Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Ốc bé tẹo như hạt nút nhỏ mang tiền triệu cho ngư dân

Công Xuân Chủ nhật, ngày 24/02/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung bình số lượng ốc gạo (ốc ruốc) cào bắt sau hơn nửa ngày được khoảng 3-5 tạ/thuyền và bán với giá từ 8.000-9.000 đồng/kg, nhiều ngư dân xã Đức Minh, huyện Đức Mộ, Quảng Ngãi thu được cả triệu đồng/người.
Bình luận 0

Tháng 2 là đỉnh điểm vụ cào bắt ốc gạo hàng năm của ngư dân vùng biển bãi ngang xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, hàng ngày cứ vào tầm 2 giờ, người dân nơi đây lại cùng nhau chạy thuyền máy ra khu vực biển cách bờ 2-4 hải lý để cào bắt ốc gạo, đến trưa cùng ngày trở về để bán.

Mùa cào bắt ốc gạo ở vùng biển này bắt đầu từ tháng Giêng, đến khoảng tháng 3 Âm lịch hàng năm.

Trung bình mỗi thuyền máy đi từ 2-4 người/chiếc.

Số lượng ốc cào bắt được từ 3-5 tạ/chiếc.

Tuy không to như các loại ốc biển khác, ốc gạo có hình tròn và bé như hạt nút nhỏ. Phần thịt bên trong chỉ nhỉnh hơn que tăm và dài cỡ nửa đốt tay người lớn. Bù lại thịt ốc sau khi chế biến (luột) có vị ngọt thanh, béo nhưng không ngậy nên được người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ rất thích.

Sau khi cào bắt, ốc gạo được ngư dân bỏ vào bao và cột chặt miệng, đưa vào bờ để bán cho thương lái

Ngư dân Lê Đức Ngọc (37 tuổi), cho biết: "Mùa cào bắt ốc gạo ở vùng biển này bắt đầu từ tháng Giêng, đến khoảng tháng 3 Âm lịch thì chấm dứt. Trung bình mỗi thuyền máy đi từ 2-4 người/chiếc và số lượng ốc cào bắt được từ 3-5 tạ/chiếc. Sau khi cào bắt lên, ốc gạo được ngư dân đổ vào bao tải (khoảng 100 kg/bao) và cột miệng lại, đưa vào bờ bán cho thương lái chở đi các nơi trong tỉnh và vùng lân cận như Quảng Nam, Đà Nẵng tiêu thụ".

Có giá mua tại bến từ 8.000-9.000 đồng/kg, óc gạo mang về cho hàng trăm ngư dân xã Đức Minh, huyện Mộ Đức thu nhập trên dưới 1 triệu đồng/người/ngày.

Tuy lượng ốc cào bắt được năm nay ít hơn so với mấy vụ trước nhưng bù lại, giá được tư thương mua tại bến hiện từ 8-9.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi nên thu nhập khá.

Sau khi trừ chi phí mỗi ngư dân chia được trên dưới 1 triệu đồng/người. Một khoảng thu nhập hấp dẫn so với nhiều ngành nghề khác ở địa phương này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem