Cải cúc là loại rau giá rẻ phổ biến trong mùa thu đông. Khi thời tiết bắt đầu có sương lạnh, cải cúc được bày bán nhiều ở các chợ.
Loại rau này được các bà nội trợ ưa thích vì vị non mềm, dễ chế biến. Tuy nhiên, loại rau này lại có mùi hắc không phải ai cũng thích.
Hàng năm khi thời tiết thay đổi, cơ thể sẽ có nhiều cảm giác khó chịu như mất ngủ, tiêu hóa kém, thường xuyên bị khô miệng, dễ bị dị ứng, ngứa ngáy.
Các chuyên gia y tế cho rằng, các triệu chứng này có liên quan đến sự thay đổi theo mùa.
Vì sau mùa thu thời tiết dần trở nên mát mẻ hơn, cơ thể không thể thích ứng với nhiệt độ này trong một thời gian sẽ dẫn đến nóng bên trong.
Ngoài ra, thời tiết lạnh nên chất béo thường được đưa nhiều vào mâm cơm hàng ngày. Chế độ ăn uống đặc biệt nhiều dầu mỡ dẫn đến tiêu hóa kém.
Do đó, mọi người cần ăn đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý như nhiều loại rau, ăn nhạt, uống nhiều canh... giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Cải cúc có giá rẻ, chỉ vài nghìn một mớ lớn, hương vị tinh tế, giòn, mùi thơm tươi mát độc đáo, vị ngọt, hăng.
Loại rau này chứa vitamin, các loại axit amin, chất xơ, cà rốt và các chất dinh dưỡng khác. Ăn nhiều cải cúc vào mùa thu có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt và khô phổi, loại bỏ nhiệt bên trong và tăng cường sức khỏe của lá lách.
Cải cúc thường được nấu canh, nhúng lẩu nhưng bạn phải biết rằng loại rau này xào cũng rất ngon, đặc biệt cho thêm tép khô.
Món ăn gợi ý: Cải cúc xào tép khô
Nguyên liệu: Nửa cân cải cúc, 1 nắm tép khô, đường, dầu hào, bột nêm, ớt cay, tỏi.
Cách làm:
- Đầu tiên loại bỏ những lá cải cúc hỏng, sau đó nhặt bỏ phần gốc già. Rửa sạch.
- Đổ nước lạnh vào nồi, cho thêm vài giọt dầu rồi đun lửa lớn cho đến khi nước sôi thì cho cải cúc vào chần nhanh trong 10 giây.
Nhớ chỉ chần nhanh để đảm bảo cải cúc không bị chín nhũn. Việc cho thêm vài giọt dầu ăn vào nước chần để rau giữ được màu xanh và khóa ẩm.
- Đổ nửa thìa dầu ăn vào nồi, cho tỏi và ớt cắt nhỏ vào xào cho đến khi bốc mùi thơm, cho tép khô vào xào một lúc rồi cho 1 chút đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm vào theo khẩu vị của bản thân, xào cho đến khi tôm khô chuyển màu.
- Cho cải cúc đã chần vào nồi, nhớ xào trên lửa lớn, không đảo rau tránh rau bị nát, cho 1 chút nước dọc theo mép nồi để nước từ từ nóng dần, rồi đun trên lửa lớn 3 phút.
- Sau 3 phút lật rau cải cúc và tiếp tục đun cho đến khi rau chín tới và nước súp ngấm đều vào rau.
Tắt bếp và đổ rau ra đĩa thưởng thức.
Món cải cúc xào tôm khô đơn giản mà ngon miệng đã sẵn sàng. Hương vị của món ăn thanh mát, giòn ngọt, mềm ngon, rau xanh ngọc không ngả vàng, ít dầu lại tốt cho sức khỏe.
Bạn hãy thử xem, đảm bảo cả nhà, dù già hay trẻ sẽ đều thích loại rau này đấy.
Lời khuyên khi chế biến rau cải cúc xào tép khô:
- Khi dùng tôm xào có thể dùng tôm tép hoặc tép tươi. Nếu dùng tép khô thì cần ngâm nước trước khi nấu cho tép mềm ra.
- Chần rau cải cúc trước khi xào là để loại bớt nước ra khỏi rau và giữ cho rau có màu xanh mướt, không bị ố vàng.
(Theo SH)