Chủ đề nóng

Quảng Nam: 10 năm ròng rã xây dựng nông thôn mới, làng quê Quế Minh giờ trông thế nào?

T.Hậu – Đ.Nghĩa Thứ ba, ngày 11/08/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quế Minh (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã đạt được những kết quả khích lệ, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.
Bình luận 0

Làng quê chuyển mình

Về thăm xã Quế Minh những ngày này chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước diện mạo mới của địa phương này, những con đường nắng bụi, mưa lầy trước kia đã được thay thế bằng những con đường bê tông rộng rãi, trong đó có những đoạn đường do chính người dân tự nguyện hiến đất góp công.

Nông thôn mới Quảng Nam: Làng quê Quế Minh chuyển mình  - Ảnh 1.

Làng quê Quế Minh chuyển mình nhờ nông thôn mới.

Ông Nguyễn Phước Tâm – Chủ tịch UBND xã Quế Minh cho biết, là xã có xuất phát điểm thấp nhưng nhờ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động theo phương châm "gần dân, sát dân và luôn lắng nghe", nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân nên mọi người hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp công sức, tiền của cùng tham gia xây dựng NTM.

Nhờ đó, trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể, nhất là Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Nhờ vậy, mà Quế Minh đã đạt được những kết quả hết sức khích lệ, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Nông thôn mới Quảng Nam: Làng quê Quế Minh chuyển mình  - Ảnh 2.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng nhất là giao thông, trường học...

Đến nay, đường trục thôn xóm cứng hóa đạt chuẩn 8,855km; Đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa 13,01km; Đường ĐH gồm 4 tuyến: ĐH08.QS (Thị trấn  – Quế Minh – Bình Lãnh), ĐH22 (Quế Minh – Quế An), ĐH11 (Quế Minh – ĐT611B), ĐH19 (Trung tâm xã – Thị trấn Đông Phú), ĐH28 (nối ĐH22 – Quế An) được bê tông hóa đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Hiện nay, tuyến ĐH08 đã có chủ trương mở rộng nâng cấp trong thời gian 2020-2021. Trạm y tế xã đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

"Không chỉ vậy, cơ sở vật chất văn hóa phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt và thi đấu thể dục - thể thao trong nhân dân. Nhiều mô hình chung tay bảo vệ môi trường lan tỏa trong cộng đồng, góp phần tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Ngoài ra, cơ sở vật chất hóa, trường học, điện… cũng được địa phương quan tâm đầu tư, đã giúp cho Quế Minh thay đổi diện mạo mới…", ông Tâm phấn khởi nói.

Nông thôn mới Quảng Nam: Làng quê Quế Minh chuyển mình  - Ảnh 3.

Nông thôn mới đã giúp cho bộ mặt ở khu vực nông thôn xã Quế Minh “thay da, đổi thịt” từng ngày.

Những con đường mới, sạch đẹp như nối dài thêm niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Chính sự chung tay góp sức của người dân cùng chính quyền địa phương như hiến đất, ngày công, vật kiến trúc…đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM ở Quế Minh.

Thu nhập được nâng cao

Nhờ thực hiện tốt nên đến cuối năm 2019, xã Quế Minh đã đạt 12/19 tiêu chí, năm 2020, địa phương phấn đấu hoàn thành thêm 2 tiêu chí (trường học, môi trường và an toàn thực phẩm), để cuối năm nay xã đạt 14/19 tiêu chí.

Ông Tâm cho biết, hiện nay ngoài xây dựng NTM, địa phương đang tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế để tăng thu nhập cho người dân, xác định mục tiêu cốt lõi của NTM là nâng cao thu nhập cho người dân.

Nông thôn mới Quảng Nam: Làng quê Quế Minh chuyển mình  - Ảnh 4.

Giao thông được đầu tư xây dựng đã tạo được sự liên kết, thông thương giúp người dân xã Quế Minh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Thời gian qua, địa phương đã xây các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả như: Mô hình trồng rừng với diện tích hơn 335ha, thu nhập đem lại từ 50-70 triệu đồng/ha, mô hình chăn nuôi bò, gà (đặc biệt là gà đồi), vịt và trồng các loại cây màu khác như trồng bắp lai, đậu cô ve, đậu phụng xen sắn… đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo nhanh, bền vững. Nhờ đó, mà đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh chóng, hiện còn 8,46% (2019).

Với sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn cùng những kết quả mà Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM mang lại đã giúp cho Quế Minh ngày càng khởi sắc. Hi vọng rằng, với cách làm hiệu quả của chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân, ngày Quế Minh cán đích xã NTM không còn xa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem