Chủ đề nóng

Phương Thiện tăng tốc về đích nông thôn mới nâng cao

Thu Trang Thứ ba, ngày 25/08/2020 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về đích nông thôn mới (NTM) năm 2014, không bằng lòng với kết quả đó, xã Phương Thiện (TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang) tiếp tục thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Mục tiêu mà chính quyền và nhân dân xã Phương Thiện đặt ra là đến cuối năm 2020, xã sẽ đạt từ 17/19 tiêu chí NTM nâng cao trở lên.
Bình luận 0

Nâng chất các tiêu chí

Ngay sau khi được công nhận danh hiệu xã NTM, Phương Thiện đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao đời sống nhân dân, trọng tâm là phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và khai thác hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Qua hơn 5 năm về đích NTM, diện mạo vùng quê Phương Thiện đã có thêm nhiều thay đổi, nhân dân phấn khởi và đời sống được nâng lên đáng kể, càng thêm tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đây chính là tiền đề, là cơ sở để địa phương đăng ký phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Phương Thiện tăng tốc về đích nông thôn mới nâng cao  - Ảnh 1.

Một khu homestay ở xã Phương Thiện.

Ông Lê Thái Hưng - Chủ tịch UBND xã Phương Thiện chia sẻ: Xây dựng thành công xã NTM đã giúp nâng cao đời sống người dân trong xã. Nếu năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 11 triệu đồng, thì nay đã đạt 35,89 triệu đồng, tăng gấp 3,27 lần. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều đến nay còn 1,16%, giảm 23,54% so với năm 2011.

Nhờ quá trình xây dựng NTM, đến nay hệ thống giao thông trong xã đều được đầu tư xây dựng, nâng cấp sửa chữa đồng bộ, thuận lợi. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã được chủ động tưới tiêu.

Về cơ cấu kinh tế của xã cũng đang có sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Kết thúc năm 2019, lĩnh vực nông lâm nghiệp, thủy sản chiếm 69%; Thương mại, dịch vụ 23,5%; Công nghiệp - xây dựng 7,5%.

"Có thể nói, việc xây dựng NTM nâng cao ở địa phương có rất nhiều thuận lợi bởi các tiêu chí khó như: tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên... đều đã đạt" – ông Hưng cho hay.

Phương Thiện tăng tốc về đích nông thôn mới nâng cao  - Ảnh 2.

Một góc xã Phương Thiện nhìn từ trên cao

Đẩy mạnh phát triển kinh tế

Theo ông Lê Thái Hưng, mục tiêu của xây dựng NTM nâng cao là nâng cao chất lượng, phát huy tính bền vững của các tiêu chí, tạo động lực thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển. Ðây là điều không dễ dàng, nhưng với nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, địa phương sẽ phấn đấu đến hết 2020 sẽ đạt từ 17/19 tiêu chí NTM nâng cao trở lên. 

Qua rà soát, đến nay Phương Thiện đã hoàn thành 12/19 tiêu chí về NTM nâng cao, chỉ còn 6 tiêu chí như cơ sở vật chất văn hóa; hạ tầng thương mại nông thôn; thu nhập; tổ chức lại sản xuất và môi trường ... là cần được tiếp tục bổ sung, củng cố.

"Xã đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng một số công trình kinh tế - xã hội để tạo thành khâu đột phá. Chú trọng việc đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, mức sống của người dân".

Ông Lê Thái Hưng - Chủ tịch UBND xã Phương Thiện

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, địa phương phấn đấu xây dựng ít nhất 2 siêu thị mini và 5 cửa hàng tiện ích, đồng thời tiếp tục phát động các phong trào vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, gắn với xử lý rác thải tại nguồn, đặc biệt là thu gom, xử lý đối với nguồn nước thải từ sinh hoạt, chăn nuôi, cải tạo các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng đã xuống cấp.

Cùng với đó, xã đang tích cực vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, củng cố xây dựng các HTX và thúc đẩy ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản. Phấn đấu hết năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng trở lên.

Trên cơ sở lợi thế của xã, chủ động đề xuất thực hiện liên danh, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của địa phương như: lợn đen, chè, nấm, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và gắn với định hướng phát triển dịch vụ du lịch của địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem