Chủ đề nóng

Phú Thọ: Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hơn 10 tấn cá lồng sông Đà bị chết

Tuấn Trung Chủ nhật, ngày 04/10/2020 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 4/10, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Trọng Luyện - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho biết, sau khi thủy điện Hòa Bình xả lũ, trên 20 lồng cá của người dân bị ảnh hưởng và số lượng cá chết khoảng trên 10 tấn.
Bình luận 0
Theo đó, ngày 4/10, sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả đáy cửa thứ 2 để xả lũ từ ngày 2/10, nhiều lồng cá trên sông Đà (thuộc địa bàn hai xã Thạch Đồng và Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy) đã xuất hiện hiện tượng cá chết.
 
Phú Thọ: Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hơn 10 tấn cá lồng sông Đà bị chết - Ảnh 1.

Hiện tượng cá lồng chết xảy ra từ sáng 4/10, đến nay vẫn tiếp tục có cá chết.

"Hiện tượng cá chết bất thường bắt đầu xuất hiện từ sáng 4/10, đến nay vẫn đang tiếp diễn. Số lồng cá bị thiệt hại là trên 20 lồng, với tổng số cá chết đến nay trên 10 tấn", ông Luyện cho biết.

Cũng theo ông Luyện, ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết, UBND huyện Thanh Thủy đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND xã Thạch Đồng, UBND xã Xuân Lộc cũng như các hộ nuôi cá kiểm tra, nắm bắt tình hình để triển khai các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Đồng thời, chủ động vệ sinh làm thoáng mặt lồng nuôi cá, chắn bạt, di chuyển lồng vào những khu vực an toàn, hạn chế dòng nước, thường xuyên theo dõi sức khỏe của cá để có biện pháp xử lý kịp thời...

Phú Thọ: Thủy điện Hòa Bình xả lũ, hơn 10 tấn cá lồng sông Đà bị chết - Ảnh 2.

Các lãnh đạo huyện Thanh Thủy đang xuống nắm bắt tình hình và chỉ đạo khắc phục, hạn chết thấp nhất việc cá lồng bị chết

Ngoài ra, Phòng NN&PTNT huyện Thanh Thuỷ cũng đã cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với UBND các xã kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết, thống kê thiệt hại, đồng thời hướng dẫn bà con nông dân triển khai các biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu thiệt hại cho những hộ nuôi cá lồng trên địa bàn huyện...

"Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thủy điện Hòa Bình xả lũ, khiến cá bị ngộ độc. Hiện, huyện đang thống kê thiệt hại để báo cáo tỉnh Phú Thọ. Sau đó, tỉnh Phú Thọ sẽ có văn bản gửi cho phía thủy điện Hòa Bình để có phương án hỗ trợ thiệt hại cho người dân", ông Luyện cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem