giờ. Nếu như trước đây, khách hàng học Giấy phép lái xe hạng B1, giá sẽ là 12,5 triệu đồng và B2 đắt hơn 1 triệu đồng thì hiện tại đã tăng 2 triệu đồng đối với mỗi loại hạng thi.

Tiếp tục gọi điện đến trung tâm sát hạch lái xe Thái Việt, Hà Nội, nhân viên ở đây báo giá 13,5 triệu đồng cho hạng B1 và B2 là 15 triệu đồng, mức chênh lệch giữa 2 loại hạng thi này là 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, so với trung tâm Hà Thành, Thái Việt đang có mức giá tốt hơn 1 triệu đồng, song cũng cao hơn thời điểm cách đây khoảng gần 1 tháng.

Một trung tâm khác ở Hà Nội cho biết giờ chưa dám nhận thêm học viên vì chưa xếp được lớp và thời gian thi sát sạch. Mức giá của trung tâm này cao hơn hẳn 2 bên kia khi nhân viên cho biết dao động trong khoảng 16 - 17 triệu đồng.

Đồng thời, theo nhân viên tổng đài cho biết, giờ nộp hồ sơ sẽ phải đến tháng 11/2023 mới dự kiến được sát hạch, tức khoảng 5 tháng so với trước đây là 3 tháng đủ điều kiện thi. Hiện tại, người này cho biết, phải học 2 loại mô phỏng, chạy thực tế đường trường nên sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đối với người dùng đang có nhu cầu học lái xe ô tô, việc tăng giá cũng ảnh hưởng lớn đến quyết định của họ.

Anh Huy, Cầu Giấy, Hà Nội là người đang có nhu cầu học lái xe cho biết: "Từ Tết ra, tôi đang tìm hiểu học bằng lái xe B1, nhưng do nhiều chỗ chưa xếp được lớp học cũng như thời gian học và thi chưa hợp lý nên vẫn chưa quyết định đi học được.

"Đến nay, mức giá học phí lái xe lại tăng hơn so với trước đến vài triệu đồng càng khiến quyết định học lái xe bị lùi lại. So với 3 - 4 năm trước, có lẽ học lái xe ô tô đã phải tăng đến hơn 10 triệu đồng", anh Huy cho hay.

Mức phí sát hạch lái xe ôtô tăng: Học viên học lái xe cần làm gì để không mất tiền? - Ảnh 2.

Sân tập lái xe. Ảnh: Vũ Hữu

Học viên cần tìm trung tâm sát hạch lái xe uy tín

Để làm rõ mức phí sát hạch lái xe ôtô sẽ tăng từ ngày 1/8 sắp tới, sẽ tác động tới phí học lái xe ra sao? trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết: "Mức phí sát hạch lái xe ôtô được Bộ Tài chính ban hành từ năm 2013, đến nay có nhiều thay đổi".

Thay đổi do cơ chế thị trường, biến động giá xăng dầu, lạm phát, mức tiền lương cũng thay đổi. Nhiều Trung tâm đào tạo họ phải bù tiền để trả lương nhân viên. Tiếp đó, các Trung tâm phải đầu tư 1 loạt trang thiết bị máy móc, cabin tập lái, các bài thi ghép chuồng ngang, dọc. Từ đó, Bộ Tài chính xem xét từ những lý do trên để điều chỉnh tăng mức phí sát hạch lái xe lên.

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết: "Mức phí mới này khác so với trước đây là Nhà nước thu phí để chi tiêu cho việc cung cấp dịch vụ cho Trung tâm sát hạch và thu phí cho Sở GTVT. Ngân sách Nhà nước không thu.

Tuy nhiên, Thông tư số 37/2023/TT-BTC mới ban hành thì sẽ thu 25% về Ngân sách Nhà nước. Việc mức phí tăng thì cũng không giúp các Trung tâm tăng được bao nhiêu cả".

Khi được hỏi, việc tăng phí sát hạch lái xe ôtô lên sẽ khiến cho phí đi học của học viên tăng cao, đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết: "Nhà nước không quản lý loại phí học, phí học do cơ chế thị trường điều tiết. Các Trung tâm đưa ra mức phí để đào tạo học viên".

"Quan trọng nhất là các học viên cần tìm hiểu cho kỹ cần đến các Trung tâm uy tín để đăng ký học, giảm khâu trung gian đi để không phải chịu học phí cao", đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem