Chủ đề nóng

Vị vua Việt bị bố vợ gọi là "đồ bất lực vô hậu" là ai?

Nguyễn Thanh Chủ nhật, ngày 17/10/2021 20:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là một trong những ông vua Việt tai tiếng trong lịch sử, từng bị bố vợ gọi là "đồ bất lực vô hậu" do muộn đường con cái và đam mê bài bạc.
Bình luận 0
Vị vua Việt bị bố vợ gọi là "đồ bất lực vô hậu" là ai? - Ảnh 1.

Theo sách “Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn”, Khải Định là ông vua tai tiếng nhất của triều đại này. Khi còn là phụng hóa công (chưa chính thức làm vua), Khải Định đam mê bài bạc, nhiều lần thua độ phải để lính hầu ở lại. Thậm chí, mỗi khi hết tiền, ông ta còn nhờ vợ về xin nhà ngoại để chơi bạc. Chứng kiến con rể suốt ngày ham chơi, chưa sinh được con cái (mãi sau này Khải Định mới có con), bố vợ của ông ta là quan đại thần Trương Như Cương bực tức gọi Khải Định là "đồ bất lực vô hậu".

Vị vua Việt bị bố vợ gọi là "đồ bất lực vô hậu" là ai? - Ảnh 2.

Theo sách "Nguyễn Phúc tộc thế phả", Khải Định tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, con trai của vua Đồng Khánh. Giống cha mình, Khải Định thân Pháp, làm tay sai của những kẻ xâm lược. Ông ta bị người đời gọi là "Ông tổ của nghề nịnh Tây".

Vị vua Việt bị bố vợ gọi là "đồ bất lực vô hậu" là ai? - Ảnh 3.

Theo sách "Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn", Khải Định được an táng ở Ứng Lăng, tọa lạc trên núi Châu Chữ, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế. Lăng được khởi công xây dựng năm 1920, phải tới 11 năm sau mới hoàn thành. Khải Định cho xây dựng lăng tẩm của mình rất công phu, tốn kém.

Vị vua Việt bị bố vợ gọi là "đồ bất lực vô hậu" là ai? - Ảnh 4.

Theo sách "Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn", năm 1922, Khải Định sang Pháp dự hội nghị đấu xảo của các thuộc địa. Hành động này bị những người yêu nước phản đối quyết liệt.

Vị vua Việt bị bố vợ gọi là "đồ bất lực vô hậu" là ai? - Ảnh 5.

Năm 1924, từ Pháp về, Khải Định lo tổ chức lễ tứ tuần đại khánh (sinh nhật 40 tuổi) rất lớn và tốn kém, bắt nhân dân khắp nơi gửi quà mừng. Sau lễ mừng thọ, ngân sách Nam triều kiệt quệ, Khải Định cho tǎng thêm 30% thuế điền.

Vị vua Việt bị bố vợ gọi là "đồ bất lực vô hậu" là ai? - Ảnh 6.

Theo "Quốc sử quán triều Nguyễn", vua Khải Định có 12 bà vợ nhưng chỉ có duy nhất một con trai, tức vua Bảo Đại sau này (một số nghi vấn cho rằng Bảo Đại không phải con ruột của Khải Định).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem