Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Mong "thủ phủ" thanh long trở thành nơi đáng sống

Trần Đáng Chủ nhật, ngày 31/05/2020 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 31/5, huyện Châu Thành (Long An) đã tổ chức Lễ đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới (NTM). Đây là huyện đạt NTM đầu tiên của tỉnh Long An.
Bình luận 0

Tại lễ đón nhận quyết định công nhận huyện Châu Thành là huyện NTM, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An báo cáo, xuất phát điểm làm NTM của Long An khá thấp, nhất là các tiêu chí: Giao thông nông thôn, trường học, nước sạch,..

Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Long An đạt hơn 22 triệu đồng/người/năm; bình quân mỗi xã của tỉnh đạt 6 tiêu chí NTM; cả tỉnh còn 38/161 xã đạt dưới 5 tiêu chí...

Đến “thủ phủ” thanh long, Phó Thủ tướng mong đây là nơi đáng sống - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Nhưng với sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tỉnh Long An đều hoàn thành tốt kế hoạch NTM đề ra. Theo đó, tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá cao. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng chất lượng cao, nông dân có lãi, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện.

Sau gần 10 năm xây dựng NTM, Long An đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hiện, tỉnh có 88/161 xã đạt chuẩn NTM. Trong đó, có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Bình quân, mỗi xã đạt 16 tiêu chí NTM.

Bộ mặt nông thôn của tỉnh đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại. Đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên; khoảng cách thu nhập giữa nông thôn và thành thị ngày càng được thu hẹp;...

Đến “thủ phủ” thanh long, Phó Thủ tướng mong đây là nơi đáng sống - Ảnh 2.

100% đường giao thông ở huyện Châu Thành đã được bê tông hoá, nhựa hoá.

Riêng Châu Thành là huyện thuần nông. Năm 2010, thu nhâp bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 22 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hơn 4,6%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 57%; tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch là 20%; bình quân mỗi xã chỉ đạt 8 tiêu chí…

Sau gần 10 năm làm NTM, bộ mặt nông thôn huyện Châu Thành đã thật sự khởi sắc: 100% các đường trong huyện được nhựa hoá, bê tông hoá; 36/36 trường học các cấp được đầu tư thành trường điểm quốc gia; 94,6% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 79,5% hộ dân được sử dụng nước sạch;...

Huyện Châu Thành đã chuyển đổi thành công từ trồng lúa sang thanh long, đã hình thành được vùng sản xuất thanh long tập trung với diện tích hơn 9.000ha. Huyện đang từng bước đưa công nghệ cao, cũng như chế biến sâu vào sản xuất thanh long, góp phần nâng thu nhập cho người dân lên gần 60 triệu đồng/người/năm (năm 2019). Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,05% năm 2019.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao và biểu dương những thành tích NTM mà tỉnh Long An đã được trong thời gian qua.

Đến “thủ phủ” thanh long, Phó Thủ tướng mong đây là nơi đáng sống - Ảnh 3.

Thu hoạch thanh long ở Châu Thành.

Phó Thủ tướng đánh giá, đây là những thành tích rất đáng tự hào bởi khi làm NTM, tỉnh Long An có xuất phát điểm khá thấp. Bên cạnh đó, tỉnh Long An liên tục bị tác động tiêu cực của hạn mặn xâm nhập, giá nông sản thấp... Tuy nhiên, tỉnh đã có nhiều cố gắng, tích cực vươn lên và đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Nay cả nước đang chứng kiến bộ mặt nông thôn của tỉnh Long An có nhiều đổi mới: Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần người dân không ngừng được nâng cao; cảnh quan môi trường được cải thiện ngày càng xanh - sạch - đẹp; trật tự an toàn ở nông thôn được đảm bảo và giữ vững...

"Từ một huyện còn mang đậm thuần nông, độc canh cây lúa, thu nhập người dân thấp,... huyện Châu Thành hôm nay đã thay da, đổi thịt, trở thành huyện có tốc độ phát triển khá cao. Tăng trưởng bình quân hơn 8,1%/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 gần 60 triệu đồng/người/năm", Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng, Long An nói chung và huyện Châu Thành nói riêng cần phải phát huy những thành tích đạt được và phấn đấu hơn nữa để nông thôn trở nên là nơi đáng sống.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, tỉnh Long An và huyện Châu Thành cần động viên các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng NTM, xây dựng quê hương càng thêm giàu đẹp; đẩy mạnh phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp để NTM bền vững; chú trọng công tác bảo vệ môi trường theo hướng xanh - sạch - đẹp;... nhằm đạt được NTM kiểu mẫu.

Long An “bơm” hơn ngàn tỷ để nuôi con “5 ăn, 5 thua”

Long An: Hàng ngàn ha thanh long xông đèn lo thất thu vì hạn mặn

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem