Chủ đề nóng

Phú Thọ: HTX Ngọc Đăng chiếm đoạt lươn của nông dân: Có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

Ngô Hùng - Việt Hoàng Thứ bảy, ngày 30/05/2020 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc HTX Chăn nuôi Ngọc Đăng lừa đảo các hộ nông dân ở nhiều tỉnh thành, chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền mua lươn giống, luật sư đã có phân tích về vụ việc.
Bình luận 0

Theo luật sư Dương Thị Thanh Bình, Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) có quan điểm, hành vi của HTX Chăn nuôi Ngọc Đăng là có dấu hiệu của tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Phú Thọ: Luật sư nói gì về chiêu lừa nông dân “quái dị” của HTX Ngọc Đăng - Ảnh 1.

Người dân đến Công an huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) tố cáo hành vi lừa đảo của HTX Chăn nuôi Ngọc Đăng.

Cụ thể, đại diện của HTX Chăn nuôi Ngọc Đăng bằng các thủ đoạn gian dối như ký kết hợp đồng, thỏa thuận, để tạo niềm tin, sau đó gian dối về việc giống không đủ tiêu chuẩn (mà không có bất cứ tài liệu hoặc chứng cứ, giấy tờ gì chứng minh mà chỉ cử người đến thông báo bằng miệng) nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đầu tư của các hộ.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khác nhau cơ bản ở thời điểm nảy sinh ý chí muốn chiếm đoạt tài sản của người khác một cách bất hợp pháp.

Nếu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ý thức hình thành ngay từ ban đầu, tội phạm chuẩn bị các kế hoạch, phương án để thực hiện kế hoạch. Còn nếu tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, sau khi chiếm giữ tài sản một cách hợp pháp (bằng hợp đồng), tội phạm mới nảy sinh ý định chiếm đoạt, bằng cách gian dối, trốn tránh nghĩa vụ hoặc có khả năng chi trả nhưng không chịu chi trả.

Phú Thọ: Luật sư nói gì về chiêu lừa nông dân “quái dị” của HTX Ngọc Đăng - Ảnh 2.

HTX Chăn nuôi Ngọc Đăng, nơi bị tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Ranh giới 2 tội này khá mong manh nên cần làm rõ trong quá trình điều tra. Đối với số tiền hơn 2 tỷ đồng thì được xác định như sau. Khoản 4, điều 174 Bộ luật hình sự 2015 đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản... mức hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân. Nếu là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thuộc vào khoản 4, điều 175, Bộ luật hình sự 2015 thì mức phạt tù từ 12 đến 20 năm", luật sư Dương Thị Thanh Bình chia sẻ.

Trước đó, Dân Việt đã có bài "Phú Thọ: Chiêu lừa "quái dị" của HTX Ngọc Đăng nhằm chiếm đoạt lươn giống của nông dân". Theo đó, sau khi bán lươn cho bà con nông dân ở nhiều tỉnh thành, HTX Chăn nuôi Ngọc Đăng đã nhận đủ tiền. Sau đó, bằng thủ đoạn đưa ra thông tin lươn giống bị yếu, HTX này đã lấy lươn đi và không hề trả lại lươn giống cho bà con, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Phú Thọ: Luật sư nói gì về chiêu lừa nông dân “quái dị” của HTX Ngọc Đăng - Ảnh 3.

Công an huyện Cẩm Khê đang làm việc với các người dân

Ông Phùng Quang Hân, Đội trưởng Đội CSĐT (Công an huyện Cẩm Khê) cho biết, đến nay đơn vị đã nhận được nhiều đơn tố giác của người dân, tố cáo Hà Huy Ngọc (SN 1987, Chủ tịch HĐQT HTX Chăn nuôi Ngọc Đăng) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán lươn giống.

Ông Hân khẳng định, ban đầu khi tiếp nhận đơn tố giác, xác định có dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, xác minh cho thấy, vụ việc mang tính chất dân sự, không có dấu hiệu tội phạm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem