Chủ đề nóng

Quá hạn chót, vì sao nhiều trường chưa công bố đề án tuyển sinh riêng?

Thứ năm, ngày 08/04/2021 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 31-3 là hạn chót để các trường ĐH công bố thông tin tuyển sinh năm 2021 trên cổng thông tin điện tử của mình. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường vẫn chưa thực hiện yêu cầu này. Việc công bố đề án tuyển sinh chậm có ảnh hưởng đến thí sinh và công tác xét tuyển hay không?
Bình luận 0

Chậm do đâu?

Theo phản ảnh, website của một số trường đại học vẫn chưa công bố đề án tuyển sinh riêng theo quy định. Trong khi đó, đề án tuyển sinh của các trường ĐH là thông tin chính thống nhất để thí sinh tham khảo, cân nhắc trong lựa chọn phương thức đăng ký xét tuyển cũng như ngành, tổ hợp môn để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH.

Với trường áp dụng các tiêu chí phụ, những thông tin này càng phải được công bố sớm để thí sinh có thời gian cân nhắc, lựa chọn, đối chiếu để bảo đảm quyền lợi khi nộp hồ sơ tham gia xét tuyển.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các đại học, học viện; trường đại học, trường sĩ quan đào tạo trình độ đại học; trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh.

Theo đó, các trường phải xây dựng và công khai đề án trên trang thông tin điện tử của trường theo mẫu Phụ lục và các quy định tại Quy chế tuyển sinh. Đề án tuyển sinh hoặc đường link đến đề án phải được công khai tại trang chủ trên trang thông tin điện tử của trường; bảo đảm thuận lợi nhất cho thí sinh tìm hiểu.

Thời gian công bố công khai đề án trên trang thông tin điện tử của trường: Với hình thức đào tạo chính quy trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển. Các hình thức đào tạo khác trước ít nhất 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét

Lý giải về việc đến thời điểm này vẫn có một số trường chưa công bố đề án tuyển sinh, có ý kiến cho rằng: Hiện, Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH cũng đang lấy ý kiến. Điều này khiến các trường chưa chốt được phương thức tuyển sinh chính thức để công bố. Đồng thời, có thể các trường cũng cần cân nhắc kỹ hơn các phương án và các điều kiện đi kèm để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Quá hạn chót, vì sao nhiều trường chưa công bố đề án tuyển sinh riêng? - Ảnh 1.

Việc công khai đề án tuyển sinh đúng hạn không chỉ là nhu cầu tự thân của các trường, mà còn là trách nhiệm với thí sinh và xã hội (Ảnh: Khánh Huy)

Các trường có thể chủ động không cần quá phụ thuộc vào quy chế chính thức

Theo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), việc một số trường chậm trễ công bố đề án tuyển sinh trong khi đã quá thời hạn là chưa đúng quy định. Bởi Quy chế tuyển sinh mới dù có sửa đổi cũng không sửa đổi, bổ sung phần nào liên quan đến đề án tuyển sinh và quy định về công bố thông tin đến thí sinh.

Theo ý kiến, các cơ sở đào tạo cho biết đang vướng ở chỗ: Mốc thời gian thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và khi nào có kết quả thi... để họ bố trí lịch xét tuyển. Vụ Giáo dục ĐH cho rằng: Đây không phải là vấn đề lớn và hoàn toàn có thể chỉnh sửa, bổ sung sau và điều này cũng không ảnh hưởng gì đến công tác tuyển sinh.

Quan trọng là, các trường cần nói rõ phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu ứng với từng phương thức xét tuyển; các tổ hợp xét tuyển, đối tượng ưu tiên, điều kiện phụ và điều kiện sơ tuyển...

Để phục vụ công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh năm 2021, các trường phải khai báo dữ liệu đề án vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước ngày 31-3. Bộ yêu cầu các trường ngay sau khi công khai đề án trên trang thông tin điện tử của trường phải gửi đề án này về Vụ Giáo dục Đại học.

Trên thực tế, chậm công bố đề án tuyển sinh không gây ra những hậu quả quá nghiêm trọng nhưng phần nào ảnh hưởng đến uy tín của trường và nguồn thông tin minh bạch đối với các thí sinh. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng: Việc công bố công khai đề án tuyển sinh đúng hạn không chỉ là nhu cầu tự thân của các trường, mà còn là trách nhiệm với thí sinh và xã hội.


Phan Thủy (phapluatxahoi.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem