Chủ đề nóng

Quảng Bình: Từ Hàn Quốc về quê trồng rau không cần đất, ai cũng muốn mua, nông dân lãi hàng chục triệu mỗi tháng

Trung Thuần Thứ năm, ngày 01/10/2020 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều năm làm việc ở Hàn Quốc, anh Nguyễn Hữu Việt, SN 1973, trú tại phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) học được cách trồng rau thủy canh. Anh Việt đã cung cấp ra thị trường các loại rau thuỷ canh chất lượng cao với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Mô hình sản xuất rau thủy canh của anh Nguyễn Hữu Việt (phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) được nhiều người biết đến. Bởi rau được trồng theo phương pháp thủy canh, đảm bảo chất lượng nên được người dân, thương lái tìm đến tận vườn thu mua.

Quảng Bình: Trồng rau không cần đất, lãi hàng chục triệu đồng/tháng  - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Việt, (phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) trồng rau thủy canh. Ảnh: PV

Trò chuyện với phóng viên báo Dân Việt, anh Nguyễn Hữu Việt, kể: "Năm 1994, tôi sang Hàn Quốc làm nghề đánh cá. Ba năm sau, về quê xây dựng gia đình. Cuộc sống khó khăn, tôi lại xuất ngoại lần hai, lần ba. Quá trình sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc tôi đã học hỏi được cách trồng rau thủy canh, có được một ít vốn tôi bàn với vợ quyết định bắt tay vào làm".

Nghĩ là làm, tháng 7/2019, anh Việt đầu tư nhà màng, trang thiết bị, cây giống với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng trên 700m2 diện tích đất của gia đình.

Clip: Vườn rau thủy canh của nông dân Nguyễn Hữu Việt, phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình).

Vụ đầu tiên, anh trồng 8.000 cây xà lách. Sau 1,5 tháng chăm sóc, anh thu hoạch được 2,1 tấn sản phẩm, bán với giá bình quân 35.000 - 40.000 đồng/kg, thu về 70 triệu đồng, trừ chi phí, lãi đạt trên 50 triệu đồng.

Anh Nguyễn Hữu Việt, cho biết: "Ban đầu tôi trồng rau sạch để phục gia đình, hàng xóm, nhưng tiếng lành đồn xa, thương lái đến đặt mua rất nhiều, sau vụ đầu tiên, tôi đầu tư trồng thêm nhiều loại rau thuỷ canh khác nhau".

Quảng Bình: Trồng rau không cần đất, lãi hàng chục triệu đồng/tháng  - Ảnh 3.

Trên diện tích 700m2, anh Việt, (phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đầu tư nhà bạt, trang thiết bị, cây giống với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng để trồng rau thuỷ canh. Ảnh: PV

Theo anh Việt, thời gian mỗi vụ rau thuỷ canh kéo dài tối đa 40 ngày, mỗi năm, anh Việt có thể trồng được hơn 6 vụ.

"Ngoài kiến thức trồng rau thủy canh học được khi đang ở Hàn Quốc. Tôi còn lên internet tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc các loại giống, nhu cầu thị trường, dinh dưỡng của các loại rau. Hiện khu vườn 700m2 của tôi chỉ cần hai người là có thể bảo đảm chăm sóc và bán hàng"- anh Việt nói.

Quảng Bình: Trồng rau không cần đất, lãi hàng chục triệu đồng/tháng  - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Hữu Việt, (phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) bên vườn rau thủy canh. Ảnh: PV

Anh Nguyễn Hoàng (trú tại phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) cho hay: "Gia đình tôi thường mua rau của anh Việt về sử dụng, các loại rau được anh trồng thủy canh nên yên tâm. Trên địa bàn thị xã hiện nay, mô hình của anh Việt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các nghề truyền thống của người dân địa phương, như: Sản xuất nông nghiệp, mây tre đan và khai thác hải sản".

Từ những hiệu quả ban đầu của mô hình trồng rau thủy canh, thời gian tới, anh Nguyễn Hữu Việt dự định thuê thêm đất để mở rộng vườn rau. Nếu được các cấp chính quyền hỗ trợ, tạo điều kiện thuê đất, anh sẽ đầu tư hệ thống tưới Israel và trồng các loại củ, quả, như: Dưa leo, cà chua, dâu tây… để phục vụ cho bà con và đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Quảng Bình: Trồng rau không cần đất, lãi hàng chục triệu đồng/tháng  - Ảnh 5.

Rau thủy canh của anh Việt được nhiều người dân, thương lái mua về sử dụng. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Đồng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chia biết: "Mô hình rau thủy canh của anh Việt có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây. Dù chỉ mới đầu tư và đưa vào sản xuất chưa được lâu, nhưng mô hình rau sạch thủy canh của anh Việt đã mang lại thu nhập cao, mở ra hướng đi mới phù hợp cho người nông dân trên địa bàn. Sản phẩm rau sạch được khách hàng tín nhiệm, mức giá ổn định, nhu cầu của thị trường lớn".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem