Chủ đề nóng

Quan chức Hải quân Mỹ cảnh báo về một Trung Quốc "phi thường"

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 30/04/2022 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ đã xác định Trung Quốc là "mục tiêu chính" của Hải quân nước này, ông nhắc đến "sự phát triển phi thường" của quân đội Bắc Kinh cũng như các kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc trong những năm tới.
Bình luận 0
Người đứng đầu Hải quân Mỹ đưa ra cảnh báo mới về Trung Quốc - Ảnh 1.

Một máy bay chiến đấu của Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS Nimitz trong một đợt triển khai ở Biển Đông, ngày 6/7/2020. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức vào hôm 28/4, Trưởng Bộ phận Chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc Michael Gilday kêu gọi "một cách tiếp cận toàn chính phủ để đối phó với Trung Quốc".

Ông nói: "Chúng tôi chắc chắn dành nhiều sự tôn trọng cho Trung Quốc dựa trên khả năng học hỏi và trí thông minh của họ. Đất nước này có tốc độ phát triển phi thường không chỉ trong khía cạnh quân sự, mà còn trong khía cạnh kinh tế, không chỉ trong khu vực mà trên toàn cầu - họ đã vượt qua mọi thời hạn từng đặt ra".

Vị đô đốc tiếp tục lưu ý rằng mặc dù Bắc Kinh từng đặt ra thời hạn cuối cùng để trở thành "cường quốc toàn cầu" là vào năm 2050, nhưng kể từ đó, họ liên tục cập nhật khung thời gian, đầu tiên là năm 2035 và gần đây là năm 2027.

Gilday nói: "Chúng tôi xem xét khung thời gian 2027 mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói một cách công khai, nghiêm túc". Ông nhấn mạnh Washington cần tìm cách duy trì khả năng "sẵn sàng chiến đấu".

Về việc giữ lợi thế trước các lực lượng Trung Quốc, Gilday cho biết ông muốn chính phủ Mỹ đầu tư thêm vào vũ khí. Ông lập luận rằng Quốc hội nên "tối đa hóa dây chuyền sản xuất trong nước cho vũ khí về tầm bắn, tốc độ, khả năng sát thương", thời hạn được cho là vào năm 2023. 

Ông nói thêm Mỹ đã duy trì "lợi thế lâu dài" với lực lượng tàu ngầm của mình, cũng như trong các lĩnh vực điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo, các phương tiện và tàu không người lái.

Khi được hỏi về sự hợp tác của Mỹ với các quốc gia đồng minh ở châu Á, quan chức Hải quân lưu ý rằng ông đã dành thời gian đáng kể với những người đồng cấp Ấn Độ, quốc gia mà ông coi là "đối tác chiến lược lớn trong tương lai" liên quan đến việc đối đầu với Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ông Gilday lưu ý New Delhi đã "tham gia lực lượng hàng hải liên minh trong Hạm đội 5", một cơ quan đa quốc gia do Mỹ đứng đầu hoạt động ở các vùng biển gần Trung Đông, châu Phi và Nam Á.

Nhận xét của ông Gilday phù hợp với tuyên bố trước đó của các quan chức Mỹ. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần gọi Bắc Kinh là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Washington trên trường thế giới. 

Lầu Năm Góc cũng đã hết lần này đến lần khác thúc giục các nhà lập pháp tăng cường tài trợ cho hoạt động 'răn đe' liên quan đến Trung Quốc, bao gồm việc xây dựng mạng lưới tên lửa "tấn công chính xác, có khả năng sống sót cao" trị giá hàng tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem