Chủ đề nóng

Quảng Bình, Quảng Trị: Cá chết la liệt dọc bờ biển

Ngọc Vũ - Phan Phương Thứ ba, ngày 19/04/2016 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 19.4, ghi nhận của PV Dân Việt, tại bờ biển từ xã Vĩnh Thái đến thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị) kéo dài khoảng 20 km xuất hiện cá chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ biển. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại vùng biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình...
Bình luận 0

Cá chết la liệt dọc bờ biển dài 20 km ở Quảng Trị

Người dân địa phương cho hay, hiện tượng cá chết đã xuất hiện một vài ngày qua. Tuy nhiên, trong ngày 19.4 này ngư dân vớt được nhiều cá chết nhất. Các loại cá chết như cá mú, cá hồng, cá hanh, cá ong và cá đuối… lớn bé đều có. Mỗi ngày, ngư dân dọc bờ biển vớt được hàng tấn cá chết như vậy. Tuy nhiên, vì sợ cá nhiễm độc nên việc giao thương cá chết hầu như không diễn ra.

Cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ ở Quảng Trị.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Quảng Trị cho biết, đã báo cáo với Sở NNPTNT tỉnh đề xuất lấy mẫu, xét nghiệm môi trường để có cơ sở phân tích, đánh giá, tìm nguyên nhân. Khi chưa biết rõ nguyên nhân vì sao cá chết ngư dân không nên thu mua, chế biến thực phẩm bởi hiện tượng cá chết này là hết sức bất thường.

Cá biển chết dày đặc, dạt vào bờ biển Quảng Bình

Không chỉ ở Quảng Trị, mà ven biển Quảng Bình cũng xảy ra tình trạng cá chết bất thường trôi dạt vào bờ. Đến thời điểm này hiện tượng đó vẫn không dừng lại mà vẫn xảy ra làm người dân hết sức hoang mang…

Cá chết đổ thành đống ở bờ biển Quảng Bình.

Theo phản ảnh của ngư dân, sáng ngày 19.4, tại vùng biển xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, nơi xuất hiện tình trạng cá chết đầu tiên và giáp với vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), cá vẫn tiếp tục chết và trôi dạt vào bờ với số lượng lớn, người dân vớt lên đổ từng đống lớn trên bờ. Ông Trần Văn Đạt, một ngư dân ở xã  Quảng Phú cho biết: “Tui chừ mới thấy hiện tượng lạ như vậy. Cá chết còn tươi roi rói là biểu hiện của chết tức, chết rất nhanh chứ không phải bị chết từ từ. Nhiều loại cá sống ở đáy và có sức khỏe tốt như các đuối, cá loi… cũng chết nhiều lắm”

Hiện tượng cá chết đã xảy ra trên diện rộng, hầu khắp bờ biển của Quảng Bình đều có cá chết, có nhiều loại cá có trọng lượng lớn trước đây sống ở vùng biển sâu nay ngư dân cũng bắt được gần bờ.  Ông Nguyễn Văn Thức, một ngư dân ở xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới cho biết:  “Tôi đi làm lưới mấy chục năm nay nhưng chưa khi mô thấy cá chết nhiều như mấy ngày hôm nay. Các loài cá đục, cá kình, cá mú, cá hồng, cá mâu là những loài cá sống ở tầng đáy, nhưng hiện nay, chúng tôi bắt được chỉ cách bờ khoản hơn chục mét, đó là điều bất thường”.

Trước hiện tượng các biển chết bất thường trong mấy ngày qua, UBDN tỉnh Quảng Bình cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (KT & BVNLTS) tỉnh Quảng Bình đi kiểm tra tình hình, đồng thời lấy mẫu nước biển, mẩu cá đi xét nghiệm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó, người dân, đặc biệt là các bà nội trợ tỏ  rất hoang mang. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem