Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ở tuổi 24, Quang Hải là "hàng hiếm", một cầu thủ đã trải qua nhiều vị ngọt-trái đắng, những bước thăng-trầm trong sự nghiệp.
Trong khoảng 4,5 năm tính từ khi đội U19 Việt Nam với vai trò trụ cột của Quang Hải giành vé dự FIFA U20 World Cup 2017 lịch sử thời điểm tháng 10/2016, mọi thứ xoay chuyển quá nhanh đối với chàng trai quê Đông Anh (Hà Nội).

Sau FIFA U20 World Cup 2017, Quang Hải nhận thất bại SEA Games 2017 cùng U22 Việt Nam.
Sau những ngày tháng đầy mơ mộng tại FIFA U20 World Cup 2017, Quang Hải nhận trái đắng tại SEA Games 2017 – Malaysia. Đó là giải đấu mà Quang Hải không được HLV Nguyễn Hữu Thắng tin dùng và U22 Việt Nam đã bị loại ngay sau vòng đấu bảng.
Trong cơn bĩ cực, HLV Park Hang-seo đến và mở ra cả một bầu trời xán lạn cho Quang Hải cùng các đồng đội gắn với kỳ tích giành HCB U23 châu Á 2018 (Thường Châu – Trung Quốc).
Sau đó là một loạt những dấu ấn của Quang Hải: Lọt vào bán kết ASIAD 2018 cùng Olympic Việt Nam, vô địch AFF Cup 2018, lọt tới tứ kết ASIAN Cup 2019 cùng ĐT Việt Nam; cú đúp vô địch V.League 2018, 2019 trong màu áo Hà Nội FC.
Số liệu thống kê cho thấy trong 1 năm từ tháng 12/2017 đến tháng 12/2018, Nguyễn Quang Hải đã phải đá khoảng 60 trận trên các đấu trường trong nước và quốc tế.

Quang Hải dính chấn thương trong trận gặp U22 Singapore tại vòng bảng SEA Games 2019.
Và tới SEA Games 30 năm 2019 (Philippines), "cỗ máy" Quang Hải cũng đã gặp chấn thương vì quá tải, phải nghỉ thi đấu một thời gian.
Đó là giai đoạn cực kỳ khó khăn với QH19. Thực tế, tính từ sau bàn thắng vào lưới U22 Lào ở vòng bảng SEA Games 30 cuối tháng 11/2019, Quang Hải đã phải trải qua hơn 9 tháng "tịt ngòi" và chỉ giải tỏa được áp lực sau cú "nhả đạn" trong trận thắng XSKT.Cần Thơ 7-0 ở tứ kết Cúp QG tháng 9/2020.
Tới cuối mùa giải 2020, Quang Hải đã cho thấy anh có sự trưởng thành trong suy nghĩ, biết bỏ lại phía sau những điều tiếng xì xào cả ở góc độ chuyên môn lẫn cuộc sống đời tư gắn với "cuộc tình sóng gió".
Quang Hải đã ghi những bàn thắng đẳng cấp trên hành trình cùng Hà Nội FC vô địch Cúp QG, á quân V.League 2020.
"Nhiều người nói năm tuổi sẽ gặp nhiều hạn. Nhưng tôi đã trải qua năm 2020 gặp nhiều chuyện không may mắn rồi và lúc này sẽ chẳng có điều gì khiến tôi gục ngã được nữa.
Điều quan trọng là cách mình đón nhận như thế nào. Những gì đến với mình là một phần của cuộc sống, tôi sẽ đón nhận nó một cách nhẹ nhàng nhất", Quang Hải chia sẻ trước thềm năm mới Tân Sửu 2021.
"Cháu nhỏ tiếp thêm nhiều động lực cho tôi!"
Theo dòng tâm sự, Quang Hải bày tỏ anh không phải là người hay giải thích.
"Tôi luôn suy nghĩ tích cực, những "vấp ngã" cũng là điều tốt. Khi mình trải qua rồi sẽ trưởng thành hơn, có thêm nhiều kinh nghiệm sống.
Tôi không bao giờ để những việc bên ngoài ảnh hưởng đến bóng đá và luôn cố gắng tập luyện, vào sân sự tập trung cao nhất để thể hiện tốt nhất những gì mình có, đáp lại những tình cảm của người hâm mộ luôn yêu thương mình, những người thân luôn ở bên cạnh mình".

