Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch HĐND TP: "Một nhiệm kỳ Đà Nẵng vừa khắc phục sai phạm, thiếu sót vừa điều chỉnh chủ trương..."

Đình Thiên Thứ hai, ngày 12/04/2021 09:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Giai đoạn này, Đà Nẵng vừa phải khắc phục những sai phạm, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, quản lý điều hành qua kết luận thanh tra, kiểm tra của Trung ương; vừa phải rà soát và điều chỉnh một số chủ trương, vấn đề bất cập..." - Phó Chủ tịch HDND TP.Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp sáng nay (12/4)
Bình luận 0

Sáng 12/4, kỳ họp thứ 17 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra. Đây là kỳ họp cuối cùng của HĐND TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021. Kỳ họp sẽ đánh giá công việc của cả nhiệm kỳ và đề ra nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới 2021-2026.

Phát biểu khai mạc, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đánh giá, sau gần 5 năm hoạt động với 17 kỳ họp, đến nay, có thể khẳng định Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX đã hoàn thành toàn bộ chương trình công tác của cả nhiệm kỳ.

"Một nhiệm kỳ sẽ được nhắc đến với nhiều dấu ấn quan trọng, nhiều đổi mới, sáng tạo trong điều hành và hoạt động giám sát, đảm bảo đúng vai trò, vị trí và tầm quan trọng của HĐND. Là nhiệm kỳ đầu tiên, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương hoạt động theo mô hình mới của Luật tổ chức chính quyền địa phương, với cơ cấu các cơ quan thường trực hoàn chỉnh, đội ngũ đại biểu chuyên trách có chuyên môn sâu và tâm huyết", ông Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

"Một nhiệm kỳ Đà Nẵng vừa phải khắc phục sai phạm, thiếu sót vừa điều chỉnh chủ trương..." - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc kỳ họp sáng 12/4. Ảnh: Đình Thiên

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cho hay, nhiệm kỳ qua với nhiều biến động, đặc biệt là những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai, dịch bệnh, cùng với yêu cầu đặt ra với việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm mà Trung ương đã chỉ ra qua các kết luận kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra… là những thách thức rất lớn đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐNĐ TP.Đà Nẵng cho rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Trung ương, sự chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, sự đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành và sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, Hội đồng nhân dân thành phố đã tiếp tục khẳng định được vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử bằng những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân.

Trong đó, đã thể chế hóa và ban hành 357 nghị quyết, 55 thông báo kết luận với 338 nhiệm vụ cụ thể; tổ chức hơn 1.600 cuộc giám sát, với 30 cuộc giám sát chuyên đề, sát với thực tế cuộc sống; chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết gần 1800 kiến nghị của cử tri… Qua đó, góp phần cùng thành phố từng bước vượt qua khó khăn, ổn định và đạt được kết quả khá quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

"Một nhiệm kỳ Đà Nẵng vừa phải khắc phục sai phạm, thiếu sót vừa điều chỉnh chủ trương..." - Ảnh 2.

Ông Lê Minh Trung Phó chủ tịch Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng phát biểu. Ảnh: Đình Thiên

Báo cáo với HĐND TP.Đà Nẵng, ông Lê Minh Trung Phó chủ tịch Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng cho biết, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến với những thuận lợi và không ít khó khăn, thách thức.

"Đây cũng là giai đoạn mà thành phố vừa phải khắc phục những sai phạm, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, quản lý điều hành qua kết luận thanh tra, kiểm tra của Trung ương; vừa phải rà soát và điều chỉnh một số chủ trương, vấn đề bất cập; tập trung nghiên cứu những giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tiếp tục xây dựng, phát triển thành phố một cách bền vững", ông Lê Minh Trung phát biểu.

Ông Lê Minh Trung thông tin thêm, từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND thành phố đã tiếp nhận, tổng hợp, phân loại và chuyển 1.638 kiến nghị của cử tri trên các lĩnh vực đến UBND thành phố giải quyết theo thẩm quyền. Qua rà soát, có 1.361/1.638 (chiếm tỉ lệ 83,09%) kiến nghị đã được UBND thành phố giải quyết xong và thông tin, giải trình cụ thể cho cử tri; còn 277/1.638 (chiếm tỉ lệ 16,91%) kiến nghị đang được xem xét, tiếp tục giải quyết.

Qua giám sát cho thấy, nhiều vấn đề cử tri kiến nghị liên quan đến lĩnh vực quản lý đô thị, giải tỏa đền bù, chính sách an sinh xã hội, vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường... đã được UBND thành phố tiếp thu, chỉ đạo các ngành thực hiện. Nhờ đó, việc giải quyết kiến nghị của cử tri, các thông tin phản ánh của người dân đạt hiệu quả cao, giữ vững niềm tin của Nhân dân đối với cơ quan dân cử, tiếp tục là địa chỉ tin cậy cho Nhân dân bày tỏ kiến nghị, tâm tư nguyện vọng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem