Chủ đề nóng

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10

Gia Khiêm Thứ sáu, ngày 09/06/2023 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước giờ bước vào phòng nghe thông báo quy chế thi vào lớp 10 THPT, nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trương Định (Hà Nội) đã dâng hương cầu may mắn.
Bình luận 0

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước "cuộc chiến" thi vào lớp 10

Sáng nay (9/6), gần 105.000 lượt thí sinh đã đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên đã có mặt tại 201 điểm thi ở Hà Nội để làm thủ tục dự thi. Kỳ thi chính thức bắt đầu vào sáng 10/6, với môn thi đầu tiên là ngữ văn.

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Các thí sinh đến điểm thi vào lớp 10 Trường THPT Trương Định, Hà Nội sáng 9/6. Ảnh: Gia Khiêm

Tại điểm thi Trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội, sáng nay, theo ghi nhận của PV Dân Việt, các thí sinh được phụ huynh đưa đến điểm thi từ rất sớm. Cán bộ coi thi tại điểm thi đã có mặt phổ biến quy chế thi, lực lượng tình nguyện viên, lực lượng bảo vệ, công an làm nhiệm vụ túc trực nghiêm ngặt, hướng dẫn các thí sinh lên phòng thi.

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Điểm trưởng điểm thi Trường THPT Trương Định đang phổ biến quy chế thi tới toàn bộ giám thị và giám sát thi. Ảnh: Gia Khiêm

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 3.

Lực lượng coi thi tại điểm Trường THPT Trương Định. Ảnh: Gia Khiêm

Đứng dâng hương tượng đài Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng trong khuôn viên Trường THPT Trương Định, em Nghiêm Ngọc Ánh (học sinh Trường THCS Ngô Quyền, quận Hai Bà Trưng) cho biết, không quá hồi hộp trước ngày thi. Tuy nhiên, Ngọc Ánh muốn dâng hương để mong bản thân hoàn thành tốt bài thi trong hai ngày sắp tới.

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 4.

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 5.

Em Nghiêm Ngọc Ánh dâng hương dâng hương tượng đài Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng cầu may mắn, thi tốt. Ảnh: Gia Khiêm

"Em mong muốn được đỗ vào Trường THPT Trương Định. Hôm trước em cũng đã đến Văn Miếu Quốc Tử Giám và Hồ Gươm dâng hương cầu đỗ đạt. Mặc dù không tâm linh nhưng bố mẹ cũng bảo việc này cũng giúp em có thêm động lực làm bài thi thật tốt", Ngọc Anh nói rồi cười nói "Bố mẹ còn nấu xôi đỗ để được đỗ đạt, kiêng ăn bí". 

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Lan Hương cùng con trai mong muốn thi tốt. Ảnh: Gia Khiêm

Cùng con đến điểm thi từ rất sớm, chị Nguyễn Lan Hương cùng con trai là thí sinh Tô Việt Anh đã mang theo hương, kẹo bánh đến dâng hương. Chị Lan Hương cho biết, con trai cả của chị năm nay bước chân vào chặng đường thi vào lớp 10.

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 7.

Rất đông học sinh xem lại số báo danh, phòng thi. Ảnh: Gia Khiêm

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 8.

Bà Hà Thị Thu Hường, Phó điểm trưởng điểm thi Trường THPT Trương Định hướng dẫn các thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Gia Khiêm

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 9.

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 10.

Các thí sinh kiểm tra số bao danh của mình. Ảnh: Gia Khiêm

"Kỳ thi năm nay cũng khá khắc nghiệt khi điểm đầu vào cao nên tôi cũng có chút lo lắng trước ngày thi của con. Tuy nhiên, không phải vì thế mà tôi đặt áp lực gì cho con cả. Ở nhà vợ chồng tôi bảo ban tinh thần cho con trước khi thi bình tĩnh, tự tin, cố gắng làm tốt bài thi của mình. Không những bố mẹ, ông bà, anh chị mà thầy cô cũng mong mỏi các con làm tốt", chị Lan Hương chia sẻ.

Bà Hà Thị Thu Hường, Phó điểm trưởng điểm thi Trường THPT Trương Định chia sẻ trước kỳ thi vào lớp 10. Clip: Gia Khiêm

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Hà Thị Thu Hường, Phó điểm trưởng điểm thi Trường THPT Trương Định cho biết, điểm thi có 504 thí sinh, 21 phòng thi, 72 cán bộ coi thi, giám sát và nhân viên phục vụ.

"Tại điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các nội dung liên quan đến cơ sở vật chất, cho giám thị coi thi, giám sát học quy chế đúng quy định, đúng quy trình theo đúng quy định của Sở GDĐT Hà Nội", bà Hường nói.

Theo bà Hường, trong ngày thi, Hà Nội sẽ cố gắng đảm bảo duy trì mạng lưới điện ở các điểm thi, tuy nhiên quận Hoàng Mai cũng có phương án dự phòng.