Bàn thắng đẳng cấp của Quang Hải giúp Việt Nam thắng Malaysia 1-0 ở trận lượt đi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.
Nếu như mọi năm thường chỉ được nghỉ Tết vài ngày, thậm chí có năm không được ăn Tết ở nhà, phải xuất ngoại thi đấu vòng sơ loại AFC Champions League hay AFC Cup; thì năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các giải trong đấu trong nước và quốc tế bị hoãn, Quang Hải cùng các đồng đội sẽ có kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài hơn bên gia đình:
"Sau 1 năm thi đấu khá mệt mỏi, tôi mong chờ những ngày Tết để được đoàn tụ gia đình, làm những việc rất đời thường, hàng ngày nhưng vô cùng hạnh phúc.
Với cầu thủ chuyên nghiệp như chúng tôi, được đoàn tụ gia đình, ăn bữa cơm bên người thân là điều ấm áp nhất".
Nói về kỷ niệm đáng nhớ nhất liên quan đến Tết, Quang Hải cho hay: "Đó là dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Sau thành công giành HCB U23 châu Á tháng 1/2018, vào dịp Tết năm đó, có rất nhiều người hâm mộ ở phương xa tìmđến nhà tôi chúc tết.
Tôi cảm thấy rất vui khi cảm nhận được tình cảm mà mọi người dành cho mình".
So với mọi năm, Tết năm nay, gia đình Quang Hải còn đầm ấm hơn khi đã có thêm "thiên thần nhỏ" là con đầu lòng anh trai Quang Hải:
"Tôi cảm thấy hạnh phúc và được tiếp thêm nhiều động lực từ khi có cháu. Trẻ con rất đáng yêu và mỗi khi rảnh rỗi, tôi chỉ muốn về nhà chơi với cháu, dành những gì tốt đẹp nhất, mua quần áo, đồ chơi… cho cháu", Quang Hải bộc bạch.

Quang Hải muốn cùng Hà Nội FC đạt thành tích cao nhất tại đấu trường trong nước và quốc tế.
Nói về những dự định trong năm mới, Quang Hải hy vọng sẽ đạt thành tích cao nhất cùng Hà Nội FC tại các giải đấu trong nước (Cúp QG, V.League) và quốc tế (AFC Cup):
"Kể cả khi tập trung cùng đội hay ở nhà, tôi luôn có chế độ sinh hoạt, tập luyện để duy trì thể lực, sẵn sàng thi đấu.
Năm nay, bên cạnh mục tiêu cùng CLB, Việt Nam cũng sẽ đăng cai SEA Games 31. Với một HLV giỏi như thầy Park và lực lượng cầu thủ trẻ tốt hiện nay, tôi tin chúng ta sẽ bảo vệ thành công HCV SEA Games.
Nếu tôi được dự thêm 1 kỳ SEA Games nữa (trong trường hợp thành phần dự giải là "U22 +2" như SEA Games 2019 – PV) thì quá tốt.
Tôi sẽ cố gắng đá tốt nhất, đóng góp vào thành tích chung của đội".
Cuối cùng, Quang Hải gửi lời chúc tới bạn đọc Dân Việt nói riêng và người hâm mộ cả nước nói chung:
"Chúc mọi người an khang, thịnh vượng, bình an, hạnh phúc bên người thân yêu của mình".
Không chỉ để Buriram United cầm hoà 1-1 ở những phút cuối, CLB CAHN còn chịu tổn thất lực lượng khi Hugo Gomes dính chấn thương khá nặng. Nhiều khả năng trung vệ người Brazil này sẽ phải nghỉ ngơi ít ngày.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3