Chủ đề nóng

Phú Thọ: Dân "dài cổ" chờ bồi thường gần 10 năm, Sở VHTT&DL đề xuất thưởng vì GPMB nhanh

Ngô Hùng Thứ bảy, ngày 20/06/2020 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau loạt bài phản ánh của Dân Việt, Sở VHTT&DL đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Phú Thọ về công tác kiểm tra, rà soát và đề xuất nguồn kinh phí chi trả tiền bồi thường, GPMB cho hơn 40 hộ dân tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Đặc biệt, trong báo cáo này còn đề xuất thưởng hơn 51 triệu đồng vì đã bàn giao mặt bằng nhanh!
Bình luận 0

Cụ thể, ngày 10/6, ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã ký báo cáo số 127/BC-SVHTTDL gửi UBND tỉnh Phú Thọ về công tác kiểm tra, rà soát và đề xuất nguồn kinh phí chi trả tiền bồi thường GPMB cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân dự án Hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp, các hang Thổ thần, hang Na và thác Lưng Trời tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Dân "dài cổ" chờ bồi thường tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn: Đề xuất thưởng vì GPMB nhanh - Ảnh 1.

Dự án đã đưa vào sử dụng nhưng gần 10 năm nay hơn 40 hộ dân vẫn chưa được nhận tiền đền bù, GPMB

Theo báo cáo, dự án này được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định số 4471/QĐ-UBND ngày 28/12/2010 với tổng mức đầu tư hơn 84 tỷ đồng. Dự án được đấu thầu rộng rãi và doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình) trúng với giá trị hơn 64 tỷ đồng, bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 12/2011.

Trong quá trình triển khai thực hiện, để đáp ứng yêu cầu giao thông và công năng sử dụng, khai thác phát triển khu du lịch của Vườn Quốc gia Xuân Sơn nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung, cần phải điều chỉnh, bổ sung dự án và thiết kế cho phù hợp theo đề nghị của các sở, ban, ngành.

Kinh phí bồi thường GPMB của dự án này theo Quyết định số 1538/QĐ-UBND ngày 19/3/2013 của UBND huyện Tân Sơn là hơn 1,82 tỷ đồng. Tuy nhiên, do khó khăn về vốn, đến nay tỉnh vẫn chưa bố trí vốn để chi trả tiền bồi thường GPMB trên, dẫn đến một số hộ dân có đơn thư, kiến nghị.

Dân "dài cổ" chờ bồi thường tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn: Đề xuất thưởng vì GPMB nhanh - Ảnh 2.

Việc chưa bồi thường cho người dân không chỉ trái quy định, trái luật mà còn khiến ngân sách nhà nước bị thiệt hại thêm cả tỷ đồng. Tuy nhiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ lại đề xuất thưởng hơn 50 triệu đồng vì tiến độ GPMB nhanh

Liên quan đến việc người dân phản ánh là bị thu hồi đất nhưng không có trong danh sách nhận tiền đền bù, GPMB, theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, qua rà soát, phía cơ quan đã làm việc với 2 hộ dân ông Hà Quang Nghênh và Bàn Văn Hem, hai hộ này đã đồng thuận và có biên bản làm việc. 

Sau khi dự án điều chỉnh, bổ sung được phê duyệt sẽ bổ sung kinh phí đối với phần diện tích thu hồi của hộ ông Hà Quang Nghênh theo quy định.

Tại báo cáo này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị UBND tỉnh Phú Thọ một số nội dung như: Xin chủ trương gia hạn thực hiện dự án đến năm 2021 để có thời gian giải quyết những vướng mắc; hoàn thiện thủ tục hồ sơ nghiệm thu, thanh, quyết toán dự án trong đó có công tác bồi thường GPMB.

Xin chủ trương hỗ trợ tiền chậm chi trả bồi thương, GPMB với số tiền hơn 1,82 tỷ đồng, hơn 1,94 tỷ đồng tiền lãi theo Luật thuế GTGT, Luật quản lý thuế, Thông tư số 130 của Bộ Tài chính... Đặc biệt là "thưởng" hơn 51 triệu đồng vì tiến độ bàn giao mặt bằng nhanh. Tổng số tiền xin ứng từ ngân sách tỉnh là trên 3,81 tỷ đồng.

Trước đó, Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về việc hơn 40 hộ dân ở khu Lấp, khu Dù (xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) gần 10 năm chưa được nhận tiền đền bù, GPMB khi thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp, các hang: Thổ Thần, hang Na và thác Lưng Trời tại Vườn quốc gia Xuân Sơn.

Ngoài ra, có 2 hộ dân phản ánh dù mất đất nhưng không có tên trong danh sách nhận tiền bồi thường, GPMB và 11 hộ dân dù bị thu hồi đất ở nhưng lại bị tính thành đất trồng cây lâu năm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem