Chủ đề nóng

Quảng Nam: Mưa lớn kéo dài, đường sạt lở, di dời dân vùng ngập úng lên cao

Trương Hồng Chủ nhật, ngày 12/09/2021 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng bão số 5, trên địa bàn Quảng Nam mưa lớn kéo dài hai ngày qua khiến nhiều tuyến đường miền núi bị sạt lở, khu vực vùng trũng ở đồng bằng bị ngập úng khiến nhiều hộ dân buộc phải di dời lên nơi cao ráo tránh ngập.
Bình luận 0

Ngày 12/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, do ảnh hưởng bão số 5, trong ngày 12/9, các địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa, có nơi mưa to, đến mưa rất to. Tổng lượng mưa ở vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía Nam phổ biến từ 80 - 120mm, có nơi trên 150mm, vùng núi phía Bắc phổ biến từ 40 - 80mm, có nơi trên 100mm.

Để ứng phó với bão số 5, toàn tỉnh Quảng Nam đã di dời, sơ tán dân với 2.957 hộ, 9.116 nhân khẩu. Theo báo cáo, đến nay trên địa bàn Quảng Nam chưa xuất hiện nhà dân nào bị tốc mái, về thiệt hại sơ bộ do bão số 5 là một số tuyến đường miền núi bị sạt lở.

Quảng Nam: Mưa lớn kéo dài, đường sạt lở, di dời dân vùng ngập úng lên cao - Ảnh 1.

Khu vực khối phố Mỹ Thạch Trung, TP.Tam Kỳ bị ngập úng do mưa lớn kéo dài. Ảnh: Trương Hồng

Theo đó, tại huyện Bắc Trà My một số tuyến đường trên địa bàn huyện bị sạt lở, giao thông bị chia cắt như tuyến Trà Đốc đi Trà Bui; tuyến Trà Giác đi Trà Ka; tại huyện Nam Trà My một số tuyến đường ĐH và tuyến về thôn bị sạt lở như đường lên Tắc Pổ có 3 vị trí sạt lở taluy âm; riêng tại xã Trà Don xuất hiện điểm sạt lở nhỏ tại KDC Tắc Lang…

Mưa lớn kéo dài làm một số vùng trũng trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã bị ngập úng, một số hộ dân buộc phải di dời lên nơi cao ráo. Tại khối phố Mỹ Thạch Trung (Tam Kỳ), đã có hàng chục nhà dân ngập trong nước 0,5m. Nhiều hộ dân phải di dời đồ đạc, bàn ghế lên cao.

Quảng Nam: Mưa lớn kéo dài, đường sạt lở, di dời dân vùng ngập úng lên cao - Ảnh 3.

Nước mưa gây ngập úng khu vực khối phố Mỹ Thạch Trung, người dân phải di dời đồ đạc lên nơi cao ráo tránh hư hỏng. Ảnh: Trương Hồng

Ông Nguyễn Kiều Hưng (49 tuổi, trú khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Hòa Thuận) cho biết, từ chiều 11/9 đến sáng 12/9, mực nước ở khu vực này dâng cao lên khoảng 0,5m, khiến ngôi nhà của ông bị ngập sâu trong nước. "Nguyên nhân dẫn đến khu vực này bị ngập nước sâu là do hệ thống thoát nước ở đây bịt kín nằm vùng trũng ở Tam Kỳ nên mỗi lần mưa lớn bị ngập nước. Lo sợ đồ đạc bị hư hỏng, vợ chồng tôi đã di chuyển và kê hết lên trên cao...", ông Hưng nói.

Không riêng gì gia đình ông Hưng mà hàng chục hộ dân ở khối phố Mỹ Thạch Trung cùng chung số phận hễ mưa là ngập. Các hộ dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị sự việc trên với UBND TP.Tam Kỳ. Tuy nhiên nhiều năm qua, họ vẫn phải chấp nhận sống chung với nước úng mỗi lúc có mưa to.

Bà Trần Thị Hoa (70 tuổi, trú khối phố Mỹ Thạch Trung) nói thêm: "Khu vực này trũng thấp, nước mưa rút không kịp. Hiện tại nhiều nhà có trẻ con, người già đã chuyển đi nơi khác tránh trú. Ngoài ra, con đường dẫn vào khối phố nước dâng cao gần 1m, nhiều gia đình phải chuẩn bị ghe để di chuyển ra bên ngoài tránh bị cô lập…".

Quảng Nam: Mưa lớn kéo dài, đường sạt lở, di dời dân vùng ngập úng lên cao - Ảnh 4.

Đồ đạc, bàn ghế được người dân kê lên cao tránh nước ngập úng gây hư hỏng. Ảnh: CTV

Ông Dương Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận cho biết, địa phương đã lên phương án di dời 15 hộ dân từ khu vực ngập đến Trung tâm giáo dục thường xuyên. "Chúng tôi đã cử lực lượng theo dõi diễn biến của mưa và hỗ trợ người dân nếu xảy ra tình huống xấu", ông Tuấn nói.

Ông Trần Trung Hậu - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, chỗ ngập úng thuộc khối phố Mỹ Thạch Trung sáng nay đã được kiểm tra và tổ chức di dời dân vùng ngập úng đến các nơi an toàn. "Trước mắt, thành phố sẽ mở một lối thoát nước từ khu ngập chạy dọc ra đường Trương Chí Cương nhằm xử lý việc ngập úng khu này. Còn lâu dài, thành phố đã có phương án xây dựng khu vực này thành khu dân cư để người dân an tâm hơn...", ông Hậu thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem