Sau khi xem phim, tôi lạnh người khi nhớ lại lần mình tát con: "Từng đau mà sao vẫn mắc sai lầm như thế hệ trước?"
Có những ký ức tưởng như đã ngủ yên, nhưng chỉ cần một cảnh phim, chúng lại bật dậy, rõ ràng đến lạnh người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ông Thiều Minh Thế, Giám đốc Hợp tác xã cá lồng huyện Thanh Thủy là một trong những người tiên phong trong việc nuôi cá lồng trên sông Đà thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Hơn chục năm nuôi cá lồng, chưa bao giờ ông rơi vào cảnh nợ đầm đìa như hiện nay.
Đứng bên những lồng cá trơ đáy, sắc mặt ông đanh lại, cay đắng, bất lực và lo lắng cho tương lai, không biết sau này lấy tiền đâu để trả nợ.

Nước sông Đà đang ở mức thấp kỷ lục khiến cho nông dân nuôi cá lồng ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ điêu đứng.
Theo ông Thế, hơn 10 năm trước, thấy mô hình nuôi cá lồng ở một số nơi đem lại lợi nhuận kinh tế cao, ông cùng một số người dân ở xã Xuân Lộc cũng đầu tư, làm lồng, nuôi cá.
"Đầu tiên chúng tôi chỉ dám nuôi thử nghiệm vài lồng. Sau đó, nhận thấy cá sinh trưởng tốt, cho chất lượng cao, thương hiệu cá lồng sông Đà vang xa, cung không đủ cầu, thu về lãi lớn nên mọi người tiếp tục đầu tư", ông Thế cho biết.

Những lồng cá này có thời đem về cả chục, cả trăm triệu đồng tiền lãi mỗi năm, nhưng giờ đành bỏ không vì nước sông Đà quá cạn
Cũng theo ông Thế, chỉ sau một thời gian, 7 hộ dân ở quanh vùng Thanh Thủy đã sở hữu 171 lồng với đủ các loại cá như: Lăng, diêu hồng, chép, rô phi...Nhờ thiên thời địa lợi, nguồn nước sông Đà ổn định, sạch sẽ, cá sinh trưởng tốt, nhiều nhà đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
"Nhiều nhà nuôi cá lồng ở Thanh Thủy đã giàu lên nhờ nghề nuôi cá lồng. Tuy nhiên, từ năm 2017, đập thủy điện Hòa Bình xả 8 cửa đáy trong đêm khiến người dân trở tay không kịp. Hàng trăm tấn cá chuẩn bị xuất xưởng bị cuốn theo dòng lũ, công sức người dân chăm sóc, nuôi nấng cả năm trời tan tành mây khói", ông Thế chua xót.
Được biết, sau khi sự cố xảy ra, chính quyền huyện Thanh Thủy cùng các cơ quan chức năng đã xuống kiểm tra, động viên và hỗ trợ.
"Đợt đó, mỗi bè của chúng tôi được hỗ trợ 10 triệu đồng, số tiền này quá ít ỏi so với những thiệt hại. Tuy nhiên, đó là còn may, bởi cũng từ đó đến nay, ngoài việc thủy điện Hòa Bình đóng mở cửa xả một cách thất thường, còn là thời tiết khắc nghiệt khiến nước sông Đà liên tục cạn trơ đáy", ông Thể tâm sự.

Người dân tiến hành gia cố lại lồng cá với hy vọng có thể nuôi cá lại...
Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, một vài năm gần đây, sông Đà chuyển đổi dòng chảy, hình thành các bãi cát bồi cục bộ đoạn qua khu vực nuôi cá lồng.
Khi nước từ thượng nguồn đổ về ít, dòng chảy trên sông kém, thêm phía ngoài khu vực nuôi cá đã bị cát bồi lấp kín nên việc khơi thông dòng chảy gặp rất nhiều khó khăn. Cộng thêm hoạt động hút cát bên phía Hà Nội đã tạo ra đáy sâu, nước dồn sang bên đó khiến nước bên Phú Thọ bị cạn.
Để hạn chế việc cá lồng bị chết, ngoài việc dùng sục oxy cho cá, người dân còn tiến hành hút cát ở đáy lồng để cá có không gian thở. Tuy nhiên, nỗ lực ấy chỉ hạn chế được phần nào.
Những ngày gần đây, như gia đình ông Thế, mỗi ngày cũng thiệt hại ít nhất 20 triệu đồng. Đó là chưa kể, đợt Thủy điện Hòa Bình xả lũ vào tháng 10/2020, hơn 4 tấn cá của ông đã chết.
"Mấy năm liên tiếp hết thủy điện xả lũ lại đến nước sông Đà xuống thấp kỷ lục đã khiến kinh tế nhà tôi kiệt quệ. Đến nay, nhà tôi đang nợ hơn tỷ đồng mà không biết lấy tiền đâu để trả khi nuôi cá thì bết bát, thua lỗ, bỏ thì thương mà vương thì nợ", ông Thế buồn bã.

Những con cá lăng đen ngắc ngoải được chủ lồng sơ chế, bán cho người dân với giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg
Còn ông Trần Văn Hướng, chủ của hơn chục bè cá trên sông Đà thuộc huyện Thanh Thủy cho biết, hơn chục ngày nay, gia đình ông mất ăn mất ngủ vì cá. Gia đình ông bắt đầu nuôi cá từ năm 2013, giờ có hơn chục lồng mà đợt này cá chết, gom lại còn 3 lồng.
"Đây là lần nước rút nhanh nhất từ trước đến nay khiến chúng tôi không kịp trở tay. Gần chục ngày nay, ngày nào chúng tôi cũng phải 2 – 3 lần đi vớt cá chết để hạn chế nước bị ô nhiễm. Những con cá chết thì đem đi tiêu hủy, những con còn ngắc ngoải thì thịt, để vào tủ đông hoặc bán rẻ cho người dân quanh vùng".
Cũng theo ông Hướng, thời gian đầu nuôi cá, gia đình ông cũng thu nhập ổn định. Do đó, ông đã vay hơn 1 tỷ đồng của ngân hàng để mở rộng quy mô.
"Mấy năm nay liên tục xảy ra tình trạng cá chết, càng nuôi nhiều càng thiệt hại. Cứ tình trạng này, tôi phải bán nhà trả nợ ngân hàng mất", ông Hướng nói như khóc.

Những nhà nuôi cá lồng ở đây, mấy năm gần đây thường rơi vào cảnh bị thua lỗ
Trước tình trạng trên, Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Thọ đã khuyến cáo người nuôi cần lựa chọn vị trí nuôi an toàn, có mực nước ổn định để đảm bảo sản xuất. Đặc biệt, khi cá đạt kích cỡ xuất bán, cần nhanh chóng liên hệ với các thương lái để xuất bán, tránh giữ cá, chờ giá cao.
Cần thực hiện đúng khung lịch thời vụ, thay đổi cơ cấu giống, kích thước giống nuôi phù hợp. Nên tăng cường sử dụng các loại giống có kích cỡ lớn và các loại giống ngắn ngày để rút ngắn thời gian nuôi hoặc khi gặp sự cố bất thường có thể thu hoạch xuất bán luôn.
Đặc biệt, người dân nên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi thủy sản, sử dụng mô hình nuôi "sông trong ao", nuôi trong bể tuần hoàn tiết kiệm nước, nuôi thâm canh cá giống trong ao để chủ động việc cung ứng giống ra nuôi lồng. Đồng thời, đây cũng là môi trường nuôi phù hợp để các hộ nuôi có thể di chuyển cá từ sông vào ao khi có sự cố xảy ra.
Chi cục Thủy sản cũng phối hợp với huyện Thanh Thủy tiếp tục rà soát quy hoạch nuôi cá lồng trên sông Đà, khuyến cáo người dân giảm quy mô nuôi cá lồng trên sông ở những vị trí đã có dấu hiệu bị bồi cát cục bộ để hạn chế thiệt hại về kinh tế.
Có những ký ức tưởng như đã ngủ yên, nhưng chỉ cần một cảnh phim, chúng lại bật dậy, rõ ràng đến lạnh người.
Từ Thọ Huy là một trong những thủ lĩnh quan trọng của nghĩa quân Hồng Cân vào giai đoạn cuối nhà Nguyên, đầu thời Minh trong lịch sử Trung Quốc. Ông từng xưng đế, lập ra nước Thiên Hoàn, nhưng chỉ là một “hoàng đế bù nhìn”, quyền lực thực tế nằm trong tay các tướng lĩnh dưới trướng...
Ngay tại sân vận động quốc gia Thái Lan, khi tiếng còi mãn cuộc của trận chung kết SEA Games 33 vang lên, trung vệ Nguyễn Hiểu Minh đổ gục xuống sân cỏ, không phải vì kiệt sức, mà vì hạnh phúc. Hiểu Minh đã chơi một giải đấu để đời, góp công lớn đưa U22 Việt Nam trở lại ngôi vương bóng đá Đông Nam Á.
Chia sẻ sau khi U22 Việt Nam đánh bại U22 Thái Lan 3-2 để giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, Nguyễn Thanh Nhàn, Khuất Văn Khang, Phạm Minh Phúc đều cho biết, chính những lời động viên của HLV Kim Sang-sik ở giờ nghỉ đã giúp họ tự tin để thực hiện cuộc lội ngược dòng.
Một số tờ báo ở khu vực Đông Nam Á đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi U22 Việt Nam lội ngược dòng đánh bại U22 Thái Lan với tỷ số 3-2 ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33.
Sở hữu chiều cao ấn tượng 1m91 cùng sải tay dài, Trần Trung Kiên không chỉ gây sốt với giá trị chuyển nhượng kỷ lục mà còn vừa ghi dấu ấn đậm nét trong hành trình bảo vệ tấm Huy chương Vàng SEA Games 33 của U22 Việt Nam.
Chiến thắng 3-2 giúp các chàng trai áo đỏ hạ gục U22 Thái Lan để giành HCV SEA Games 33. Người dân cả nước đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng lịch sử này.
Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.
Bị U22 Thái Lan dẫn trước 2-0 ngay trong hiệp 1, U22 Việt Nam không gục ngã mà bùng nổ mạnh mẽ ở hiệp hai để gỡ hòa 2-2. Bước ngoặt ở hiệp phụ giúp thầy trò HLV Kim Sang-sik tạo nên màn ngược dòng ngoạn mục, giành HCV SEA Games 33.
Tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ tư tối 18/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh vai trò đồng hành của báo chí trong phản ánh khách quan hoạt động của cơ quan dân cử, lan tỏa quyết tâm đổi mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
Chứng kiến U22 Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U22 Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, các fan hâm mộ xứ sở chùa vàng không khỏi bất ngờ.
Trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan, Nguyễn Thanh Nhàn là người hùng lập công lớn khi ghi bàn thắng để Việt Nam vươn lên dẫn trước 3-2.
Đình Bắc, Thanh Nhàn và pha phản lưới nhà của U22 Thái Lan giúp “những chiến binh sao vàng”giành HCV bóng đá nam SEA Games 33.
Trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn trước 2 bàn trong hiệp 1 nhưng các học trò HLV Kim Sang-sik xuất sắc lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 sau 120 phút để giành HCV.
Công an tỉnh Quảng Trị đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình phá hoại nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho cuộc chiến Nga–Ukraine, đồng thời đẩy châu Âu vào nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.
Trong vòng cấm của U22 Thái Lan, Lê Văn Thuận nhảy múa và tung ra cú dứt điểm buộc thủ môn đội bạn phải đẩy bóng ra. Nguyễn Thanh Nhàn rất nhanh ập vào đá bồi, nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam.
LĐBĐ châu Á (AFC) vừa gửi lời xin lỗi tới ĐT nữ Việt Nam sau sai sót nghiêm trọng của tổ trọng tài, dẫn đến việc đội bóng áo đỏ bị tước một bàn thắng hợp lệ trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 gặp Philippines, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và tính công bằng của trận đấu.
Từ quả treo bóng của Lê Văn Thuận, cả Phạm Lý Đức và Nguyễn Hiểu Minh đều nhảy lên tranh chấp với cầu thủ U22 Thái Lan và bóng đã chạm người Waris đi vào lưới. 2-2 cho U22 Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, trong một tuyên bố hiếm thấy, bất ngờ công bố chi phí chiến tranh với Ukraine “ngốn” 80% ngân sách quốc phòng, theo Euromaidanpress.
Nhận đường chuyền của Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đình Bắc đi bóng xộc thẳng vào vòng 5m50, buộc hậu vệ U22 Thái Lan phải phạm lỗi. Trọng tài lập tức chỉ tay vào chấm 11m.
Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đã vận động thành công đối tượng truy nã quốc tế Vũ Đức Việt (SN 1995, trú thôn Dưỡng Thái Nam, xã Phú Thái, TP.Hải Phòng) ra đầu thú. Đây là đối tượng liên quan vụ án “Giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 25/8/2023 tại phường Sampeou Poun, TP. Sampeou Poun, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.
Tiếp xúc cử tri tại phường Lái Thiêu và Bình Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị liên quan đến đất đai và chuyển cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ các vướng mắc cho người dân.
ĐT nữ Việt Nam "thay máu" sau SEA Games 33?; HLV người Anh sắp dẫn dắt ĐT Indonesia; Ronaldo tiết lộ về màn cầu hôn Georgina Rodriguez; M.U ra giá bán Bruno Fernandes; Mbappe áp sát kỷ lục của Mbappe.
Nga có thể tịch thu 127 tỷ USD tài sản của phương Tây để trả đũa việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của nước này để viện trợ cho Ukraine. Mối đe dọa này đã khiến Bỉ, Ý và Áo lo ngại và đang được xem xét ở cấp độ Liên minh châu Âu - theo Financial Times.
Ngày 6-11, Tổ kiểm lâm địa bàn liên xã Du Già, Hạt Kiểm lâm khu vực XIV phối hợp cùng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và Phòng Kinh tế xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cũ) đã tiến hành thả hơn 20 con chim hoang dã, nghi là loài chim ngũ sắc và chim quế lâm trở về môi trường tự nhiên.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chia sẻ định hướng đột phá về quy hoạch, sắp xếp bộ máy và triển khai các dự án chiến lược, tạo nền tảng phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
ĐT futsal nữ Việt Nam đánh bại Indonesia 5-0 trong trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 33. Đây là lần đầu tiên futsal Việt Nam lên ngôi ở một kỳ SEA Games.
Theo tử vi ngày mai, tháng 1/2026, 4 con giáp sẽ gặp gỡ nhiều đối tác cùng chí hướng và khách hàng quan trọng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh doanh.