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 12.

Điểm thi cũng chuẩn bị máy phát điện, bình PCCC trong trường hợp cần thiết. Ảnh: Gia Khiêm

"Nhỡ trong trường hợp bị cắt điện, quận đã chuẩn bị phương án có điện tối thiểu nhất cũng đủ mức cho camera, máy photo hoạt động theo đúng quy chế. Ngoài ra nhà trường cũng chuẩn bị máy phát điện để có thể vận hành, chuẩn bị điều kiện cho các em đảm bảo sức khoẻ, không ảnh hưởng đến công tác thi. Trước kỳ thi, chúng tôi chúc các thí sinh thật sự bình tĩnh, tự tin, linh hoạt, thông minh, sáng tạo, chúc các em chiến thắng kỳ thi nhẹ nhàng nhất có thể", bà Hường nói.

 Những lưu ý với thí sinh thi vào lớp 10 trước "giờ G" 

Theo Sở GDĐT Hà Nội, số cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, chấm thi là 20.000 người. Ngoài ra còn có 590 cán bộ giám sát tại các điểm thi và hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khu vực thi. 100% các điểm thi cam kết bảo đảm mọi điều kiện về cơ sở vật chất theo quy định. 

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 13.

Hình ảnh một phụ huynh đưa con đến điểm thi. Ảnh: Gia Khiêm

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 14.

Một thí sinh bị gãy chân được các tình nguyện viên hỗ trợ. Ảnh: Gia Khiêm

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, các điểm thi đều tăng cường tối đa các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho thí sinh. Ngành điện cam kết bảo đảm không cắt điện tại các điểm thi, song 201 điểm thi đều có máy phát điện dự phòng.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố cũng lưu ý 201 cán bộ làm trưởng điểm thi rà soát kỹ hệ thống điện, tắt thiết bị điện không cần thiết và bảo đảm máy phát điện dự phòng hoạt động tốt, tránh trường hợp đến khi cần sử dụng lại trục trặc, gây ảnh hưởng đến hoạt động của điểm thi và tâm lý thí sinh.

Phụ huynh, sĩ tử Hà Nội dâng hương tại điểm thi trước “cuộc chiến” thi vào lớp 10 - Ảnh 15.

Điểm thi cũng bố trí một phòng y tế có cán bộ túc trực liên tục trong trường hợp cần thiết. Ảnh: Gia Khiêm

Với việc chọn ra gần 60% số học sinh trong tổng số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở để tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh gay gắt, đòi hỏi các em phải thận trọng trong từng phần việc. Vì vậy, ngoài ôn tập tốt, việc ghi nhớ những quy định liên quan là điều không thể bỏ qua để tránh trượt oan.

Ghi nhớ đầu tiên là thí sinh phải làm đủ ba bài thi (ngữ văn, toán, ngoại ngữ) để được xét tuyển vào lớp 10 trường công lập. Sở GDĐT Hà Nội chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ ba yêu cầu: Làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Vì vậy, ngoài việc làm đủ ba bài thi với cố gắng cao nhất, thí sinh cần làm bài trung thực, không vi phạm quy chế thi.

Khẳng định việc không để xảy ra hiện tượng mất điện tại 7 điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, đại diện Công ty Điện lực Ba Đình khuyến cáo lãnh đạo các điểm thi vẫn cần tiết kiệm điệm, tránh lãng phí điện trong các ngày thi.

Từ thực tế ở các kỳ thi trước, mặc dù đã được thầy, cô giáo phổ biến nội dung này nhưng vẫn có thí sinh vi phạm, lỗi phổ biến là mang theo điện thoại di động vào phòng thi. Cha mẹ học sinh cần đặc biệt lưu ý điều này để nhắc nhở con, bởi nếu mang theo các vật dụng không được phép (dù vô tình hay cố ý), thí sinh sẽ bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc bị điểm 0, mất quyền lợi dự tuyển vào trường công lập.

Hiện nay, tại các điểm thi đều bố trí khu vực bảo quản các vật dụng cá nhân trong thời gian thí sinh dự thi, vì vậy, nếu lỡ mang theo những vật dụng trong "danh mục cấm", nhất là điện thoại (kể cả điện thoại đã tắt nguồn), thí sinh cần gửi lại bên ngoài phòng thi.

Vật bất ly thân mà thí sinh phải luôn mang theo khi đến trường thi là "Phiếu báo thi vào lớp 10 trung học phổ thông" năm học 2023-2024. Trong trường hợp quên phiếu báo thi, thí sinh có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân để được vào thi. Khi vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi nên không cần đem theo giấy nháp. Thí sinh cũng không được phép sử dụng bút có màu mực đỏ trong bất kỳ tình huống nào, bởi việc này sẽ bị coi là đánh dấu bài thi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem