Chủ đề nóng

Quân Nga tự chế vũ khí thô sơ bất ngờ làm mồi nhử đánh lừa phòng không Ukraine

Minh Nhật (theo Defense) Thứ sáu, ngày 05/05/2023 20:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người ta từng tin rằng Nga sẽ sử dụng máy bay An-2 đã được sửa đổi cho các mục đích đánh lạc hướng phòng không Ukraine nhưng có vẻ Moscow đã tìm ra một biện pháp đơn giản, ít tốn kém hơn rất nhiều, theo Defence.
Bình luận 0
Quân Nga tự chế vũ khí thô sơ bất ngờ làm mồi nhử đánh lừa phòng không Ukraine - Ảnh 1.

Máy bay không người lái "bằng gỗ" của Nga bị bắn hạ ở Sumy vào ngày 4/5/2023. Ảnh Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Ukraine. 

Văn phòng báo chí của Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp Ukraine đưa tin rằng hôm 4/5, quân đội Ukraine đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) bằng gỗ chưa xác định chủng loại của Nga, có thể được sử dụng để do thám.

Cấu trúc của UAV này trông cực kỳ thô sơ. Nó không có lớp vỏ bọc bên ngoài, cấu trúc được làm bằng gỗ và nhựa bao gồm hai động cơ công suất thấp.

Dường như, người Nga đã chế tạo ra một chiếc UAV thô sơ nhất từng thấy bằng gỗ được trang bị chỉ máy ảnh và động cơ.

Theo Defense Express, quân đội Nga đã bắt đầu tích cực sử dụng loại máy bay không người lái như trên, có thể là để làm mồi nhử, đánh lạc hướng lực lượng phòng không của Ukraine.

Việc sử dụng những UAV thô sơ như vậy chỉ ra rằng người Nga có thể đang tiến hành dự án sản xuất hàng loạt UAV như vậy trong điều kiện thực địa.

Ukraine vẫn chưa biết những máy bay không người lái như vậy được điều khiển như thế nào và chúng thực sự có thể thực hiện chức năng gì. Có lẽ, thời gian tới, các chuyên gia sẽ có thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Trước đó, các chuyên gia tin rằng quân Nga sẽ cố gắng biến An-2 thành máy bay không người lái để đánh lừa lực lượng phòng không Ukraine. Nhưng vào mùa xuân năm 2022, hóa ra người Nga lại sử dụng một loại UAV thô sơ hơn nhiều cho các nhiệm vụ như vậy: Máy bay không người lái E95M với động cơ phản lực chạy xăng và thời gian bay 30 phút, có thể mô phỏng chuyến bay của một tên lửa hành trình. Chi phí cho một chiếc E95M ở mức giá trước xung đột chỉ là 50 nghìn USD.

Giờ đây, người Nga dường như đã có một "bước tiến xa tiết kiệm hơn nhiều" khi tạo ra một "máy bay không người lái bằng gỗ" để làm nhiễu của lưới phòng không của Lực lượng vũ trang Ukraine.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem