Chủ đề nóng

Phục lăn: Người có biệt tài nhái tiếng "gọi chuột ra để bắt sống"

Thứ năm, ngày 22/02/2018 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm nay, người dân ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) rất ngạc nhiên khi biết anh Nguyễn Thành Tiển (37 tuổi) có một biệt tài mà không phải ai cũng học được, đó là tài "gọi" chuột ở trong hang, ở trên cây ra để... bắt sống.
Bình luận 0

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Thành Tiển cho biết, anh có biệt tài gọi chuột cách đây 17 năm, bắt đầu từ sự hướng dẫn của người dượng rể khi ông này dạy anh cách nhái theo tiếng chuột.

Ban đầu, thấy hơi lạ, anh Tiển cũng e ngại vì mình là thanh niên mà lại đi học tiếng chuột. Nhưng sau đó thấy cũng hay hay nên anh nghe lời dượng rể và tập bắt chước theo tiếng chuột.

Anh Nguyễn Thành Tiển với bộ đồ nghề bắt chuột rất đơn giản.

Khi thấy mình kêu khá giống chuột, anh Tiển liền ra sau nhà kêu thử thì thật bất ngờ khi thấy có mấy chú chuột đang ở trên cây bò xuống. Những ngày sau đó, anh tiếp tục luyện cho thật giống tiếng chuột thật và chọn cách này để bắt chuột.

Sau một thời gian khổ luyện, cuối cùng anh Tiển cũng thành công khi tiếng kêu của anh giống hệt như tiếng chuột ngoài đồng. Kể từ đó, anh chọn nghề bắt chuột vừa làm “tiêu hao lực lượng” chuột ở xung quanh, vừa có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống cho gia đình.

Anh Tiển kể: “Thường tôi đi bắt chuột vào ban đêm chứ ban ngày khó bắt lắm vì nó thấy người thì không bắt được. Hàng ngày cứ khoảng 7 giờ tối, tôi ra đồng với một cái đèn soi trên đầu, một cây chĩa và giỏ đựng chiến lợi phẩm. Ra đến nơi, thấy hang hay lùm cây có dấu hiệu có chuột, tôi lại gần, dùng cán chĩa đập mạnh xuống đất hay lùm cây, lùm cỏ, sau đó bắt đầu giả tiếng chuột kêu.

Anh Tiển gọi và bắt chuột từ ngọn cây tre.

Khi nghe tiếng kêu của “đồng loại”, những chú chuột trong hang, trong lùm cây liền bò ra. Lúc đó tôi soi đèn, lấy cây chĩa đâm vào thân chuột rồi bắt bỏ vào giỏ. Đến khoảng hơn 11 giờ đêm hoặc 1 giờ sáng là về nhà nghỉ, chuẩn bị chuột để bán.

Hồi trước, mỗi đêm ra đồng, tôi gọi bắt cũng được tầm vài chục ký, chủ yếu là chuột cơm, mỗi ký khoảng 10 con, bán cũng được vài ba trăm ngàn. Một vài năm nay, số lượng chuột không nhiều, lại có nhiều người bắt bằng bẫy điện nên mỗi đêm tôi chỉ gọi bắt được khoảng 4-5 ký.

Hiện nay, giá 1 ký chuột là 40.000 đồng nên cũng tạm sống được. Được cái chuột tôi bắt về có người mua ngay bởi họ biết mình bắt được chuột sạch ở ngoài đồng. Phần lớn người quen dặn trước nên bắt được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu chứ không ế”.

Trên cây tre hay ngọn dừa, sau mỗi tiếng gọi của anh Tiển, ít giây sau nhiều chú chuột chạy đến trước...mặt anh để...nộp mạng.

Theo lời kể của anh Tiển, mỗi hang chuột thường có một cặp chuột đực và cái chung sống. Không chỉ chuột trong hang, trong bụi cây, ngay cả chuột đang ở trên ngọn cây tre, cây dừa anh cũng gọi chúng xuống được. Sau khi lên tiếng, đếm từ 1 đến 10 là chuột đã chạy tới trước mặt anh.

Để tận mắt chứng kiến khả năng của anh Tiển, tôi đã "đặt hàng" trước với anh là sẽ đi theo anh một chuyến ra đồng. Đúng hẹn, tầm 18h30 tôi có mặt tại nhà anh Tiển thì thấy anh đã chuẩn bị sẵn đồ nghề.

Chúng tôi lên chiếc xuồng nhỏ gắn máy chạy thẳng theo dòng kênh cách nhà khoảng 2 km rồi tắt máy. Bật công tắc đèn, anh Tiển một tay dùng dầm bơi xuồng, một tay cầm chĩa, miệng “gọi chuột”, tay đập mạnh cán chĩa xuống đất, đập soàn soạt vào bụi cây. Chỉ một lát sau đã thấy mấy chú chuột thập thò miệng hang.

Chiến lợi phẩm sau 1 đêm nhái tiếng gọi chuột ra bắt sống của anh Tiển.

Ngay lập tức anh ghé xuồng vào gần, dùng mũi chĩa đâm vào và bắt gọn. Có con do vướng cây nên không đâm trúng, anh nói với tôi “chút xíu nữa nó lại ra thôi”. Quả nhiên, một lát sau chú chuột này lại thập thò và dính ngay vào mũi chĩa. Có chú chuột đang trên ngọn cây dừa cũng bò xuống và ngay lập tức bị “dính chấu”. Chỉ khoảng chừng một giờ đồng hồ, anh đã có trên 2 ký chuột cơm béo ú.

Bà Trần Thị Ẩn (60 tuổi, mẹ anh Tiển) cho biết thêm: “Khi nghe nói nó kêu chuột ra khỏi hang để bắt thì không ai tin. Nhưng sau đó, nhiều người đi theo chứng kiến thì họ mới tin con tôi có khả năng đó. Thấy con thức đêm thức hôm đi gọi chuột cũng muốn kêu nó nghỉ chọn việc khác làm nhưng thấy nó mê, gia đình cũng không cản nữa. Hồi trước nó bắt được nhiều lắm, sau này chuột ít do nhiều người bắt bằng bẫy điện, bằng quây lưới nên bắt không được nhiều”.

Một chú chuột "dính chấu" ngay trước mũi chỉa sau khi nghe anh Tiển gọi.

Ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện cho biết: “Hồi tôi mới ngoài huyện vào làm Chủ tịch xã, nghe nhiều người kể chuyện anh Tiển gọi chuột ra để bắt thì tôi không tin, nhưng sau này thì tin vì chuyện đó là chuyện thật 100%. Anh Tiển gọi chuột ra bắt vừa có thu nhập vừa làm giảm đàn chuột phá hoại mùa màng, thật thú vị. Hồi nào đến giờ tôi mới nghe chuyện có người biết cách gọi chuột đến nộp mạng”.

Chị Nguyễn Thị Kim Cương (em gái anh Tiển) chia sẻ thêm: “Công việc của anh cũng vất vả vì phải đi vào ban đêm nhưng được cái là anh bắt được chuột khá nhẹ nhàng, không phải mang vác dụng cụ gì nhiều. Nhiều lúc thấy anh đi suốt đêm thấy thương, nhưng cũng rất vui vì anh mình có tài lẻ mà không phải ai cũng có được”.

Nghề gọi bắt chuột này cũng cho anh Tiển thu nhập tương đối ổn.

Nói về công việc độc đáo của mình, anh Tiển cho biết thêm: “Bây giờ nhiều người dùng lưới quây, dùng bẫy điện bắt chuột nên mình bắt cũng không được nhiều. Nhưng bù lại, khi nông dân vào mùa làm lúa thì những người đó không bẫy hay quây lưới được nên mình cũng có cơ hội để gọi chuột ra bắt.

Nhiều khi thấy vất vả quá nên mình cũng tính nghỉ để đi làm công nhân ở khu công nghiệp nhưng rồi lại không đi vì bỏ cái nghề độc đáo này khó lắm. Thôi thì cứ tiếp tục gọi chuột ra để bắt thôi. Khi nào không gọi được nữa thì nghỉ cũng không muộn”.

Bạch Dương (Dantri)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem